Viêm màng ối là tình trạng nhiễm khuẩn màng túi ối hay lớp màng bao quanh thai nhi trong tử cung. Vậy làm thế nào khi bị viêm màng ối trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Mẹ bầu bị viêm màng ối nên ăn gì để giúp cải thiện sức khỏe thai kỳ?
Nguyên nhân viêm màng ối thường do vi khuẩn từ dưới âm đạo xâm nhập hệ thống phòng vệ bình thường của tử cung, các vi khuẩn thường gặp là liên cầu nhóm B và E.coli Bên cạnh đó, viêm màng ối còn có thể do nhiễm trùng qua đường máu và thường do vi khuẩn Listeria monocytogenes. Chuyển dạ kéo dài sau khi màng ối vỡ làm tăng tỉ lệ sản phụ bị viêm màng ối, tuy nhiên nguy cơ phổ biến nhất vẫn là do sinh non.
Mẹ bầu bị viêm màng ối nên ăn gì: Thực phẩm giàu Sắt
Phụ nữ thường xuyên bị mất máu trong các chu kỳ sinh lý và trải qua quá trình sinh nở cùng nhiều lý do khác; khiến chị em phụ nữ thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu máu nhẹ. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu mãn tính; giảm chức năng buồng trứng và ảnh hưởng tới sức khỏe của phụ nữ. Gan, thịt nạc, rau bina và các thực phẩm khác không chỉ chứa lượng sắt cao; mà cơ thể lại dễ dàng hấp thụ, giúp chị em bổ sung nguồn máu bị mất hàng tháng; tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Lưu ý mẹ bầu khi bổ sung thực phẩm giàu Sắt
Khi lạm dụng quá nhiều thuốc để bổ sung sắt, trong thời gian dài, sắt sẽ tích tụ lại và có thể gây ra một số chứng bệnh như xơ vữa động mạch, tiểu đường và cao huyết áp… Các chuyên gia khuyên rằng, để tốt nhất cho sức khỏe, không nên sử dụng thuốc để bổ sung sắt, chỉ nên bổ sung loại khoáng chất này qua thức ăn hằng ngày.
Mẹ bầu bị viêm màng ối nên ăn gì: Gừng
Gừng có nhiều công dụng: kích thích tiêu hóa, giải cảm, lưu thông mạch máu… Gừng có khả năng kháng nấm và kháng khuẩn, giảm dị ứng, có rất nhiều khả năng sát trùng, chống viêm nhiễm. Vài lát gừng tươi, hoặc uống trà gừng mỗi ngày sẽ giúp cải thiện huyết áp thấp. Trà gừng pha với chanh, mật ong rất tốt cho người bệnh viêm lợi. Trà này dùng khi còn ấm có tác dụng thư giãn, giảm đau nhức đầu. Các hợp chất chống viêm ở gừng có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn.
Lưu ý khi bà bầu ăn gừng
- Để đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất từ gừng, bà bầu nên ăn gừng vào buổi sáng và hạn chế ăn gừng vào buổi tối.
- Không nên ăn quá nhiều gừng, bởi có thể gây khô miệng, khát nước, phát nhiệt.
- Khi bị mất ngủ không nên ăn gừng. Ngoài ra những người bị sốt cao, loét dạ dày và tiểu đường cũng không nên sử dụng thực phẩm này.
- Không ăn gừng bị đập dập, nên sử dụng gừng tươi hoàn toàn
Mẹ bầu bị viêm màng ối nên ăn gì: Tỏi
Tỏi là gia vị có chứa nhiều sulfur (lưu huỳnh); đây là một chất cần thiết cho quá trình sản xuất collagen trong cơ thể. Ngoài ra, tỏi còn chứa lượng lớn axit lipoic và taurine; quercetin tuyệt vời và có lịch sử lâu dài trong điều trị các triệu chứng do nhiễm virus. Đây cũng là nguồn cung cấp vitamin C và kali dồi dào giúp tăng cường hệ miễn dịch. Trong tỏi còn chứa hoạt chất Allicin có tác dụng kháng khuẩn, ngăn ngừa viêm nhiễm, nâng cao hệ miễn dịch, giúp cơ thể ngăn ngừa các yếu tố gây bệnh từ môi trường và điều trị nhiễm trùng rất tốt.
Lưu ý bà bầu khi ăn tỏi
- Không nên ăn tỏi, uống nước ép tỏi khi đói. Các mẹ sẽ gặp ngay các triệu chứng: buồn nôn, khó chịu, tiêu chảy vì tỏi chứa chất oxy hóa khá mạnh, bào mòn đường ruột và chất fructan sẽ làm cho dạ dày chứa đầy chất khí rất nguy hại.
- Ăn tỏi tươi có thể làm tăng nguy cơ chảy máu âm đạo. Bất kỳ dấu hiệu chảy máu âm đạo nào sau khi ăn tỏi cần gặp bác sĩ chuyên khoa.
- Bà bầu bị huyết áp thấp không nên sử dụng tỏi vì tỏi có thể làm giảm lượng huyết áp.
- Ăn nhiều tỏi có thể khiến mẹ bầu bị loãng máu. Tỏi có đặc tính làm loãng máu, tốt nhất trước 2 tuần sinh mẹ không nên ăn tỏi.
Mẹ bầu bị viêm màng ối nên ăn gì: Ngũ cốc
Các loại ngũ cốc như lúa mạch đen, gạo lứt, lúa mì, bắp rang,… và các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt đều là những thực phẩm chứa nhiều Vitamin và khoáng chất có khả năng tăng miễn dịch; tăng sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa và làm chậm quá trình oxy hóa. Ngoài ra, ngũ cốc còn có tác dụng tăng sức đề kháng; giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nếu ăn nhiều ngũ cốc nguyên chất sẽ giúp duy trì mức độ estrogen thích hợp; tăng khả năng lưu thông máu đến các bộ phận trong cơ thể trong đó có vùng kín; đẩy lùi nguy cơ viêm nhiễm hiệu quả.
Mẹ bầu bị viêm màng ối không nên ăn gì
- Ăn đồ cay nóng nhiều gia vị, thực phẩm lên men
- Sử dụng thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Uống rượu bia và chất kích thích
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
- Hút thuốc hay đến gần những người hút thuốc
Lưu ý cho mẹ bầu bị viêm màng ối
Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó mẹ bầu cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Cân bằng hàm lượng muối trong nấu ăn, đừng ăn quá mặn
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
- Luyện tập các bài tập thể dục dành cho bà bầu
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Mẹ bầu bị xuất huyết dạ dày nên ăn gì, 5 thực phẩm dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu bị đau rốn nên ăn gì để cải thiện cơn đau nhức?
- Mẹ bầu bị đau xương cụt nên ăn gì? 5 thực phẩm dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu bị đau ngực nên ăn gì để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể?
- Mẹ bầu bị huyết áp thấp ăn gì? 7 thực phẩm dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu bị nấm miệng nên ăn gì? 8 loại thực phẩm dành cho mẹ bầu bị nấm miệng
Nguồn: Tổng hợp