Site icon Medplus.vn

Mẹo làm gỏi cuốn tôm thịt thơm ngon, đẹp mắt không phải ai cũng biết

Gỏi cuốn tôm thịt là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ ngon món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng. Sự ngọt ngào của thịt và tôm, sự thanh mát của rau kết hợp với sự đậm đà của nước sốt tạo nên một hương vị tuyệt vời.

Món ăn này tuy rất phổ biến nhưng không phải ai cũng biết những mẹo làm cho đậm đà. Dưới đây Medplus sẽ chia sẻ một số mẹo làm gỏi cuốn tôm thịt. Bạn hãy lưu ngay công thức và vào bếp trổ tài nhé!

Cách làm gỏi cuốn tôm thịt

Mẹo làm gỏi cuốn tôm thịt

Cách chọn nguyên liệu

Bí quyết làm gỏi cuốn tôm thịt

Thịt heo không nên sử dụng với thực phẩm gì?

Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:

Những thực phẩm kiêng kị với tôm:

Những người nên kiêng gỏi cuốn tôm thịt

1. Người bị tiêu chảy

Thịt ba chỉ có chứa một lượng chất béo rất lớn. Các chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.

2. Người bị huyết áp cao

Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.

3. Người bị sỏi thận

Thịt heo là một trong những món ăn có chứa hàm lượng protein cao. Sử dụng nhiều tạo ra nhiều chất tạo sỏi trong nước tiểu và dẫn đến sỏi thận.

4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì

Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.

5. Phụ nữ mới sinh con

Theo dân gian, phụ nữ mới sinh ăn tôm sẽ gây đau bụng, lạnh bụng. Những người sinh mổ có thể bị sẹo lồi.

6. Người bị dị ứng

Người bị dị ứng tôm nên tránh xa món ăn này. Nó có thể gây nên nhiều vấn đề cho cơ thể như nổi mẩn, sốt, ngứa,…

Gỏi cuốn tôm thịt là lựa chọn hoàn hảo cho những ngày chán cơm. Hãy vào bếp và đổi vị cho bữa ăn gia đình cùng Medplus nhé! Bạn cũng đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất từ Medplus.

Nguồn: Tổng hợp

Tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác:

Mẹo làm gỏi cuốn tôm thịt thơm ngon, đẹp mắt không phải ai cũng biết

Serves: 6
Cook time: 60 minutes
Level: 2

Ingredients

  • 1kg tôm tươi
  • 500g thịt heo
  • 200g bún
  • Bánh tráng
  • Rau mùi
  • 2 quả dưa leo
  • 200g giá
  • 3 cây xà lách
  • Tỏi, ớt
  • Dầu ăn, 3 muỗng đường, 4 muỗng bơ đậu phộng, muối

Instructions

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt sau khi mua về rửa sạch với muối và nước để loại bỏ mùi tanh.
  • Dưa leo rửa sạch, cắt bỏ hai đầu rồi cắt dọc thành những lát mỏng.
  • Giá rửa sạch để ra rổ cho ráo nước.
  • Xà lách và rau mùi nhặt bỏ phần hư úa rồi rửa sạch, để ráo nước.
  • Tôm rửa sạch, cho ½ thìa muối, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa rượu. Để 5 phút cho ngấm gia vị.

Luộc thịt

  • Cho thịt vào nồi luộc chín, khi luộc bạn cho thêm 1 xíu muối để thịt đậm đà hơn.
  • Khi thịt chín thì vớt thịt ra tô nước lạnh cho thịt nguội hẳn rồi để ráo nước.
  • Thái thịt thành những lát mỏng.

Rang tôm

  • Bắc nồi lên bếp, cho tôm vào rang đến khi chín.
  • Sau khi tôm nguội thì lột vỏ, cắt tôm làm đôi và bỏ chỉ lưng.

Làm nước chấm

  • Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn và cho tỏi vào phi thơm.
  • Tiếp tục cho 1 thìa tương ngọt, 5 thìa nước luộc thịt, 1 thìa bơ đậu, 1 thìa đường rồi khuấy đều.
  • Đun với lửa liu riu, khoảng 2 phút khi sốt sệt lại thì tắt bếp/
  • Múc ra chén cho ớt băm và đậu phộng tùy thích.

Cuốn gỏi

  • Trải bánh tráng ra đĩa, làm ướt bánh rồi xếp rau, thịt, tôm, bún vào giữa bánh. Bạn nên để mặt đỏ của tôm ra ngoài cho bắt mắt, cuốn bánh chặt tay.
  • Bày gỏi cuốn ra đĩa rồi ăn kèm với nước chấm.
Cách làm gỏi cuốn tôm thịt
Exit mobile version