Tôm cuộn khoai tây không chỉ thơm ngon, giàu protein mà còn hấp dẫn bởi vẻ ngoài đẹp mắt. Phần thịt tôm tươi, ngọt tự nhiên được bọc bởi lớp khoai tây giòn rụm, chấm kèm tương ớt cay cay, ngon không thể cưỡng lại. Để làm ra món ăn độc đáo này không quá khó nếu bạn thực hiện theo công thức mà Medplus chia sẻ dưới đây, nhất định khiến cả nhà phải trầm trồ đấy!
Bí quyết cho món tôm cuộn khoai tây thơm ngon chuẩn vị
Mẹo chọn nguyên liệu đúng chuẩn
- Khi mua tôm bạn nên chú ý, tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.
- Các bạn tránh mua tôm đã được bóc vỏ hay tôm đông lạnh sẽ làm độ tươi ngon của món ăn bị giảm đi.
- Với khoai tây, các bạn nên chọn củ to, màu vàng tươi không bị lồi lõm và đốm xanh.
Mẹo khi chế biến tôm cuộn khoai tây
- Khoai tay rất dễ thâm và hỏng. Do đó, thái sợi xong hãy sử dụng ngay để đảm bảo màu sắc và độ giòn khi chiên. Tốt nhất là cuộn tôm tới đâu chiên tới đó, không cuộn sẵn vì khoai sẽ bị thâm.
- Các nguyên liệu làm món tôm chiên khoai tây này đều chín rất nhanh nên khi bên ngoài có màu vàng đẹp mắt là bạn có thể vớt tôm ra ngay. Nếu để lâu khoai sẽ bị cứng, cháy xém hoặc là vỡ vụn.
- Để tôm cuộn khoai tây có màu đẹp khi chiên, dầu phải đủ nhiều để ngập nguyên liệu cần chiên và có độ phồng ngon và tuyệt đối không dùng dầu chiên lại.
Những lưu ý về món tôm cuộn khoai tây
Tôm cuộn khoai tây nên thưởng thức thế nào?
- Món tôm chiên khoai tây bạn dùng ngay khi còn nóng, không nên để lâu. Và phải có giò sống để giúp món ăn có độ thơm ngon nhất định. Bạn nên kết hợp hợp đồ chấm là xốt mayonnaise với tương ớt và tương cà để có mùi vị tuyệt nhất.
Ai không nên ăn khoai tây?
- Người bị tiểu đường
Người bị tiểu đường phải tránh ăn khoai tây dưới bất kỳ mọi hình thức. Theo khuyến cáo, những người này chỉ nên ăn 50-60% lượng tinh bột so với những người khỏe mạnh bình thường. Trong khi đó, khoai tây có vị ngọt, béo và rất giàu tinh bột.
- Phụ nữ mang thai
Một số chuyên gia cảnh báo, nếu phụ nữ mang thai nhạy cảm với alcaloid thì chỉ cần ăn 44-250g khoai tây/ngày. Nếu liên tục trong nhiều ngày, các bất thường ở thai nhi có thể xảy ra. Vì alcaloid trong khoai tây không giảm qua các bước nấu nướng thông thường như hấp hay đun sôi.
Hơn nữa, khoai tây chiên còn chứa nhiều chất béo và muối. Dễ gây béo phì và cao huyết áp cho mẹ và tăng nguy cơ cho thai. Do đó, khoai tây chiên cũng không thích hợp cho bà bầu ăn liên tục hoặc ăn nhiều.
Thực phẩm nào là “khắc tinh” của tôm?
- Đậu nành
Đậu nành rất giàu protein, có công dụng hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Nhưng khi ăn kèm với tôm sẽ gây khó tiêu và các triệu chứng khác.
- Bí đỏ
Bí đỏ có tính hàn, vị ngọt giúp điều trị hen suyễn, giải nhiệt và tiêu đờm hiệu quả. Trong khi tôm có tính ấm có các công dụng như bổ thận, tráng dương, bổ khí kiệm vị, tiêu đờm, chống ung thư… Nếu kết hợp hai loại thực phẩm này có thể gây ra tiêu chảy, kiết lỵ. Rất nguy hiểm cho sức khỏe con người.
- Kiwi
Kiwi mịn, nước nhiều, chua ngọt vừa phải, dinh dưỡng rất phong phú. Nhưng ăn chung với tôm không tốt cho cơ thể.
- Cà chua
Tôm là thực phẩm giúp bổ thận tráng dương, có tác dụng phòng trị rất nhiều đối với bệnh thận, đau lưng mỏi gối, tứ chi mệt mỏi, thiếu sữa sau khi sinh, lở da, mụn độc… Nhưng nếu ăn chung tôm với cà chua sẽ sinh ra hợp chất asen (thạch tín) rất nguy hiểm.
Với nguyên liệu dễ dàng tìm mua, chị em nội trợ có thể trổ tài làm món tôm cuộn khoai tây tại nhà để lấy lòng chồng con rồi. Tôm tươi, ngọt thịt được bọc trong lớp khoai giòn tan, bùi béo, đậm đà, ăn kèm tương ớt thì còn gì bằng. Nhanh tay bổ sung công thức làm tôm cuộn khoai tây chiên giòn tan này nha. Và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
Nguồn: Tổng hợp
Mách bạn làm tôm cuộn khoai tây chiên giòn cho cả nhà lai rai
Ingredients
- Tôm tươi 400g
- Khoai tây 800g
- Bột bắp 50g
- Gia vị: Muối, tiêu, đường trắng, dầu ăn, hạt nêm
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Bóc vỏ 400g tôm tươi, bỏ đầu, xẻ phần lưng để lấy chỉ tôm, khía phần trong của tôm. Giữ lại đuôi tôm, để tôm cuộn khoai tây chiên lên thì đuôi tôm sẽ xòe ra trông đẹp mắt hơn. Ướp tôm với một ít muối và tiêu.
- Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch rồi gọt vỏ, bổ làm đôi. Dùng dao bào lấy những lát khoai tây tròn mỏng và to. Tiếp đến bào từ viền ngoài của lát khoai tây hướng vào phía trong để tạo thành sợi dài. Ngâm ngay sợi khoai tây vào tô nước muối để sợi khoai mềm và không bị thâm.
Cách thực hiên
- Cho khoai tây vào nồi hấp chín trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, lấy khoai tây ra, dùng muỗng nghiền nhuyễn. Nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng đường và trộn đều cho đến khi tất cả hòa quyện vào nhau. Trộn khoai nghiền với bột bắp và nhào kỹ bằng tay thành cục bột to mịn.
- Múc 1 muỗng khoai tây, ấn dẹt rồi cho 1 con tôm vào. Bọc lại sao cho khoai phủ đều tôm, chỉ chừa lại đuôi tôm hở ra bên ngoài, tiếp tục làm cho đến khi hết nguyên liệu. Lấy những sợi khoai đã bào sẵn, quấn quanh tôm, gài phần cuối của sợi khoai lại để cố định.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu, cho vào lần lượt tôm đã cuộn vào chảo, chiên đến khi chín vàng ươm, giòn tan thì vớt ra cho ráo dầu.