Bạn đã từng thử món mì tương đen Hàn Quốc (Jajangmyeon, jajangmyeon hoặc Jjajangmyeon, jajangmyeon) bao giờ chưa?
MÌ TƯƠNG ĐEN LÀ GÌ?
Đây là một món mì phổ biến được phục vụ với nước sốt đậu đen, bao gồm chunjang (춘장, một loại tương đen mặn), thịt lợn thái hạt lựu (hoặc các loại thịt khác) và rau. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món này tại một nhà hàng Trung Hoa Hàn Quốc.
Trong khi có nhiều giả thuyết về thời điểm nó được du nhập vào Hàn Quốc, Jajangmyeon chính thức được biết đến là từ một nhà hàng có tên Gonghwachun (공화춘) ở khu phố Tàu của Incheon, Hàn Quốc vào năm 1905. Nó được giới thiệu bởi các thương nhân Trung Quốc nhưng hương vị đã phát triển để phù hợp Vị giác của người Hàn Quốc theo thời gian.
Nó là một món ăn rất phổ biến và dễ tiếp cận bây giờ. Nhưng khi còn nhỏ, tôi chỉ ăn món này vào những dịp đặc biệt như ngày lễ hội của trường hoặc ngày nhập học và lễ tốt nghiệp. Vì vậy, bạn sẽ hiểu Jajangmyeon này đặc biệt như thế nào đối với tôi và với hầu hết người Hàn Quốc.
THÀNH PHẦN CHO MÌ TƯƠNG ĐEN, 6 PHẦN ĂN
CHÍNH
- 1kg (35 ounce), mì jajangmyeon tươi (Hoặc bạn có thể dùng mì udon hoặc mì ramen tươi)
- 1 củ hành tây lớn (150g / 5,3 ounce)
- 1 quả bí ngòi vừa (110g / 3,9 ounce)
- 2 củ khoai tây lớn (470g / 1 pound)
- 7 cây nấm lớn (240g / 0,5 pound)
- 1/4 bắp cải nhỏ (160g / 5,6 ounce)
- 600g / 1,3 pound thịt lợn thái hạt lựu
SỐT XỐT THỊT HEO
- 1 muỗng canh rượu gạo (mirin)
- 5 rắc muối xay
- 5 rắc tiêu đen xay
- 1/4 muỗng cà phê bột gừng
NƯỚC SỐT ĐẬU ĐEN HÀN QUỐC
- 6 muỗng canh tương đậu đen Hàn Quốc (Chunjang, 춘장)
- 90g / 3,2 ounce mỡ lợn (hoặc 6 muỗng canh dầu ăn – ví dụ như dầu cám gạo)
- 2 muỗng canh đường nâu
- 4 muỗng canh rượu gạo (hoặc rượu mirin)
- 1 chén gà kho (càng tự nhiên càng tốt)
- 1 ly nước
- Bùn (tinh bột khoai tây 5 muỗng canh + nước 4 muỗng canh)
TOPPINGS
- 1 quả dưa chuột lớn (150g / 5,3 ounce)
- Đậu Hà Lan hoặc ngô ngọt (từ hộp thiếc, thay thế)
- Trứng luộc (thay thế)
* 1 muỗng canh = 15ml, 1 ly = 250ml
CHUẨN BỊ
1. Rửa sạch thịt lợn trong nước lạnh và thấm khô bằng giấy bếp. Cho nước sốt ướp thịt lợn lên trên thịt lợn. Trộn đều chúng và để trong 15 phút.
4. Cắt bắp cải thành các miếng vừa và nhỏ.
CÁCH LÀM MÌ TƯƠNG ĐEN
1. Đun nóng chảo trước cho đến khi đáy chảo nóng tốt. Cho mỡ heo (hoặc dầu ăn) vào chảo đun chảy. Thêm bột đậu đen vào và khuấy liên tục ở lửa vừa trong 3 đến 5 phút. (Cố gắng không để nó bị cháy.) Thêm đường nâu và khuấy thêm 2 đến 3 phút.
Nếu bạn thích mì tương đen Hàn Quốc hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.
Xem thêm bài viết: