Site icon Medplus.vn

Mẹ bầu bị co thắt mạch máu não nên ăn gì để giảm các triệu chứng bệnh?

Mẹ bầu bị co thắt mạch máu não nên ăn gì để giảm các triệu chứng bệnh?

Mẹ bầu bị co thắt mạch máu não nên ăn gì để giảm các triệu chứng bệnh?

Khi bị co thắt mạch máu não sẽ có biểu hiện tương tự với thiếu máu não; khiến mẹ bầu đau đầu, khó ngủ kèm buồn nôn, nôn mửa. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Vậy làm thế nào khi bị co thắt mạch máu não trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất trong quá trình mang thai? Mẹ bầu bị co thắt mạch máu não nên ăn gì để bảo vệ thai nhi?

Co thắt mạch máu não chính là hiện tượng các động mạch bị thu hẹp gây ra do sự co thắt của các mạch máu não. Chính tình trạng này khiến lưu lượng máu lên não bị giảm gây thiếu máu cục bộ hiến người bệnh bị đau đầu, chóng mặt. Co thắt mạch máu não có thể xảy ra do lấp mạch do cục huyết khối nhỏ làm nghẽn mạch máu đến não, xơ vữa động mạch, mạch máu nhỏ, đái tháo đường, tăng huyết áp, hẹp động mạch cảnh….

Mẹ bầu bị co thắt mạch máu não nên ăn gì: Rau má

Mẹ bầu bị co thắt mạch máu não nên ăn gì: Rau má
Mẹ bầu bị co thắt mạch máu não nên ăn Rau má

Đây là loại rau có tác dụng tái tạo những tế bào hồng cầu đã từng bị tổn thương. Chiết xuất rau má có thể giúp cường hóa thành mạch máu và mao mạch, giúp ngăn ngừa xuất huyết và tối ưu hóa hệ tuần hoàn. Rau má giúp kích thích lưu thông máu, giúp tăng oxy hóa trong các bộ phận cơ thể và các cơ quan nội tạng quan trọng, từ đó giúp các bộ phận và cơ quan nội tạng này hoạt động hiệu quả. Mẹ bầu có thể nấu canh rau má hay ép lấy nước uống mỗi ngày.

Món ăn ngon từ rau má cho mẹ bầu

  • Canh rau má nấu nghêu
  • Gỏi rau má thịt bò
  • Nước rễ tranh rau má mía lau
  • Rau má nước dừa
  • Sữa đậu xanh rau má
  • Canh rau má thịt bằm

Lưu ý khi mẹ bầu sử dụng rau má

Những phản ứng dị ứng với rau má mà bạn có thể mắc phải bao gồm đỏ da, ngứa hoặc phát ban trên da, bị đau bụng, buồn nôn hoặc thải ra phân có màu lạ. Dù các triệu chứng này cũng như việc các hợp chất trong rau má phản ứng với nhau là khá hiếm nhưng bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng rau má.

Mẹ bầu bị co thắt mạch máu não nên ăn gì: Củ cải trắng

Mẹ bầu bị co thắt mạch máu não nên ăn Củ cải trắng

Củ cải trắng không chỉ được dùng để làm phong phú bữa ăn mà còn có hiệu quả chữa bệnh rất tốt. Trong củ cải trắng có chứa hoạt chất kháng khuẩn, diệt khuẩn, giảm viêm. Những hợp chất này trong củ cải có tác dụng sản sinh hồng cầu, tăng cường quá trình hấp thu và vận chuyển tối đa lượng oxi có trong máu. Mẹ bầu nên dùng nước củ cải tươi giã hoặc ép lấy nước uống.

Những lưu ý khi ăn củ cải trắng khi mang bầu

  • Không được ăn củ cải sống, nên ăn củ cải đã được nấu chín.
  • Không nên ăn nhiều củ cải có thể gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng.
  • Tránh ăn những món củ cải muối sẽ rất hại cho bà bầu.
  • Bà bầu huyết áp thấp không nên ăn nhiều củ cải trắng.

Một số thực phẩm không thể kết hợp với củ cải trắng

  • Ăn củ cải ngay sau khi uống thuốc: Củ cải có chức năng giải thuốc nhất định, ăn cùng một lúc sẽ giảm bớt công hiệu của thuốc.
  • Tránh ăn củ cải cùng cà rốt: Trong củ cải trắng chứa lượng vitamin C cực cao còn trong cà rốt lại chứa một lượng chất phân giải enzim, vô hiệu hóa tác dụng của vitamin C. Bà bầu ăn củ cải trắng cùng lúc với cà rốt sẽ làm mất đi công dụng của nó.
  • Không nên ăn cùng mộc nhĩ: Bà bầu ăn củ cải trắng kết hợp với mộc nhĩ sẽ khiến cho những người có cơ địa nhạy cảm bị viêm da.

Mẹ bầu bị co thắt mạch máu não nên ăn gì: Cải bó xôi

Mẹ bầu bị co thắt mạch máu não nên ăn Cải bó xôi

Cải bó xôi (hay còn gọi là rau chân vịt, rau bina) vốn được mệnh danh là “siêu thực phẩm” cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe phụ nữ trong thời gian mang thai. Mẹ bầu ăn cải bó xôi giúp cung cấp một lượng sắt thiết yếu cho cơ thể mẹ; đảm bảo cung cấp đủ lượng máu thai kỳ cho mẹ. Cải bó xôi rất giàu vitamin A và C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch; giúp cơ thể khỏe mạnh và chống chọi lại với bệnh tật. Chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, làm giảm các yếu tố nguy cơ của đột quỵ có thể xảy ra.

Những món ăn từ cải bó xôi tốt cho mẹ bầu

  • Súp cải bó xôi
  • Canh cải bó xôi nấu thịt bằm
  • Canh cải bó xôi nấu tôm tươi

Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn cải bó xôi

Theo các chuyên gia y khoa, mỗi ngày khi mẹ bầu ăn cải bó xôi chỉ nên ăn nửa chén rau cải bó xôi. Bởi nếu ăn quá nhiều, sẽ có nguy cơ gặp phải những vấn đề sau:

  • Sỏi thận
  •  nhiễm trùng đường tiết niệu
  • Tiêu chảy
  • Dị ứng salicylate

Mẹ bầu co thắt mạch máu não không nên ăn

  • Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
  • Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
  • Rượu bia và chất kích thích
  • Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
  • Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn

Lưu ý cho mẹ bầu bị co thắt mạch máu não

Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó mẹ bầu cần:

  • Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
  • Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
  • Luyện tập các bài tập thể dục dành cho bà bầu

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version