Site icon Medplus.vn

Mangan là gì? Tầm quan trọng của mangan đối với sức khỏe

Thực phẩm giàu mangan

Thực phẩm giàu mangan

Kiểm soát chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo năng lượng cho các hoạt động hằng ngày, giữ gìn vóc dáng cân đối và đặc biệt là duy trì cơ thể khỏe mạnh. Bạn có thực sự hiểu về các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể? Mangan là gì? Chúng đóng vai trò như thế nào đối với cơ thể. Việc dư thừa hay thiếu hụt mangan có tác hại như thế nào? 

Hãy cùng MedPlus tìm hiểu nhé!

Mangan là gì?

Có lẽ chúng ta thường nghe về vitamin B-12 với khả năng đảm bảo mức năng lượng bình thường của cơ thể và vitamin C có thể cải thiện hệ miễn dịch. Tuy nhiên, mọi người biết gì về mangan?

Dù nó không nổi trội như các chất dinh dưỡng khác như canxi, sắt hoặc kali, nhưng nó vẫn rất cần thiết và quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Mangan được lưu trữ trong xương, thận và tuyến tụy, là một khoáng chất vi lượng. Nghĩa là cơ thể bạn cần một lượng rất nhỏ nhưng vẫn quan trọng và không thể thay thế. Cơ thể chúng ta vẫn đòi hỏi loại khoáng chất này cho những chức năng quan trọng. 

Thực phẩm giàu mangan

Tầm quan trọng của mangan đối với sức khỏe

Cải thiện hệ thống xương khi kết hợp với các chất dinh dưỡng khác

Mangan rất cần thiết cho sức khỏe của xương, bao gồm phát triển và duy trì xương. Khi kết hợp với các chất dinh dưỡng khác như canxi, kẽm và đồng, mangan hỗ trợ mật độ khoáng xương. Điều này đặc biệt quan trọng ở người lớn tuổi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 50% phụ nữ sau mãn kinh và 25% nam giới từ 50 tuổi trở lên sẽ bị gãy xương do liên quan đến loãng xương. Nghiên cứu cũng cho thấy dùng mangan với canxi, kẽm và đồng có thể giúp giảm suy giảm mật độ xương cột sống ở phụ nữ lớn tuổi. Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài một năm ở những phụ nữ có xương yếu cho thấy việc bổ sung các chất dinh dưỡng này, cũng như vitamin D, magie và boron có thể cải thiện khối lượng xương. 

Đặc tính chống oxy hóa mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh

Mangan là một phần của enzyme chống oxy hóa superoxide effutase (SOD), được cho là một trong những chất chống oxy hóa quan trọng nhất trong cơ thể bạn. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ chống lại các gốc tự do, đó là các phân tử có thể gây tổn hại cho các tế bào trong cơ thể bạn. Các gốc tự do được cho là góp phần gây lão hóa, bệnh tim và một số bệnh ung thư. Vì mangan đóng vai trò trong hoạt động SOD, tiêu thụ khoáng chất có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Giúp giảm viêm, đặc biệt khi kết hợp với glucosamine và chondroitin

Do vai trò là một phần của chất chống oxy hóa superoxide effutase (SOD) mạnh mẽ, mangan có thể làm giảm viêm. Nghiên cứu cho thấy SOD có khả năng hữu ích như một tác nhân trị liệu cho các rối loạn viêm. Bằng chứng hỗ trợ rằng kết hợp mangan với glucosamine và chondroitin có thể làm giảm đau xương khớp. Viêm xương khớp được coi là một bệnh hao mòn dẫn đến mất sụn và đau khớp. Viêm màng hoạt dịch, là tình trạng viêm của màng bên trong khớp, là nguyên nhân chính của viêm xương khớp. Tuy nhiên, dường như chỉ những người bị viêm xương khớp nhẹ mới được hưởng lợi từ việc bổ sung.

Điều chỉnh lượng đường trong máu

Ở một số loài động vật, thiếu mangan có thể dẫn đến không dung nạp glucose tương tự như bệnh tiểu đường. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường có nồng độ mangan trong máu thấp hơn. Ngoài ra, mangan tập trung nhiều ở tuyến tụy. Nó liên quan đến việc sản xuất insulin, loại bỏ đường trong máu của bạn. Do đó, mangan có thể góp phần vào việc tiết insulin thích hợp và giúp ổn định lượng đường trong máu.

Giảm nguy cơ đột quỵ

Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây động kinh ở người lớn trên 35 tuổi. Chúng xảy ra do giảm lưu lượng máu đến não của bạn. Mangan là một thuốc giãn mạch được biết đến, có nghĩa là nó giúp mở rộng các tĩnh mạch để mang máu đến các mô như não một cách hiệu quả hơn. Mức mangan đầy đủ trong cơ thể bạn có thể giúp tăng lưu lượng máu và giảm nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe như đột quỵ. Ngoài ra, một phần mangan của cơ thể được tìm thấy trong não. Một số nghiên cứu cho thấy mức độ mangan có thể thấp hơn ở những người bị rối loạn co giật.

