Khi mang thai, nhiều yếu tố ảnh hưởng khiến mẹ bầu dễ gặp phải những vấn đề gây nhức mỏi, sa sút tinh thần, cơ thể suy yếu, tổn thương. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Vậy làm thế nào khi bị chua miệng trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất trong quá trình mang thai? Mẹ bầu bị chua miệng nên ăn gì để bảo vệ thai nhi?
Các triệu chứng của chua miệng thường dễ nhận biết, điển hình như: Ợ hơi, ợ chua; Chán ăn, ăn không cảm thấy ngon; Có thể gây hôi miệng; Nóng rát thực quản; Cảm giác bứt rứt, khó chịu; Cơ thể mệt mỏi, tinh thần ngày một sa sút. Điều này khiến mẹ chán ăn, mệt mỏi, đau nhức hay mất ngủ. Ảnh hưởng đến sự phát triển và khỏe mạnh của thai nhi.
Mẹ bầu bị chua miệng nên ăn gì: Táo
Táo rất bổ dưỡng và giàu chất chống oxy hóa, phytonutrients, flavonoid và chất xơ nên tốt cho mọi người, kể cả mẹ bầu. Trong táo có hai chất chống oxy hóa rất mạnh mẽ là flavonoid và phytochemical, có tác dụng chống lại các gốc tự do của cơ thể. Táo là loại quả giàu chất xơ. Mẹ bầu tiêu thụ táo sẽ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru và thúc đẩy nhu động ruột hoạt động tốt hơn. Giảm tình trạng trào ngược dạ dày – một trong những nguyên nhân gây chua miệng ở phụ nữ mang thai.
Món ngon từ táo dành cho mẹ bầu
- Nước ép táo tươi:Bạn có thể uống loại nước ép táo 2 lần/ngày nhằm giúp thỏa mãn cơn khát. Bạn cũng có thể trộn táo cùng các loại trái cây hoặc rau quả khác như cà rốt để làm mocktail.
- Bánh táo:Mẹ bầu có thể làm bánh táo nướng tại nhà ngon kết hợp cùng bánh crepe, sữa chua hoặc phô mai.
- Trà táo:Trà táo có hương vị tươi mát, là một món thức uống tuyệt vời khi mẹ bầu muốn thay thế cho nước lọc hay các loại trà thông thường.
- Táo khô hoặc snack táo:Mẹ bầu có thể tự làm táo khô, snack táo tại nhà để có những món ăn vặt lành mạnh, tốt cho sức khỏe.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn táo
Mặc dù táo tốt cho sức khỏe, nhưng khi ăn bà bầu cũng nên lưu ý một số vấn đề sau:
- Không nên ăn táo quá nhiều vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu.
- Bà bầu khi mua táo nên lưu ý mua đúng nguồn gốc, chọn mua ở các cơ sở có uy tín. Tránh các loại táo có nhiều thuốc trừ sâu.
- Trước khi bà bầu ăn táo rửa chúng thật kỹ bằng cách ngâm trong nước muối loãng từ 15-30 phút.
- Chỉ chọn những quả táo đồng màu, còn lớp sáp tự nhiên bám bên ngoài, không bị giập, úng, tránh chọn những quả có vỏ sáng bóng. Nguyên do là những quả này có thể đã được tẩm ướp hóa chất bảo quản.
Mẹ bầu bị chua miệng nên ăn gì: Dưa leo (Dưa chuột)
Các loại củ quả mọng nước giúp mẹ bầu giảm tình trạng bị chua miệng. Trong dưa leo có chứa một hợp chất dinh dưỡng có giá trị cao được gọi là silica. Loại chất này có tác dụng hỗ trợ bàng quang, chống viêm nhiễm. Ăn dưa chuột với một lượng vừa đủ còn giúp lợi tiểu, tốt hơn cho thận. Những chất chống oxy hóa trong dưa leo như: vitamin C, A, K và beta-carotene có khả năng thúc đẩy hệ miễn dịch của người mẹ.
Tác dụng phụ khi mẹ bầu ăn dưa chuột quá nhiều
- Gây mất nước: Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn không đúng cách có thể gây ra một số tác dụng phụ. Bà bầu ăn dưa chuột quá nhiều sẽ gây kích thích tăng cường tiểu tiện, dẫn đến mất nước ở mẹ bầu.
