Site icon Medplus.vn

Mì xào Singapore: chiếm trọn trái tim thực khách

med 14 - Medplus

MÌ XÀO SINGAPORE

Giống như nhiều món trong thực đơn của người Mỹ gốc Hoa, Mì Singapore không thực sự xuất xứ như tên gọi của nó. Trên thực tế, bạn sẽ khó tìm thấy món ăn có tên “Mì Singapore” trong thực đơn ở hầu hết châu Á, ít hơn nhiều ở chính Singapore. Vì vậy, làm thế nào nó có được tên của nó?

Chà, có lẽ nó dựa trên món bún gạo của Singapore có tên là Xing Zhou Bee Hoon, một món xào gồm mì gạo với tôm, thịt lợn và rau. Sự khác biệt lớn là nó không tẩm bột cà ri. Mì Singapore có thể không phải là một món ăn truyền thống, nhưng nó là một món ngon, và vị cà ri cay cay, rực rỡ, hấp dẫn đã tìm được đường đi vào trái tim của những người yêu ẩm thực trên khắp thế giới. 

ĐIỀU GÌ LÀM NÊN MÓN MÌ XÀO NGON?

CÁC THÀNH PHẦN CHO MÌ SINGAPORE LÀ GÌ?

Như bạn có thể mong đợi trong một món ăn đầy màu sắc này, nó đòi hỏi một số lượng lớn các nguyên liệu, nhưng không có nguyên liệu nào quá khó tìm. 

MÌ SỢI

CHẤT ĐẠM

NƯỚC XỐT

XÀO

CÁCH LÀM MÌ SINGAPORE

Bởi vì Mì Singapore (hoặc bất kỳ món xào nào cho vấn đề đó) kết hợp với nhau rất nhanh, nên bắt buộc phải chuẩn bị sẵn tất cả các loại rau. Nếu không, thức ăn của bạn sẽ bị cháy khi bạn đang chạy quanh bếp. Tôi biết không có gì vui khi có thêm bát đĩa để dọn dẹp, nhưng đây là một món ăn mà bạn muốn thiết lập như một buổi trình diễn nấu ăn, với tất cả các nguyên liệu được chuẩn bị sẵn và đựng trong bát để bạn có thể sử dụng khi cần.

Việc đầu tiên bạn cần làm là bù nước cho bún. Tôi thấy rằng cách tốt nhất để làm điều này là ngâm chúng trong nước sôi vừa đủ lâu để chúng không bị giòn nữa. Khi chúng đã trở nên mềm dẻo, bạn có thể để ráo nước và ngâm chúng trong nước lạnh cho đến khi sẵn sàng sử dụng. Điều này không chỉ đảm bảo rằng chúng được bù nước đầy đủ mà còn giúp chúng không bị dính vào nhau.

Đối với protein, tôi thích ướp chúng với sự kết hợp của nước tương và rượu Thiệu Hưng. Điều này đảm bảo rằng chúng được dày dặn và bằng cách trộn vào một ít tinh bột, nó sẽ khóa độ ẩm.

Về phần nước sốt, bạn chỉ cần kết hợp nước gà kho, nước mắm, dầu hào rồi để riêng.

Khi tất cả các bước chuẩn bị của bạn đã hoàn tất, tôi bắt đầu bằng cách đun một chảo lớn trên lửa lớn và sau đó tráng trứng. Để trứng không bị dai và cao su, tôi chuyển trứng vào bát trong khi xào các nguyên liệu khác.

Khi trứng đã ra khỏi chảo, thêm phần dầu còn lại, cũng như tỏi và gừng. Bạn muốn làm cho dầu ngấm hương vị của chất thơm, nhưng điều quan trọng là chưa làm nâu chúng; nếu không, chúng sẽ cháy khi protein được nấu chín.

Tiếp theo là tôm và thịt lợn, cho vào chảo và dàn thành một lớp. Điều này cho phép bạn làm nâu chúng một chút ở một bên, tạo ra hương vị tuyệt vời của than củi. Sau đó, bạn có thể ném chúng vào chảo để lật chúng và nấu mặt còn lại. 

