Site icon Medplus.vn

Mẹ bầu bị sưng nướu nên ăn gì để giảm sưng đau?

Mẹ bầu bị sưng nướu nên ăn gì để giảm sưng đau?

Mẹ bầu bị sưng nướu nên ăn gì để giảm sưng đau?

Sự gia tăng nồng độ hormone khiến mô lợi của người mẹ nhạy cảm hơn đến một số vi khuẩn gây căn bệnh ảnh hưởng cho sưng lợi, viêm nha chu trong những mảng bám răng và mô lợi. Vậy làm thế nào khi bị sưng nướu trong quá trình mang thai? Mẹ bầu bị sưng nướu nên ăn gì để giúp cải thiện sức khỏe thai kỳ?

Khi vệ sinh răng miệng ko đúng cách, các loại vi khuẩn sẽ hình thành và bám trên bề mặt răng (một màng mỏng, bám vào bề mặt răng, thành phần gồm vi khuẩn, chất nhầy và vụn thức ăn). Với những người đề kháng kém, hoặc hệ miễn dịch suy yếu (nhất là với bà bầu) sẽ tạo cơ hội vi khuẩn xâm nhập, kết thành các mảng bám màu trắng ngà dưới răng, và gây ra bệnh viêm lợi, sưng nướu, chảy máu chân răng…

Mẹ bầu bị sưng nướu nên ăn gì: Acid Lactic

Mẹ bầu bị sưng nướu nên ăn Acid Lactic

Acid Lactic không chỉ có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, mà còn tăng hoạt động của hệ miễn dịch, ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh ở răng miệng. Vì vậy, những người bị viêm lợi nên ăn nhiều thực phẩm chứa acid lactic để nhanh lành bệnh. Acid Lactic có chứa nhiều trong các thực phẩm lên men như bánh mì, bánh bao, sữa chua…

Mẹ bầu bị sưng nướu nên ăn gì: Gừng

Mẹ bầu bị sưng nướu nên ăn Gừng

Gừng có nhiều công dụng: kích thích tiêu hóa, giải cảm, lưu thông mạch máu… Gừng có khả năng kháng nấm và kháng khuẩn, giảm dị ứng, có rất nhiều khả năng sát trùng, chống viêm nhiễm. Vài lát gừng tươi, hoặc uống trà gừng mỗi ngày sẽ giúp cải thiện huyết áp thấp. Trà gừng pha với chanh, mật ong rất tốt cho người bệnh viêm lợi. Trà này dùng khi còn ấm có tác dụng thư giãn, giảm đau nhức đầu. Các hợp chất chống viêm ở gừng có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn.

Lưu ý khi bà bầu ăn Gừng

Mẹ bầu nên dùng hỗn hợp Gừng và Mật ong

Mẹ bầu hãy trộn một thìa nước gừng và một thìa mật ong và dùng nó vài lần mỗi ngày. Gừng có khả năng kháng nấm và kháng khuẩn. Do đó, nó giúp điều trị viêm lợi rất tốt. Mật ong chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe, đồng thời giúp ức chế vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp.

Mẹ bầu bị sưng nướu nên ăn gì: Tỏi

Mẹ bầu bị sưng nướu nên ăn Tỏi

Tỏi là gia vị có chứa Allicin có tác dụng kháng khuẩn mạnh đối với nhiều loại vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm; bao gồm cả vi khuẩn gây sưng nhức vùng lợi. Hoạt chất Allicin có tác dụng kháng khuẩn, ngăn ngừa viêm nhiễm; nâng cao hệ miễn dịch, giúp cơ thể ngăn ngừa các yếu tố gây bệnh từ môi trường. Mẹ bầu cũng có thể giã nát tỏi cho ra nước; đắp lên trên vùng nướu sưng viêm giúp đỡ giảm đau nhói, giảm sưng.

Lưu ý bà bầu khi ăn tỏi

Mẹ bầu bị sưng nướu không nên ăn gì

Lưu ý cho mẹ bầu bị sưng nướu

Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó mẹ bầu cần:

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version