Site icon Medplus.vn

Mẹ bầu bị viêm ruột thừa cấp nên ăn gì để giảm tình trạng xấu của bệnh?

Mẹ bầu bị viêm ruột thừa cấp nên ăn gì để giảm tình trạng xấu của bệnh?

Mẹ bầu bị viêm ruột thừa cấp nên ăn gì để giảm tình trạng xấu của bệnh?

Đau âm ỉ khu trú vùng hố chậu phải là một triệu chứng điển hình của bệnh lý viêm ruột thừa. Điều này khiến mẹ chán ăn, mệt mỏi, đau nhức hay mất ngủ. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Vậy làm thế nào khi bị viêm ruột thừa cấp trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất trong quá trình mang thai? Mẹ bầu bị viêm ruột thừa cấp nên ăn gì để bảo vệ thai nhi?

Viêm ruột thừa cấp là tình trạng viêm cấp tính ở ruột thừa. Lượng vi khuẩn nhân lên nhanh chóng do tắc nghẽn khiến ruột thừa bị viêm, sưng và hóa mủ. Nếu không được chữa trị kịp thời, ruột thừa có thể bị vỡ, làm mủ lan tràn vào ổ bụng, gây viêm phúc mạc đe dọa tới tính mạng. Trường hợp khác, viêm ruột thừa có thể bị giới hạn lại bởi các cơ quan quanh đó và hình thành các ổ áp xe.

Mẹ bầu bị viêm ruột thừa cấp nên ăn gì: Rau xanh giàu chất xơ

Mẹ bầu bị viêm ruột thừa cấp nên ăn gì: Rau xanh giàu chất xơ
Mẹ bầu bị viêm ruột thừa cấp nên ăn Rau xanh giàu chất xơ

Chất xơ trong rau xanh giúp ổn định và cân bằng nội tiết tố, cải thiện được chức năng tiêu hóa; giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể; nâng cao sức đề kháng, giúp chống lại các gốc tự do; giúp máu lưu thông lên não được tốt hơn, giảm nhanh các triệu chứng bệnh viêm ruột thừa. Bổ sung chất xơ có thể khiến quá trình tiêu hóa, hấp thụ thức ăn diễn ra thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, cải thiện sức khỏe tổng thể và cân bằng hệ thống vi sinh vật trong đường ruột.

Chất xơ có trong một số thực phẩm như:

  • Các loại củ quả: cà rốt, mướp đắng súp lơ, khoai lang,…
  • Các loại ngũ cốc: đậu phụ, ngũ cốc xay, gạo lứt, yến mạch nguyên cám,…
  • Các loại rau: rau lang, rau mồng tơi, rau đay, rau diếp cá, rau dền, rau cải các loại, bầu bí mướp, măng, xà lách, củ cải đỏ.
  • Các loại quả: cam, quýt, bưởi, mận, dâu tay, dưa hấu

Lưu khi bà bầu ăn rau xanh

  • Rau có chứa nhiều chất xơ, vitamin C nên khi nấu mẹ cần phải đậy nắp.
  • Khi sôi chín tới thì tắt bếp, không nên để sôi quá lâu.
  • Rau xanh có thể ăn lẩu, khi nước sôi mẹ nhúng rau chín tới và vớt ra, điều này có thể diệt được ký sinh trùng bám trên rau mà không làm mất đi lượng vitamin C.

Mẹ bầu bị viêm ruột thừa cấp nên ăn gì: Sữa chua

Mẹ bầu bị viêm ruột thừa cấp nên ăn Sữa chua

Sữa chua chứa men vi sinh (vi khuẩn tốt trong đường ruột) có thể giúp chống lại vi khuẩn xấu gây khó chịu, viêm ở dạ dày, ruột, ruột thừa. Để giảm tình trạng viêm ruột thừa; thì mẹ bầu nên sử dụng sữa chua mỗi ngày; cụ thể là sữa chua không đường để hạn chế hấp thụ đồ ngọt. Sữa chua giúp bổ sung vitamin B12, C, D; và kẽm có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm; giảm thiểu những tác hại của bệnh.

Món ăn ngon cùng sữa chua cho mẹ bầu

  • Salad trộn sữa chua
  • Sữa chua dẻo
  • Sữa chua kèm ngũ cốc
  • Sữa chua kèm trái cây
  • Sữa chua nếp cẩm
  • Sữa chua đậu đỏ

Một số lưu ý bà bầu ăn sữa chua đúng cách

  • Điều đầu tiên cần chú ý tuyệt đối không sử dụng sữa chua bị hỏng hoặc hết hạn hay để quá lâu.
  • Nếu sử dụng sữa chua tự làm nên sử dụng trong thời gian 2 – 3 ngày không nên để quá để đảm bảo chất dinh dưỡng có trong sữa chua.
  • Hạn chế ăn sữa chua vào lúc đói bởi lúc này trong dạ dày có nồng độ pH không phù hợp với điều kiện sống của các vi khuẩn có lợi không sống sót được hoặc có thể dễ gặp phải những cơn đau dạ dày của người bị bệnh đau dạ dày.
  • Các mẹ cần lưu ý không sử dụng quá nhiều sữa chua trong ngày vì có thể gây rối loạn tiêu hóa.
  • Khi lựa chọn sữa chua mẹ nên lựa chọn những loại ít béo.

Mẹ bầu bị viêm ruột thừa cấp nên ăn gì: Cá ngừ

Mẹ bầu bị viêm ruột thừa cấp nên ăn Cá ngừ

Hầu hết các loại cá đều rất tốt vì có omega 3, nhưng cá ngừ là loại cá đặc biệt giàu lysine.Có công dụng duy trì hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Với các dưỡng chất lành mạnh, đặc biệt là protein, omega-3 đây là dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển các mô và tế bào; cân bằng hệ thống vi sinh vật trong hệ thống tiêu hóa, bảo vệ niêm mạc ruột và hỗ trợ chống nhiễm trùng. Bà bầu ăn cá ngừ trong thai kỳ sẽ là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho thai nhi có sự khỏe đầu tốt nhất.

Món ăn từ cá ngừ tốt cho bà bầu

  • Cá ngừ sốt cà chua
  • Cá ngừ kho tiêu
  • Cá ngừ nướng giấy bạc.
  • Trứng cuộn cá ngừ đại dương.
  • Cá ngừ kho cà chua.
  • Cá ngừ kho dưa cải chua.
  • Cá ngừ kho ớt.

Một số lưu ý khi bà bầu ăn cá ngừ

  • Không nên ăn quá nhiều: Mặc dù có hàm lượng thủy ngân khá thấp, tuy nhiên mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều. Hàm lượng thủy ngân tích tụ lâu ngày sẽ gây ra một số biến chứng nguy hiểm
  • Không nên ăn cá ngừ sống: Ăn chín uống sôi là tiêu chí quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu.
  • Không nên ăn cá ngừ đóng hộp: Cá ngừ đóng hộp chứa nhiều muối, làm tăng nồng độ natri trong cơ thể, dẫn đến tăng huyết áp.

Mẹ bầu viêm ruột thừa cấp không nên ăn

  • Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
  • Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
  • Rượu bia và chất kích thích
  • Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
  • Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn

Lưu ý cho mẹ bầu bị viêm ruột thừa cấp

Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó mẹ bầu cần:

  • Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
  • Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
  • Luyện tập các bài tập thể dục dành cho bà bầu

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version