Bà bầu giai đoạn 3 tháng giữa luôn phải cẩn thận trong quá trình chọn thực đơn hằng ngày của mình vì đây là giai đoạn quan trọng của thai nhi. Để đảm bảo đầy đủ sức khỏe cho cả mẹ và bé. Hãy cùng Medplus theo dõi bài viết món ăn vặt cho bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ nhé.
Món ăn vặt cho bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ
Các loại đậu
Đậu nành nói riêng và các loại đậu như đậu xanh, đậu đen đều chứa lượng protein phong phú. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Các loại đậu như đậu lăng, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen… là sự lựa chọn tốt cho mẹ bầu, bởi chúng rất giàu năng lượng, chất xơ và protein.
Lợi ích khi bà bầu ăn các loại đậu
- Chất xơ sẽ giúp ngăn ngừa và giảm các bệnh về đường tiêu hóa và táo bón
- Không những thế, các loại đậu còn chứa rất nhiều thành phần khác có lợi cho mẹ bầu như sắt, canxi, folate và kẽm.
- Chất béo trong đậu không có cholestorol, mẹ có thể yên tâm khi mình vẫn cung cấp đủ chất béo cho cơ thể mà không tăng cân
Gợi ý món ăn từ các loại đậu
- Cháo đậu
- Nước đậu rang
- Canh bồ câu hầm đậu hạt sen
- Chân giò hầm đậu đen
Các loại trái cây
Lợi ích của trái cây đối với bà bầu là rất nhiều. Trái cây có thể cung cấp rất nhiều các vitamin cần thiết. Theo thống kê cho thấy khi mẹ bầu ăn trái cây nhiều thì con sinh ra cũng thông minh hơn.
Lợi ích khi bà bầu ăn trái cây
- Nguồn vitamin và khoáng chất phong phú là đặc trưng nổi bật của trái cây. Nhất là hàm lượng vitamin C.
- Trái cây có hàm lượng chất béo thấp, nhiều nước và chất xơ, là người bạn thân thiết giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra nhịp nhàng hơn. Vì vậy trái cây giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón, một triệu chứng khá phổ biến khi mang thai.
- Carbohydrate cung cấp cho bạn nhiều năng lượng rất cần thiết và dễ dàng đi qua nhau thai để nuôi dưỡng em bé của bạn.
Gợi ý món ăn từ trái cây
- Salad trái cây kết hợp với sữa chua
- Nước ép trái cây
- Sinh tố trái cây
- Nước trái cây ngâm
- Kem trái cây
Các loại rau xanh và củ quả
Việc ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng cũng gây hại bằng việc kéo theo các vấn đề về tiêu hóa. Do đó chất xơ từ các loại thực phẩm như rau xanh sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Lợi ích khi bà bầu ăn rau xanh và củ quả
- Beta caroten được biết đến là tiền chất của vitamin A. Giúp phát triển các tế bào, mô, thị giác và hệ miễn dịch của thai nhi một cách bình thường nhất.
- Trong rau xanh và củ quả còn có vitamin C. Loại vitamin này có tác dụng giúp thúc đẩy quá trình hấp thu sắt và canxi, giúp hành thành hệ xương và răng chắc khỏe dành cho bé.
- Bổ sung chất xơ đầy đủ, cơ thể mẹ sẽ có thể kiểm soát cân nặng hiệu quả, và giảm thiểu tỷ lệ mắc tiểu đường thai kỳ hay các vấn đề tim mạch.
Gợi ý món ăn từ rau xanh và củ quả
- Món canh
- Món xào
- Nhúng lẩu
- Salad
Những lưu ý khi bà bầu ăn món ăn vặt cho bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ
- Mẹ cần lưu ý, nếu bị dị ứng với đậu phộng thì không nên dùng nhé. Khi dùng mà xuất hiện triệu chứng ngứa, buồn nôn, phát ban, nổi mề đay, khó thở thì cần đến bệnh viện gần nhất.
- Bà bầu có thể bổ sung kẽm bằng cách ăn thực phẩm như thịt gà, sữa, ngũ cốc, hạt điều, đậu Hà Lan, cua và hàu.
- Bà bầu nên xây dựng chế độ ăn hợp lí giữa món ăn vặt và món ăn chính. Để có thể cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng nạp đủ cho một ngày.
Trên đây là những thực phẩm ăn vặt cho bà bầu. Hãy tận dụng kiến thức cũng như những món ăn ngon để chế biến nhiều món cho bà bầu. Bởi vì thường xuyên thay đổi khẩu vị sẽ giúp bà bầu không bị ngán và thưởng thức nhiều món ăn ngon hơn.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Món ăn vặt cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ
- Món súp ngon giúp mẹ bầu dễ chịu
- Món ăn ngăn ngừa táo bón cho bà bầu, mẹ khỏe không còn lo âu
- Thức uống cho bà bầu ở cữ
- Bà bầu sau sinh nên uống sữa gì ?
Nguồn: Tổng hợp