Bánh cuốn là món ăn quen thuộc của người Việt, đặc biệt là trong bữa sáng. Những miếng bánh mềm với phần nhân đậm đà, thơm ngon khiến ai ăn cũng mê.
Thay vì ra hàng quán, bạn có thể tự tay làm bánh cuốn ngay tại nhà. Medplus sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh cuốn rất đơn giản trong bài viết dưới đây! Bạn hãy tiếp tục theo dõi và vào bếp thực hiện cùng Medplus nhé!
Cách làm bánh cuốn
Cách chọn nguyên liệu
- Thịt heo tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc hồng nhạt đến đỏ tươi.
- Thịt săn chắc, ấn vào có độ đàn hồi. Thịt không tiết ra dịch nhớt, các thớ thịt đều nhau.
- Cơ của thịt hơi se lại và lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi hôi.
Bí quyết làm bánh cuốn
- Không để chảo quá nóng mới tráng bột. Khi chảo quá nóng, bột sẽ bị chín nhanh, bánh khô, dễ bị rỗ và cháy. Khi cuốn sẽ khó và bánh cũng không đẹp mắt.
- Không phết quá nhiều dầu lên chảo, bột bánh sẽ không tạo thành 1 khối phẳng đồng nhất mà dễ bị rỗng ở giữa.
- Không nên tráng bánh quá lâu, bánh sẽ bị nổ, bị chín quá và ko được trong. Lúc này chảo sẽ nóng, lần đổ tiếp theo sẽ khiến chiếc bánh sau bị chín nhanh, và sẽ gây ảnh hưởng cho nhiều bánh sau.
- Nếu bánh khó gỡ thì bạn dùng đũa gỗ khẽ nạy 1 vòng quanh thành bánh, bánh khi úp xuống sẽ dễ dàng hơn.
Thịt heo không nên sử dụng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng bánh cuốn
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định, cho dù là thịt nạc. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
Với cách làm đơn giản này, bạn có thể tự làm bánh cuốn ngay tại nhà vừa an toàn vừa tiết kiệm chi phí. Vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà ngay thôi! Bạn cũng đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác:
- Cách làm thịt viên sốt xì dầu nhanh gọn cho những ngày bận rộn
- Hướng dẫn làm bánh khoai môn thịt thơm ngon cả nhà đều mê
- Cách làm cà tím nhồi thịt nướng thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà
Hướng dẫn cách làm bánh cuốn bằng chảo cực kì đơn giản ngay tại nhà
Ingredients
- 500g bột bánh cuốn
- 1l nước
- 250g thịt heo xay
- 6 cái nấm mèo
- 1 củ hành tây
- Gia vị: dầu ăn, muối, mắm, hạt nêm,…
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Cho bột bánh cuốn vào tô lớn, cho nước vào và dùng đũa khuấy đều cho bột tan hết. Cho thêm 1 ít dầu ăn vào hỗn hợp bột, khi tráng bánh sẽ ngon hơn.
- Ngâm nấm mèo trong nước đến khi mềm thì rửa sạch và thái nhỏ.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
- Thịt heo xay ướp 1 ít gia vị cho đậm đà hơn.
Xào nguyên liệu
- Đặt chảo lên bếp và cho 1 ít dầu ăn, khi dầu sôi thì cho hành tây vào phi thơm. Tiếp tục cho nấm mèo, thịt băm vào xào đến khi các nguyên liệu chín hẳn.
Tráng bánh
- Tráng 1 lớp dầu thật mỏng vào chảo, cho 1 muỗng bột vào chảo rồi tráng đều.
- Đậy nắp 1 phút cho bánh chín.
- Dùng đĩa tròn úp lên trên chảo rồi nhanh tay lật chảo lại cho bánh rơi xuống.
- Cho phần nhân vào bên trong bánh rồi cuộn một cách khéo léo.