Site icon Medplus.vn

Mì xào rau củ có nước sốt ngon và nhiều vitamin tự nhiên

Ẩm thực châu Á nổi tiếng với các món xào, và món Thái cũng không ngoại lệ. Công thức món mì xào rau củ này có nước sốt thơm ngon cùng với cà rốt, nấm, bông cải xanh, ớt đỏgiá đỗ. Bạn có thể tự do hoán đổi một số loại rau củ thành món yêu thích hoặc thêm một chút protein như thịt gà, đậu phụ hoặc tôm (hoặc kết hợp). Nước sốt cũng có thể được chuẩn bị cho người ăn chay hoặc thuần chay bằng cách thay thế một số thành phần.

Mì xào rau củ có nước sốt ngon và nhiều vitamin tự nhiên

Mặc dù hầu hết các món mì Thái được làm từ mì gạo, nhưng cũng có nhiều món mì Thái lấy cảm hứng từ Trung Quốc được làm từ hoặc mì trứng, như trong công thức mì xào rau củ này. Nhưng cho dù bạn dùng loại nào đi chăng nữa thì món mì xào rau củ này chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. Vì các món xào ở Thái Lan không bao giờ nhạt nhẽo hay thiếu hương vị.

Nguyên liệu cần có

Công thức mì xào rau củ

Thành phần

Đối với món xào

5 đến 8 ounce mì sợi kiểu Trung Quốc hoặc mì trứng
2 đến 3 muỗng canh dầu thực vật
4 nhánh tỏi băm
2 đến 3 thìa cà phê riềng hoặc gừng
1/4 chén hành tím băm nhỏ hoặc hành tím
1 củ cà rốt vừa, thái thành que
5 đến 8 nấm đông cô, cắt lát
1 bông cải xanh đầu nhỏ, cắt thành bông
1 quả ớt đỏ nhỏ, bỏ hạt và cắt lát mỏng
2 chén giá đỗ
Húng quế hoặc ngò tươi, để trang trí

Đối với nước sốt xào

3 thìa nước cốt chanh tươi, thêm vừa ăn
3 muỗng canh xì dầu, thêm vừa ăn
3 muỗng canh dầu hào
3 muỗng canh giấm gạo hoặc rượu trắng
1 muỗng canh nước mắm, thêm cho vừa ăn
1 1/2 đến 2 thìa cà phê đường, nhiều hơn để vừa ăn
1/4 muỗng canh hạt tiêu trắng
1/2 đến 3/4 muỗng cà phê ớt khô nghiền nát, ớt mảnh hoặc ớt đỏ tươi băm nhỏ, nhiều hơn để thưởng thức

Nước sốt

Các bước cần thực hiện

  1. Thu thập các thành phần.
  2. Luộc trong nước muối nhẹ cho đến khi chín vừa (bạn sẽ xào chúng sau đó, vì vậy hãy tránh nấu quá chín lúc này).
  3. Để ráo và xả lại bằng nước lạnh để không bị dính. Để qua một bên.
  4. Trong khi đó, cho tất cả các nguyên liệu làm nước sốt đã xào vào chén hoặc bát nhỏ, khuấy đều cho đường tan. Để qua một bên.
  5. Đun nóng chảo trên mức lửa vừa và cao. Cho dầu vào đảo đều rồi cho tỏi, riềng hoặc gừng, hành tím vào xào trong 1 phút.
  6. Thêm cà rốt và 1 đến 2 thìa súp nước sốt vào xào. Xào trong 2 phút, cho đến khi cà rốt hơi mềm.
  7. Thêm nấm, bông cải xanhớt đỏ, thêm 3 đến 4 thìa súp nước sốt vào xào. Tiếp tục xào cho đến khi nấmớt đỏ chín mềm, bông cải xanh chuyển sang màu xanh tươi nhưng vẫn giòn, khoảng 3 đến 4 phút.
  8. Thêm và phần nước sốt xào còn lại. Dùng 2 dụng cụ nhấc và lật trong chảo để kết hợp với rau củ. Xào theo cách này trong 3 đến 5 phút nữa hoặc cho đến khi bạn hài lòng với độ mềm và kết cấu của sợi mì.
  9. Trong thời gian nấu 1 phút cuối cùng, cho giá đỗ vào.
  10. Nếm thử , thêm vào 1 muỗng canh nước mắm hoặc xì dầu nếu không đủ mặn hoặc đủ hương vị. Nếu quá mặn so với khẩu vị của bạn hoặc quá ngọt, hãy cho thêm 1/2 đến 1 thìa nước cốt chanh. Nếu chua quá có thể cho thêm ít đường. Có thể thêm ớt vào đĩa mì xào rau củ nếu bạn thích.
  11. Phục vụ mì xào rau củ ngay lập tức trong bát hoặc đĩa, trên cùng rắc một chút húng quế hoặc rau mùi tươi.
Xào chín

Giá trị dinh dưỡng

Khẩu phần: 3 đến 4
Mỗi phần mì xào rau củ chứa
Lượng calo 270
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày*
Tổng chất béo 12g 15%
Chất béo bão hòa 1 g 5%
Cholesterol 0 mg 0%
Natri 1415 mg 62%
Tổng Carbohydrate 37 g 13%
Chất xơ 6 g 23%
Tổng lượng đường 9 g
Protein 9 g
Vitamin C 85 mg 425%
Canxi 65 mg 5%
Sắt 3 mg 14%
Kali 568 mg 12%
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng.
Mì xào rau củ

Mẹo cho món xào

Xào có thể là một cách nhanh chóng và dễ dàng để có được một bữa ăn ngon trên bàn. Nhưng nếu một số việc không được thực hiện đúng cách, bạn có thể sẽ có một món ăn không chín đều, cháy hoặc nhão.

Đảm bảo rằng bạn không nấu quá chín quá chín sẽ không được xào kỹ và trông không hấp dẫn. Và nếu bạn đang sử dụng tươi, chúng cần ít hơn 1 phút để nấu.

Điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị sẵn tất cả các nguyên liệu trước khi bắt đầu làm mì xào rau củ, kể cả rau. Xào là một quá trình nhanh chóng, vì vậy nếu bạn trì hoãn từng bước để cắt hoặc thái miếng, món ăn sẽ không được như ý.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng chảo của bạn rất nóng, bạn cần làm nóng chảo trước trên bếp trong vài phút.

Các công thức biến thể

Nếu muốn biến món mì xào rau củ này thành món chay hoặc món thuần chay bằng cách hoán đổi một vài thành phần nước sốthải sản. Thay vì dùng nước mắm, hãy cho thêm 1 thìa xì dầu, và dùng dầu hào chay hoặc nước sốt chay thay cho dầu hào.

Thêm thịt gà, thịt bò, thịt lợn, tôm, hoặc đậu phụ. Ướp chút xì dầu rượu, thấm khô, nấu trước rồi mới cho rau vào. Lấy ra khỏi chảo trong khi đun các nguyên liệu xào còn lại, sau đó cho giá đỗ vào sau cùng.

Nếu bạn thích mì xào rau củ hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version