- Gây chướng bụng, đầy hơi: Ngoài việc gây mất nước, ăn nhiều dưa chuột còn dẫn đến mẹ bầu bị đầy hơi, chướng khí, dẫn đến chứng phình bụng, khó tiêu. Mẹ bầu nên tránh ăn dưa leo muối mặn và cay nếu bị sưng phù và cao huyết áp.
Mẹo vặt chọn dưa chuột tốt cho mẹ bầu
- Chọn dưa leo có vỏ màu xanh, sáng không bị thâm giập, có vết đốm và còn phấn.
- Không nên chọn những trái quá lớn vì có thể bị phun nitrat. Chọn quả có mùi thơm đặc trưng của dưa leo và không bị lẫn tạp chất.
- Bảo quản dưa chuột trong tủ lạnh trong vòng 10 – 12 ngày. Có thể cắt dưa leo thành từng lát gói trong giấy bóng để bảo quản trong tủ lạnh. Bảo quản rau củ theo cách này trong khoảng 2−3 tháng.
- Không bảo quản dưa chuột chung với các trái cây như: táo, chuối, cà chua, dưa hấu,.. vì chúng có thể làm hư quả.
Mẹ bầu bị chua miệng nên ăn gì: Chuối
Theo nghiên cứu, trung bình mỗi trái chuối sẽ cung cấp khoảng 0,4 mg vitamin B6. Vitamin B6 là hoạt chất không thể thiếu trong hoạt động chuyển hóa đạm, chất béo và carbohydrate. Thiếu Vitamin B6 cũng là một trong những lí do gây chua miệng. Bên cạnh đó, vitamin B6 cũng góp phần phát triển trí não và các cơ quan thần kinh ở thai nhi. Bên cạnh đó, Chuối giúp hạ huyết áp, duy trì ổn định áp lực dòng máu và hoạt động của tim. Ngoài ra, chuối còn chứa chất xơ giúp làm giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu, là nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch.
Lưu ý khi bà bầu ăn chuối
Dù là chuối vàng hay chuối xanh đều là những thực phẩm tốt cho sức khỏe bà bầu. Tuy nhiên, nếu không ăn đúng cách, lạm dụng chuối, bà bầu có thể gặp phải một số vấn đề. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu có thể ăn chuối xanh trong suốt thai kỳ của mình, nhưng nên ăn ở lượng vừa phải, khoảng 1 quả/ngày. Một số triệu chứng thường gặp khi bà bầu ăn chuối không đúng cách:
- Gây đau đầu
- Dư thừa dinh dưỡng
- Tê liệt tay chân
- Làm tình trạng táo bón trở nên nghiêm trọng hơn
Món ngon từ chuối xanh tốt cho bà bầu
Bánh chuối hấp
- Bước 1: Chuối nghiền nhuyễn
- Bước 2:Trộn bột năng + nước cốt dừa cho đều
- Bước 3:Cho chuối hốn hợp bột trộn đều lần nữa, đổ hỗn hợp vào khuôn và đem hấp cách thủy 15 phút để bánh chín
Bánh chuối yến mạch
- Bước 1: 1/2 quả chuối, 1,5 thìa cà phê yến mạch ăn liền, 40ml sữa tươi. Cho vào cối xay. Hỗn hợp hơi lỏng. Có thể điều chỉnh lượng sữa tùy theo sở thích của mẹ
- Bước 2:1/2 quả chuối cắt miếng lót đế. Đổ hỗn hợp đã xay vào bát hay khuôn đã lót chuối
- Bước 3: Đun nước sôi và hấp khoảng 10 phút, lửa vừa. Cũng có thể cho vào lò vi sóng mức nhiệt trung bình thấp 5 – 7 phút.
Mẹ bầu bị chua miệng không nên ăn gì
- Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
- Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Rượu bia và chất kích thích
- Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
Lưu ý cho mẹ bầu bị chua miệng
Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó mẹ bầu cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
- Luyện tập các bài tập thể dục dành cho bà bầu
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Mẹ bầu bị viêm gan A nên ăn gì để giảm các triệu chứng bệnh?
- Mẹ bầu bị hội chứng Volkmann nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe thai nhi?
- Mẹ bầu bị chốc lở nên ăn gì để giảm tình trạng viêm loét?
- Mẹ bầu bị khô da cổ nên ăn gì để giảm tình trạng sần sùi da?
- Mẹ bầu bị gãy xương đòn nên ăn gì để xương phục hồi nhanh chóng?
- Mẹ bầu bị thiếu nước nên ăn gì để bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể?
Nguồn: Tổng hợp