Để bổ sung vào thực đơn đi chợ hàng ngày cho chị em, hôm nay Medplus xin giới thiệu món tôm xào húng quế. Với đầy đủ vị ngọt từ thịt tôm và hành tây, chua từ nước cốt chanh, cay từ tiêu hoà quyện vào với độ giòn của ớt chuông cùng mùi thơm nồng nhưng rất dễ chịu của lá quế, hấp dẫn không cưỡng được.
Tôm vốn được nhiều người ưa thích bởi nó thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Có đặc tính chống viêm và chống lão hóa, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau. Chúng hỗ trợ điều trị thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác và làm giảm các cơn đau kinh nguyệt. Chế biến tôm có khá nhiều cách, từ những món ăn cầu kỳ đòi hỏi kỹ thuật tỉ mỉ cho tới những món đơn giản, dễ thực hiện và không mất nhiều thời gian như tôm xào húng quế. Bây giờ, cùng bắt tay vào chế biến ngay nhé!
Mẹo để món tôm xào húng quế ngon chuẩn vị
Bí kíp chọn nguyên liệu
- Tôm tươi vỏ còn cứng, có độ bóng, không nứt bể hay rụng rơi phần nào. Chọn con tôm thịt còn trắng không có màu sắc lạ, hạn chế mua tôm đã bị đen đầu đen đuôi. Mắt tôm còn nguyên vẹn, không mất hoặc nhăn nhúm.
- Không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt. Với những con tôm hỏng, thân chúng thường uốn cong thành hình tròn chứ không có dáng thẳng hoặc hơi cong cong như tôm sống.
Tôm xào húng quế: bí quyết cho món ăn thêm ngon
- Sau khi mua tôm về, cần rửa sạch tôm rồi bắt đầu bóc vỏ. Muốn lột bỏ vỏ nhanh bạn có thể sử dụng phèn chua với nước ngâm một lát sau đó việc lột vỏ khá dễ dàng.
- Chất thải của tôm trên đầu thì tôm không phải tanh mà là khai. Bạn cũng có thể ngâm tôm trong nước có pha đường và chút rượu trắng, tôm sẽ bớt tanh.
- Tôm khi rửa qua nước sạch phải để ráo nước rồi mới đem chế biến. Như vậy sẽ hạn chế được lượng nước thừa đọng lại trong quá trình nấu tôm.
- Tôm không nên xào chín tới, không xào chín quá sẽ khiến tôm bị dai và rất nhạt.
Những lưu ý cho món tôm xào húng quế
Tôm xào húng quế thưởng thức thế nào?
- Món tôm xào húng quế nên ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị món ăn.
- Theo nghiên cứu, người lớn chỉ nên ăn tôm tối đa 100g/ngày và trẻ em dưới 4 tuổi nên ăn hạn chế ở mức 20g-50g tùy từng lứa tuổi.
- Với đồ ăn thừa bạn cần bọc lại bằng giấy bọc thực phẩm. Hoặc để thức ăn trong túi zip, hút chân không, và có thể là đậy kín bằng hộp.
Những người này tuyệt đối không được ăn tôm
- Người đang ho
Ăn tôm khi đang ho sẽ khiến tình trạng ho nặng hơn. Do hệ hô hấp của người đang ho rất dễ phản ứng với vị tanh từ tôm. Để bảo vệ sức khỏe bạn chỉ nên ăn tôm khi khỏi hoàn toàn.
- Những người dị ứng hải sản
Người dị ứng hải sản, nếu ăn tôm có khả năng bị nổi mẩn đỏ, hoặc các nốt sưng sau khi ăn nhiều chất đạm. Nếu xuất hiện hiện tượng này bạn tuyệt đối không nên ăn.
- Người bị cường giáp, có vấn đề về tuyến giáp
Cũng như các loại hải sản khác, trong tôm có nhiều i-ốt khiến cho bệnh về tuyến giáp trở nên trầm trọng hơn.
- Người có triệu chứng viêm
Tôm chứa các chất khiến cho triệu chứng viêm nặng thêm. Bệnh nhân về u xơ tử cung không nên ăn tôm, cua và các loại hải sản khác.
Thực phẩm cấm kỵ dùng với tôm
- Đậu nành
Đậu nành giàu protein, giúp hỗ trợ cho hệ tiêu hóa. Nhưng khi kết hợp với tôm sẽ gây khó tiêu và kèm theo một số triệu chứng khác.
- Bí đỏ
Bí đỏ có tính hàn, vị ngọt, có công dụng điều trị đờm, hen suyễn, tiêu đờm và giải nhiệt hiệu quả. Tôm có tính ấm, nhiều công dụng như bổ thận, tráng dương… Khi kết hợp hai thực phẩm này có thể dẫn tới bệnh kiết lỵ, gây tổn hại tới sức khỏe con người.
- Táo đỏ
Táo đỏ giàu vitamin, ăn táo đỏ cùng với tôm sẽ khiến vitamin trong táo đỏ kết hợp với oxit asen có trong thịt tôm hay vỏ tôm tạo thành chất triôxít asen dẫn tới ngộ độc.
Món tôm xào húng quế ngon nhất khi dùng nóng. Vì vậy, bạn nên xào trước bữa ăn tầm ít phút cho kịp lúc. Thịt tôm ngọt hòa lẫn trong vị cay thơm dễ chịu của rau húng quế làm cho món ăn thêm hấp dẫn. Chúc các bạn sẽ thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Ingredients
- Tôm 500g
- Húng quế 1 nhúm
- Cà chua 1 trái
- Hành tây 1 củ
- Tỏi, dầu ăn, đường, nước mắm, nước cốt chanh
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu giữ lại phần đuôi. Rửa sạch, lấy dao khứa vào giữa lưng tôm để lấy phần chỉ đen ra. Để ráo nước.
- Ớt chuông, hành tây thái lát. Húng quế một phần thái nhỏ, một phần để nguyên.
Cách thực hiện
- Bắc chảo lên bếp, đợi dầu sôi, phi tỏi thơm rồi cho tôm, ít muối tiêu vào đảo đều. Khi tôm săn lại, ngả màu hồng nhạt tức là tôm chín tới. Sau đó, trút tôm ra đĩa để riêng.
- Làm sạch chảo, cho thêm chút dầu để xào ớt chuông, hành tây cùng với nhau.
- Hoà tan hỗn hợp muối, tiêu, nước tương, dầu hào, nước chanh, đường. Đổ hết vào chảo rồi đảo đều. Cho thêm tôm, húng quế vào đảo đến khi tôm chín hẳn. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Sau cùng mới cho lá quế còn để nguyên vào đảo.