Site icon Medplus.vn

Mẹ bầu bị viêm cơ tim chu sản nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe thai kỳ

Mẹ bầu bị viêm cơ tim chu sản nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe thai kỳ?

Mẹ bầu bị viêm cơ tim chu sản nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe thai kỳ?

Khi mang thai, nhiều yếu tố ảnh hưởng khiến mẹ bầu dễ gặp phải những vấn đề gây nhức mỏi, sa sút tinh thần, cơ thể suy yếu, tổn thương. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Vậy làm thế nào khi bị viêm cơ tim chu sản trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất trong quá trình mang thai? Mẹ bầu bị viêm cơ tim chu sản nên ăn gì để bảo vệ thai nhi?

Viêm cơ tim chu sản là một loại bệnh cơ tim giãn xuất hiện trong thời kỳ mang thai hoặc ngay sau khi sinh con (1 dạng bệnh tim sau sinh có tên tiếng anh là peripartum cardiomyopathy). Bệnh cơ tim chu sản dẫn đến suy tim nên các triệu chứng của bệnh giống với suy tim, như: Thở gấp, khó thở đặc biệt là khi nằm. Mệt mỏi, kiệt sức. Ho hoặc thở khò khè, đặc biệt khi luyện tập hoặc nằm. Sưng ở bàn chân, cẳng chân, mắt cá chân. Tăng cân (do tích tụ dịch); Lú lẫn hoặc không thể suy nghĩ sáng suốt

Mẹ bầu bị viêm cơ tim chu sản nên ăn gì: Chuối

Mẹ bầu bị viêm cơ tim chu sản nên ăn Chuối

Khoáng chất quan trọng nhất để duy trì hoạt động của tim chính là kali. Chuối cũng như nhiều loại hoa quả khác chứa khá nhiều kali, đây là một loại khoáng chất có lợi, giúp hạ huyết áp, duy trì ổn định áp lực dòng máu và hoạt động của tim. Ngoài ra, chuối còn chứa chất xơ giúp làm giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu, là nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch.

Lưu ý khi bà bầu ăn chuối

Dù là chuối vàng hay chuối xanh đều là những thực phẩm tốt cho sức khỏe bà bầu. Tuy nhiên, nếu không ăn đúng cách, lạm dụng chuối, bà bầu có thể gặp phải một số vấn đề. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu có thể ăn chuối xanh trong suốt thai kỳ của mình, nhưng nên ăn ở lượng vừa phải, khoảng 1 quả/ngày. Một số triệu chứng thường gặp khi bà bầu ăn chuối không đúng cách:

Món ngon từ chuối xanh tốt cho bà bầu

Bánh chuối hấp

Bánh chuối yến mạch

Mẹ bầu bị viêm cơ tim chu sản nên ăn gì: Bắp cải

Mẹ bầu bị viêm cơ tim chu sản nên ăn Bắp cải

Hầu như các loại rau củ đều có chứa vitamin B6 nhưng hàm lượng chất này đặc biệt cao trong Bắp cải. Vitamin B6 là hoạt chất không thể thiếu trong hoạt động chuyển hóa đạm, chất béo và carbohydrate. Bên cạnh đó, Sắt, kali, magie, phốt pho ổn định huyết áp và bảo vệ trái tim luôn chắc khỏe. Chất xơ có trong bắp cải cũng giúp ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Bên cạnh đó, chất xơ có có chức năng duy trì lượng đường trong máu và do đó làm giảm nguy cơ phát triển bệnh.

Món ngon từ bắp cải dành cho mẹ bầu

Lưu ý khi bà bầu ăn bắp cải

Mẹ bầu bị viêm cơ tim chu sản nên ăn gì: Sữa và các chế phẩm từ sữa

Mẹ bầu bị viêm cơ tim chu sản nên ăn Sữa và các chế phẩm từ sữa

Những lợi ích của sữa đã được khoa học chứng minh, ngoài việc cung cấp canxi, sữa còn giàu hàm lượng vitamin là các chất rất tốt cho một trái tim khỏe. Giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kích thích tiêu hóa, tăng cường sự trao đổi chất và khả năng miễn dịch của cơ thể. Bổ sung vitamin B12, C, D và kẽm có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, giảm thiểu những tác hại của bệnh viêm cơ tim chu sản.

Giá trị dinh dưỡng của sữa và chế phẩm từ sữa:

Mẹ bầu bị viêm cơ tim chu sản không nên ăn

Lưu ý cho mẹ bầu bị viêm cơ tim chu sản

Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó mẹ bầu cần:

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version