Khi protein đã chín gần hết (chúng chưa được nấu chín hoàn toàn), cho hành tây, ớt, giá đỗ và măng vào. Bạn nên cho chúng di chuyển liên tục quanh chảo để đảm bảo chúng chín đều. Ngoài việc đảo bằng thìa, tôi cũng đảo chúng bằng chảo. Nếu không tự tin với kỹ năng tung của mình, bạn có thể sử dụng hai chiếc thìa và tung chúng như một món salad. 

Khi rau đã chín một phần, cho bột cà ri vào và tiếp tục xào. Nhiệt độ cao không chỉ giải phóng hương vị của gia vị mà còn phải nấu thật kỹ để nghệ không bị đắng. 

Cuối cùng, mì để ráo nước và cho vào cùng với trứng bác và nước sốt. Nếu bạn đã từng thử cách xào bún, bạn sẽ biết rằng nó có xu hướng dính vào nhau và vón lại. Bằng cách thêm nhiều chất lỏng, về cơ bản bạn đang hấp mì. Mì được hoàn thành khi tất cả chất lỏng đã được hấp thụ. 

THÀNH PHẦN

  • 160 gam bún khô

Đối với tôm và thịt lợn

  • 130 gam tôm nhỏ (bóc vỏ và nạo sợi)
  • 130 gam thăn lợn (thái thành dải)
  • thìa cà phêxì dầu
  • 2 thìa cà phê rượu Thiệu Hưng
  • thìa cà phê bột khoai tây

Đối với nước sốt

Đối với trứng

  • thìa cà phê dầu thực vật
  • 2 trứng (đánh nhẹ)

Để xào

  • muỗng canh dầu thực vật
  • 10 gam tỏi (băm nhỏ)
  • 10 gam gừng (băm nhỏ)
  • 85 gam hành tây (1/2 con vừa, thái mỏng)
  • 85 gam ớt chuông đỏ (1/2 quả ớt cắt lát)
  • 85 gam ớt chuông xanh (1/2 quả ớt cắt lát)
  • 110 gam giá đỗ
  • muỗng canh bột cà ri
  • 2 hành lá (thái nhỏ, để trang trí)

CÁC BƯỚC

Cho Bún vào bát hoặc khay cách nhiệt rồi đổ nước sôi vào trụng cho đến khi ngập bún. Dùng kẹp hoặc đũa, tách các sợi mì ra để không bị dính vào nhau. Khi chúng không còn giòn, để ráo mì và rửa lại bằng nước lạnh. Cho mì trở lại bát và tráng nước lạnh để hoàn thành việc bù nước cho chúng.

Cho tôm, thịt lợn, nước tương, Thiệu Hưng vào tô trộn đều một lần cho quyện. Thêm tinh bột khoai tây và trộn đều. Hãy để những thứ này ướp trong khi bạn chuẩn bị mọi thứ khác.

Cho nước gà, nước mắm và dầu hào vào một bát nhỏ.

Đun nóng chảo lớn trên lửa lớn cho đến khi thật nóng. Thêm 2 thìa cà phê dầu và đảo đều để tráng chảo. Thêm trứng vào và đảo mạnh tay để tạo thành các khối trứng. Khi trứng đã chín hoàn toàn, chuyển nó vào bát và đặt sang một bên.

Cho chảo trở lại bếp, thêm 2 thìa dầu cùng với tỏi và gừng. Chiên trong vài giây cho đến khi có mùi thơm, nhưng đừng để nó chuyển sang màu nâu.

Cho tôm và thịt lợn đã ướp vào và dàn mỏng để thành một lớp duy nhất. Để màu nâu này ở một bên cho đến khi tôm chín một nửa. Lật tất cả mọi thứ lại và làm nâu mặt còn lại.

Cho hành tây, ớt chuông xanh đỏ, giá đỗ và măng vào. Xào, xen kẽ giữa lần lượt cho các nguyên liệu vào chảo và đảo mạnh tay cho đến khi rau có màu tươi.

Cho bột cà ri vào xào cho thơm.

Để ráo mì và cho vào chảo cùng với trứng. Đổ hỗn hợp nước sốt lên mì và dùng đũa hoặc kẹp để đảo mì như cách làm salad. Mì Singapore được hoàn thành khi không còn chất lỏng trong chảo.

Trang trí với hành lá và ăn nóng.

Nếu bạn thích mì xào Singapore hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: SINGAPORE NOODLES

Exit mobile version