Có thể bảo vệ và cải thiện chức năng não

Mangan rất cần thiết cho chức năng não khỏe mạnh và thường được sử dụng để giúp điều trị các rối loạn thần kinh cụ thể. Đặc tính chống oxy hoá mạnh mẽ của nó có thể giúp bảo vệ chống lại các gốc tự do có thể làm hỏng các tế bào não trong hệ thần kinh. Ngoài ra, nó có thể liên kết với các chất dẫn truyền thần kinh và kích thích sự di chuyển nhanh hơn hoặc hiệu quả hơn của các xung điện trên khắp cơ thể bạn. Do đó, chức năng não có thể được cải thiện. Mặc dù mức độ mangan đầy đủ là cần thiết cho hoạt động của não, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là quá nhiều khoáng chất này có thể gây tác động tiêu cực đến não. 

Đảm bảo tuyến giáp hoạt động tốt

Mangan giúp các enzyme hoạt động tốt trong cơ thể bạn. Nó cũng đóng một vai trò trong việc sản xuất thyroxine. Thyroxine là một hormone quan trọng, quan trọng đối với chức năng bình thường của tuyến giáp, giúp bạn duy trì sự thèm ăn, trao đổi chất, duy trì cân nặng và duy trì hoạt động nội tạng thích hợp. Do đó, thiếu hụt mangan có thể gây ra hoặc góp phần vào tình trạng suy giáp, có thể góp phần tăng cân và mất cân liên quan đến thay đổi hormone.

Có thể hỗ trợ chữa lành vết thương bằng cách đóng vai trò trong sản xuất collagen

Các loại khoáng chất vi lượng, chẳng hạn như mangan, rất quan trọng trong quá trình chữa lành vết thương. Chữa lành vết thương đòi hỏi phải tăng sản xuất collagen. Mangan là khoáng chất cần thiết để sản xuất axit amin proline, rất cần thiết cho sự hình thành collagen và chữa lành vết thương trong các tế bào da người. Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng áp dụng mangan, canxi và kẽm vào vết thương mãn tính trong 12 tuần có thể cải thiện khả năng chữa lành. 

Có thể thúc đẩy giảm cân

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng một dạng mangan cụ thể có tên 7-Keto Naturalean có thể giúp giảm cân ở những người thừa cân hoặc béo phì khi kết hợp với các chất dinh dưỡng hỗ trợ khác như kali, đồng, choline, L-tyrosine và chiết xuất rễ măng tây. Lý do cho điều này có thể là do khả năng của mangan để cân bằng hormone và cải thiện các enzyme tiêu hóa.

Thiếu hụt mangan dẫn đến hậu quả gì?

Mangan tham gia vào nhiều quá trình sinh hóa khác nhau và do đó, có thể ảnh hưởng xấu đến một số cơ quan trên khắp cơ thể. Nồng độ mangan thấp trong cơ thể có thể dẫn đến suy yếu dung nạp glucose, thay đổi carbohydrate và chất béo, bất thường về xương, khử khoáng xương và dị tật, nguy cơ còi cọc, giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh, phát ban da và tăng nồng độ canxi phốt pho và kiềm trong máu. Ngoài ra, thiếu hụt mangan có thể dẫn đến vô sinh, co giật, yếu ớt, buồn nôn hoặc nôn, chóng mặt, giảm thính lực, thiếu máu do thiếu sắt, tóc và móng tay yếu và co giật, mù hoặc liệt ở trẻ sơ sinh.

Dấu hiệu nhận biết khi cơ thể thiếu hụt mangan

Các triệu chứng thiếu mangan thường gặp bao gồm:

Dư thừa mangan dẫn đến hậu quả gì?

Dư thừa khoáng chất này có thể gây ra thiệt hại cho phổi, gan, thận và hệ thống thần kinh trung ương. Dư thừa kéo dài có thể gây ra các triệu chứng giống bệnh Parkinson, chẳng hạn như run rẩy, chậm vận động, cứng cơ và cân bằng kém.

Hàm lượng mangan cao trong cơ thể, đặc biệt là trong não, có liên quan đến rối loạn thần kinh. Một số quần thể có nguy cơ nhiễm độc mangan cao hơn, bao gồm cả những người bị tổn thương gan hoặc nghiện rượu. Những người làm việc trong các nhà máy thép hoặc mỏ, thường xuyên hít phải hơi mangan, cũng có nguy cơ nhiễm độc mangan cao hơn.

Dấu hiệu nhận biết khi cơ thể dư thừa mangan

Các triệu chứng ngộ độc mangan bao gồm đau đầu, run, chán ăn, cứng cơ, chuột rút ở chân và ảo giác. Một số người có độc tính mangan có thể trở nên cực kỳ cáu kỉnh và dễ kích động, bạo lực.

Thực phẩm giàu mangan

Để bổ sung lượng mangan cần thiết cho cơ thể, bạn có thể xem xét những loại thực phẩm sau: các loại đậu, ngũ cốc mọc mầm, và một số loại hạt. Một số loại rau và trái cây, bao gồm rau bina, dứa, rau xanh collard, rau diếp romaine, củ cải Thụy Sĩ, củ cải đường và cải xoăn cũng có chứa mangan. Thực phẩm giàu magie cũng chứa một số chất sắt, vì cả hai chất dinh dưỡng phối hợp chặt chẽ với nhau.

Cần bổ sung lượng mangan bao nhiêu mỗi ngày

Theo Viện Y học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, sau đây là mức tiêu thụ đủ cho mangan hàng ngày:

Nguồn:

Exit mobile version