Site icon Medplus.vn

Mẹ bầu bị thiếu hồng cầu nhỏ đẳng sắc nên ăn gì để bổ sung máu?

Mẹ bầu bị thiếu hồng cầu nhỏ đẳng sắc nên ăn gì để bổ sung máu?

Mẹ bầu bị thiếu hồng cầu nhỏ đẳng sắc nên ăn gì để bổ sung máu?

Khi mang thai, nhiều yếu tố ảnh hưởng khiến mẹ bầu dễ gặp phải những vấn đề gây nhức mỏi, sa sút tinh thần, cơ thể suy yếu, tổn thương. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Vậy làm thế nào khi bị thiếu hồng cầu nhỏ đẳng sắc trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất trong quá trình mang thai? Mẹ bầu bị thiếu hồng cầu nhỏ đẳng sắc nên ăn gì để bảo vệ thai nhi?

Thiếu hồng cầu nhỏ đẳng sắc (normochromic microcytic anemia) là tình trạng thiếu máu nhưng các tế bào hồng cầu có một lượng huyết sắc tố bình thường, màu đỏ không quá nhạt hoặc có màu đậm. Tình trạng thiếu máu đẳng sắc thường thấy ở người bệnh do viêm và bệnh mãn tính bao gồm: Ung thư; Bệnh thận; Bệnh truyền nhiễm; Các bệnh viêm nhiễm như viêm khớp dạng thấp, bệnh Crohn, hoặc bệnh tiểu đường.

Mẹ bầu bị thiếu hồng cầu nhỏ đẳng sắc nên ăn gì: Bí đỏ

Mẹ bầu bị thiếu hồng cầu nhỏ đẳng sắc nên ăn Bí đỏ

Bí đỏ là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin nhóm B, PP, chất sắt, axit folic, magiê, kali, đồng, kẽm… nhiều nguyên tố vi lượng và axit amin khác. Có tính hàn, vị ngọt, nhiều nước, tăng cường thêm lượng hồng cầu trong máu, lợi tiểu. Ngoài ra, hạt bí đỏ rất dồi dào folate, kẽm và các chất béo lành mạnh như omega 3. Giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh, đồng thời tốt cho thị lực và não bộ của trẻ ngay từ trong bụng mẹ. Mẹ bầu có thể sử dụng bí đỏ để nấu canh, nấu sữa hay nấu chè, nấu cháo hoặc làm nước ép

Cách làm nước ép bí đỏ

Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn bí đỏ

Mẹ bầu bị thiếu hồng cầu nhỏ đẳng sắc nên ăn gì: Trứng gà

Mẹ bầu bị thiếu hồng cầu nhỏ đẳng sắc nên ăn Trứng gà

Trứng là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng như canxi, vitamin, protein, phốt pho, khoáng chất và đặc biệt là có chứa hàm lượng chất sắt cao, chính vì vậy hãy bổ sung các món ăn từ trứng vào bữa ăn hàng ngày để có thể hỗ trợ, giảm tình trạng thiếu máu. Trong trứng gà còn có chứa lượng lớn acid béo omega-3, lutein, kẽm và choline. Những chất này rất cần thiết cho sức khỏe của não và sự tăng trưởng tổng thể của thai nhi.

Những món ăn từ trứng cho mẹ bầu

Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn trứng gà

Mẹ bầu bị thiếu hồng cầu nhỏ đẳng sắc nên ăn gì: Nghêu

Mẹ bầu bị thiếu hồng cầu nhỏ đẳng sắc nên ăn Nghêu

Vitamin B12 là thành phần dinh dưỡng không thể thiếu trong những loại động vật có vỏ như nghêu. Vitamin B12 rất cần thiết cho mọi hoạt động của tế bào, giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Ngao còn được cho là giàu protein, sắt, vitamin, khoáng chất và chất béo tốt. Với lượng lớn vitamin C, nghêu giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật. Bên cạnh thức ăn hàng ngày, nghêu cũng là thực phẩm bà bầu nên sử dụng để được bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho quá trình nuôi dưỡng và phát triển của thai nhi cả về thể chất và trí não.

Món ngon từ nghêu cho mẹ bầu

Bà bầu ăn nghêu cần lưu ý

Mẹ bầu tuyệt đối chỉ nên ăn nghêu đã nấu chín, không nên ăn nghêu sống. Nguyên nhân là loại hải sản này có thể nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus do sống trong môi trường nước, chúng có thể gây dị ứng cho bà bầu nhưng sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao.

Mẹ bầu bị thiếu hồng cầu nhỏ đẳng sắc không nên ăn

Lưu ý cho mẹ bầu bị thiếu hồng cầu nhỏ đẳng sắc

Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó mẹ bầu cần:

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version