Tăng nhãn áp là chứng bệnh của mắt do áp suất trong nhãn cầu tăng cao tạo áp lực lên mắt. Nếu không được chữa trị có khả năng tăng quá độ ảnh hưởng thần kinh thị giác và gây mù lòa. Vậy làm thế nào khi bị tăng nhãn áp trong quá trình mang thai? Mẹ bầu bị tăng nhãn áp nên ăn gì để giúp cải thiện sức khỏe thai kỳ?
Các loại tăng nhãn áp khác nhau sẽ có những triệu chứng khác nhau: Tăng nhãn áp góc mở: thường không có triệu chứng rõ ràng. Tăng nhãn áp góc đóng: mắt bị sưng và có thể cảm thấy đau đột ngột hoặc dữ dội. Mắt nhìn không rõ, cảm giác chói mắt; luôn cảm giác như có lớp màng che trước mặt. Mẹ bầu đôi khi sẽ cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa.
Mẹ bầu bị tăng nhãn áp nên ăn gì: Cải xoăn
Cải xoăn cung cấp hàm lượng vitamin A, C giúp hệ thống miễn dịch mạnh mẽ của cả mẹ và bé khỏe hơn. Điều này giúp mẹ bầu ngăn ngừa các bệnh liên quan đến mắt. Cải xoăn có chứa các hợp chất giúp hấp thu axit mật, từ đó giảm lượng cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, cải xoăn còn có chứa rất nhiều vitamin C, vitamin K và axit béo omega 3 cũng là những chất dinh dưỡng rất tốt. Cải xoăn có chứa hàm lượng canxi rất cao, một chén cải xoăn cung cấp một lượng canxi tương đương với một cốc sữa, giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương.
Những món ăn từ cải xoăn tốt cho phụ nữ mang thai
- Canh cải xoăn sườn non cho mẹ bầu
- Salad cải xoăn cho bà bầu
- Sinh tố cải xoăn cho mẹ bầu
Lưu ý khi mẹ bầu ăn cải xoăn
- Với những người đang sử dụng thuốc làm loãng máu và những người có bệnh về thận, không nên dùng cải xoăn nhé.
- Cải xoăn được liệt vào danh sách nhóm thực phẩm nhiễm nhiều thuốc trừ sâu. Vì thế mẹ bầu nên lựa chọn loại cải xoăn được sản xuất hữu cơ và luôn nhớ rửa sạch trước khi chế biến.
Mẹ bầu bị tăng nhãn áp nên ăn gì: Quả Bơ
Bơ là một loại trái cây mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn bảo vệ cho đôi mắt sáng khỏe của mình. Nó là một loại trái cây chứa rất nhiều vitamin bổ dưỡng như cho mắt như: vitamin A, vitamin C, vitamin B6, và vitamin E. Quả bơ còn được xếp vào danh sách thực phẩm giàu nguồn axit béo Omega 3 nhất. Đây là axit béo không no giúp não bộ thai nhi phát triển toàn diện. Đồng thời, Vitamin K có trong loại trái cây này còn giúp ngăn ngừa các bệnh lý về thần kinh ở trẻ sau khi chào đời.
Món ngon từ bơ tốt cho bà bầu
Sinh tố bơ chuối
- Bước 1: Bơ rửa sạch, bóc vỏ rồi cắt miếng nhỏ (để dễ xay). Chuối bóc vỏ, cũng cắt nhỏ tương tự.
- Bước 2: Cho hỗn hợp bơ, chuối, sữa tươi và sữa đặc vào máy xay sinh tố, nếu bạn thích uống lạnh có thể cho thêm đá. Xay mịn hỗn hợp và cho ra ly.
Trứng gà lòng bơ xanh
- Bước 1: Luộc chín trứng, bóc vỏ, cắt làm đôi và tách lấy lòng đỏ.
- Bước 2: Tách thịt bơ nghiền nhỏ cùng với lòng đỏ trứng, một chút muối, một chút tiêu, một ít nước cốt chanh và rau mùi thái nhỏ.
- Bước 3: Xúc hỗn hợp đổ vô lại lòng trắng trứng đã luộc, trang trí theo sở thích và thưởng thức.
Lưu ý khi bà bầu ăn bơ
- Với mẹ bầu trong tình trạng thừa cân nên hạn chế ăn thực phẩm này. Bởi lượng calo trong quả bơ có thể làm mẹ tăng cân nhanh hơn
- Nếu bị dị ứng với latex mẹ bầu cũng nên hạn chế ăn bơ. Vì các thực phẩm như bơ và chuối đều có thể làm tình trạng dị ứng thêm nghiêm trọng hơn.
Mẹ bầu bị tăng nhãn áp nên ăn gì: Óc chó
Óc chó được biết đến là một loại quả rất giàu chất dinh dưỡng, trong thành phần của óc chó có chứa một lượng lớn các axit béo omega-3 có chức năng rất quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ tổng thể của mắt. Giúp quá trình hình thành võng mạc và cung cấp rất nhiều tăng trưởng có lợi cho hệ thống thần kinh. Hàm lượng chất béo thực vật trong quả óc chó được coi là một nguồn chất béo tốt, không cholesterol. Giúp thúc đẩy sự phát triển toàn diện não bộ của thai nhi.
Quả óc chó ăn như thế nào cho đúng cách
- Dùng kìm kẹp quả óc chó, sau đó ăn trực tiếp phần nhân phần vẩy ở giữa bỏ.
- mẹ có thể ăn quả óc chó như một món ăn vặt.
- Có thể dùng óc chó làm bánh, làm nhân sôcôla, ép lấy dầu, dùng với sữa tươi, trộn với kem hoặc sữa để làm bánh, hay pha chế trực tiếp vào sinh tố trái cây.
- Ngon hơn khi bỏ óc chó vào lò vi sóng với nhiệt độ 160 độ rồi lấy ra bóc ăn, sẽ có vị thơm và bùi hơn, tạo thêm hương vị và đa dạng trong ăn uống cho bà bầu.
Một số lưu ý khi bà bầu uống sinh tố quả óc chó
Mẹ bầu có thể tiêu thụ tới 30 gram quả óc chó mỗi ngày, tương đương với 10 quả óc chó nguyên hạt. Tránh lạm dụng vì có thể dẫn đến một số tác dụng phụ dưới đây:
- Vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy và đầy hơi.
- Nếu bạn bị dị ứng với một số loại thực phẩm, hãy thận trọng trước khi thêm sinh tố quả óc chó vào chế độ ăn uống.
- Uống sinh tố quả óc chó quá mức cũng có thể cản trở sự hấp thụ sắt dẫn đến thiếu máu.
- Bởi vì chúng có lượng calo cao nên uố quá nhiều sinh tố quả óc chó có thể gây tăng cân quá mức.
Mẹ bầu bị tăng nhãn áp không nên ăn gì
- Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
- Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Rượu bia và chất kích thích
- Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
Lưu ý cho mẹ bầu bị tăng nhãn áp
Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó mẹ bầu cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
- Luyện tập các bài tập thể dục dành cho bà bầu
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Mẹ bầu bị viêm thanh quản nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh?
- Mẹ bầu bị sốt siêu vi nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe thai kỳ?
- Mẹ bầu bị viêm phổi nên ăn gì để tăng cường sức khỏe thai nhi?
- Mẹ bầu bị vôi hóa nhau thai nên ăn gì để giảm lượng canxi thừa?
- Mẹ bầu bị sốt xuất huyết nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe thai kỳ?
- Mẹ bầu bị són tiểu nên ăn gì để cải thiện sức khỏe thai kỳ?
Nguồn: Tổng hợp