Site icon Medplus.vn

Mẹ bầu bị huyết khối tĩnh mạch não nên ăn gì để cải thiện bệnh

Mẹ bầu bị huyết khối tĩnh mạch não nên ăn gì để cải thiện bệnh

Mẹ bầu bị huyết khối tĩnh mạch não nên ăn gì để cải thiện bệnh

Huyết khối tĩnh mạch não có thể gây áp lực dẫn đến sưng não. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, mẹ bầu có thể bị tổn thương mô não kéo theo nhiều rủi ro đáng lo ngại như: sảy thai liên tiếp, thai chậm phát triển, thai lưu, các dạng nghiêm trọng của việc bong nhau thai sớm và tiền sản giật. Vậy làm thế nào khi bị huyết khối tĩnh mạch não trong quá trình mang thai? Mẹ bầu bị huyết khối tĩnh mạch não nên ăn gì để bảo vệ thai nhi?

Huyết khối tĩnh mạch não là cục máu đông ở tĩnh mạch não. Đây là tĩnh mạch có trách nhiệm dẫn máu đi từ não đến tim. Nếu máu ứ đọng trong tĩnh mạch này, nó có thể rỉ vào các mô não, gây ra tình trạng xuất huyết hoặc sưng não nghiêm trọng.

Mẹ bầu bị huyết khối tĩnh mạch não nên ăn gì: Quả Bơ

Mẹ bầu bị huyết khối tĩnh mạch não nên ăn Quả Bơ

Bơ là một trong những thực phẩm có hàm lượng carbohydrate cao rất tốt cho người bệnh. Nó là một loại trái cây chứa rất nhiều vitamin bổ dưỡng như cho mắt như: vitamin A, vitamin C, vitamin B6, và vitamin E. itamin E giúp ngăn ngừa sự kết tạo các cục máu đông trong tĩnh mạch. Hoạt động như một chất làm loãng máu tự nhiên và gắn liền với sức khỏe tim mạch. Giúp tăng khả năng lưu thông máu, giảm được triệu chứng do suy giãn tĩnh mạch; giảm nguy cơ mẹ bầu bị huyết khối tĩnh mạch não. 

Món ngon từ bơ tốt cho bà bầu

Sinh tố bơ chuối

Trứng gà lòng bơ xanh

Mẹ bầu bị huyết khối tĩnh mạch não nên ăn gì: Ngũ cốc

Mẹ bầu bị huyết khối tĩnh mạch não nên ăn Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc nguyên hạt có lượng chất xơ dồi dào mang đến cho bạn một cơ thể khỏe mạnh. Một số các loại hạt khuyên dùng: yến mạch, các loại đậu, gạo lức, lúa mạch, lúa mì… Ngoài ra, các loại hạt này còn có chứa nhiều chất đạm, đường phức hợp, và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Cả hạt có vỏ cứng và ngũ cốc nguyên hạt đều giàu vitamin E, là chất chống đông máu tự nhiên. Các nghiên cứu cho thấy ăn nhiều vitamin E không chỉ có thể làm giảm nguy cơ phát triển cục máu đông đầu tiên mà còn ngăn chặn bệnh tái phát các cục máu đông. Ngoài ra, nhóm thực phẩm này còn giúp duy trì vóc dáng cân đối, kiểm soát đường huyết, huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Những món ăn ngon từ ngũ cốc cho phụ nữ mang thai:

Lưu ý mẹ bầu khi dùng ngũ cốc

Mẹ bầu có thể ăn ngũ cốc trong tất cả các tháng của thai kỳ. Ăn ngũ cốc đan xen với các buổi ăn chính để hệ tiêu hóa hấp thu dinh dưỡng được tốt hơn:

Ngoài ra, nếu cảm thấy thèm ăn vặt, mẹ có thể ăn ngũ cốc thay các món ăn vặt thông thường. Điều này vừa giúp mẹ bầu thoát được cơn thèm ăn vừa tốt cho sức khỏe.

Mẹ bầu bị huyết khối tĩnh mạch não nên ăn gì: Đu đủ

Mẹ bầu bị huyết khối tĩnh mạch não nên ăn Đu đủ

Đu đủ chín có chứa dồi dào hàm lượng vitamin như: vitamin B1, B2, B6, PP…Trong đó, vitamin B1 có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó; đu đủ chín cũng dồi dào các chất chống oxy hóa, Vitamin E. Vitamin E giúp ngăn ngừa sự kết tạo các cục máu đông trong tĩnh mạch. Hoạt động như một chất làm loãng máu tự nhiên; và gắn liền với sức khỏe tim mạch. Giúp tăng khả năng lưu thông máu, giảm được triệu chứng do suy giãn tĩnh mạch. 

Bà bầu nên ăn đu đủ chín thời điểm nào là tốt nhất

Sáng sớm chính là thời điểm tốt nhất để ăn đu đủ vì lúc này cơ thể của bà bầu chứa Fructoza cao. Khi mới thức dậy; cơ thể chúng ta cần được bổ sung ngay năng lượng bởi ban đêm mọi hoạt động thường bị ngưng trệ. Không nên ăn hoa quả lúc gần đi ngủ vì chúng chứa đường khiến các bà bầu khó ngủ hơn. Ngoài ra mẹ bầu nên ăn đu đủ chín trước 1-2 giờ trước khi bước vào bữa ăn chính; để cơ thể có thể hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng.

Một số lưu ý dành cho bà bầu khi ăn đu đủ

Bà bầu tuyệt đối không ăn đu đủ xanh suốt thai kỳ vì đu đủ xanh chứa nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe. Khi ăn đu đủ chín mẹ bầu cũng nên lưu ý như sau:

Mẹ bầu bị huyết khối tĩnh mạch não không nên ăn gì

Lưu ý cho mẹ bầu bị huyết khối tĩnh mạch não

Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó mẹ bầu cần:

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version