Sau sinh là khoảng thời gian ở cữ của mẹ bầu, cho nên việc ăn uống cũng nên thận trọng. Bù đắp sức khỏe cho bà bầu cũng bổ sung dinh dưỡng mà vẫn tốt cho cả mẹ và bé. Ngoài ăn uống thì việc bổ sung sữa dành cho bà bầu cho con bú cũng rất tốt. Và bài viết của Medplus dưới đây sẽ gợi ý cho bà bầu một vài loại sữa. Hãy cùng theo dõi bài viết bà bầu sau sinh nên uống sữa gì nhé.
Bà bầu sau sinh nên uống sữa gì ?
Sữa yến mạch
Mọi người cũng biết yến mạch là loại ngũ cốc rất tốt cho phụ nữ mang thai và sau sinh. Bởi thành phần dinh dưỡng vượt trội. Cung cấp canxi, protein nhưng lại không gây tăng cân. Đây được xem là điểm cộng dành cho mẹ bầu. Đây là lựa chọn hợp lý cho những mẹ muốn giảm cân nhưng vẫn có nhiều sữa cho bé cưng.
Mẹ bầu có thể tự tay làm sữa yến mạch tại nhà một cách rất đơn giản bằng cách sử dụng loại yến mạch đã được cán mỏng để dễ dàng chế biến.
Cách làm sữa yến mạch : Nguyên liệu gồm 90g yến mạch, 750ml nước, 1 ít muối tinh,
- Bước 1: Cho yến mạch vào âu, đổ nước lọc vào ngâm trong vòng 12-24 tiếng. Bọc âu bằng nilon thực phẩm và để ngoài nhiệt độ phòng thôi mẹ nhé.
- Bước 2: Để ráo nước và rửa sạch phần yến mạch (vẫn dùng nước lọc nhé). Các bạn cần phải rửa yến mạch để phần sữa của chúng ta không bị nhớt.
- Bước 3: Cho phần yến mạch và 750ml nước sôi để nguội vào máy xay sinh tố và bấm máy xay nhuyễn, khoảng 1-2 phút. ( có thể cho thêm một ít vani hoặc bột quế cho sữa thơm hơn tùy khẩu vị của các mẹ).
- Bước 4: Lọc phần sữa yến mạch này qua vải lọc để loại bỏ phần bã. Cố gắng vắt kiệt để thu được nhiều nước nhất có thể.
- Bước 5: Cho vào bình đậy nắp kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Lắc đều trước khi uống.
Sữa bắp
Sữa bắp cũng là loại nước uống giàu dinh dưỡng cho các mẹ sau sinh. Đây là nguồn sữa được chế biến từ nguyên liệu tự nhiên. Sữa bắp lại rất dễ uống, thơm ngon, bổ dưỡng và không chứa cholesterol. Bà bầu uống sữa bắp giúp bổ sung năng lượng giúp cơ thể khỏe mạnh.
Đồng thời cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất giúp bà bầu tăng sức đề kháng.Mẹ bầu có thể chọn bắp mỹ hay bắp nếp và sữa tươi không đường để làm món sữa bắp loãng và thơm ngon hơn. Sữa bắp nên được để trong tủ lạnh và uống dần trong ngày.
Nguyên liệu: 2-3 bắp ngô ngọt , 1,4 lít sữa tươi sữa tươi , 3g muối , 150-200g tùy khẩu vị
- Bước 1: Bắp tách lấy hạt và rửa sạch
- Bước 2: Xay nhuyễn ngô và sữa trong máy xay sinh tố. Dùng rây hoặc vải xô để lọc bỏ bã bắp, chắt lấy nước.
- Bước 3: Đun sôi sữa bắp, cho muối và hạ lửa đun liu riu trong 15 phút.
- Bước 4: Thêm đường và khuấy đều tới khi đường tan hết và sữa sánh lại. Rót sữa ra ly, uống nóng hoặc cho vào tủ lạnh để uống mát đều được.
Sữa gạo
Là một loại sữa quen thuộc và dễ làm loại sữa này vừa có tác dụng lợi sữa mà tốt cho hệ tiêu hóa còn yếu sau sinh của mẹ bầu nữa đấy. Loại sữa này cho mẹ bầu hương vị thơm ngon, ngọt thanh, dễ uống và không gây tăng cân.
Nguyên liệu: gạo tẻ, gạo lứt hoặc nếp, sữa tươi, nước và một ít đường, muối.
- Bước 1: Mẹ bầu chỉ cần ngâm gạo, sau đó đem vớt gạo để ráo, rang vàng trên bếp.
- Bước 2: Tiếp đó, đổ nước ngâm gạo vào nồi thêm khoảng 2 bịch sữa tươi không đường rồi thường xuyên đảo nhẹ để sữa không bị trào ra ngoài.
- Bước 3: Khi gạo nở mềm, mẹ tắt bếp, để nồi trên bếp trong khoảng 10 phút.
- Bước 4: Sau đó, vớt bỏ bã gạo, nêm nếm vừa miệng rồi đổ sữa gạo vào chai là có thể dùng cả ngày.
Sữa hạnh nhân
Hạnh nhân là một loại quả giàu chất béo, canxi và protein. Đặc biệt, những a-xít béo trong hạnh nhân là những loại chất béo có lợi cho sự phát triển não bộ của bé. Mẹ có thể tự tay làm loại sữa hạt này ở nhà và điều chỉnh độ ngọt tùy theo khẩu vị của mình. Thông thường, với 100gr hạnh nhân, mẹ sẽ làm được 1 lít sữa để nhâm nhi trong cả ngày.
Sữa mè đen
Mè đen là loại thực phẩm giảm cân lợi sữa nên có trong thực đơn cho mẹ sau sinh. Sữa mè đen không chỉ cung cấp lượng chất béo có lợi cho mẹ và bé mà còn mang đến một lượng canxi đáng kể.
Ngoài bổ sung sữa khi cho con bú mẹ vẫn phải luôn quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt trong thời kỳ cho con bú để đảm bảo đủ lượng sữa cần thiết cho bé. Đồng thời mau chóng phục hồi sau hành trình mang thai và vượt cạn.
Nguyên liệu và dụng cụ làm sữa mè đen nguyên chất: mè đen, ữa tươi không đường, sữa đặc.
Cách làm sữa mè đen nguyên chất:
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho mè vào và rang chín ở mức lửa vừa và đảo đều liên tục khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Bước 2: Chờ mè đen nguội rồi xay nhuyễn với 500 ml nước bằng máy xay sinh tố, dùng rây hoặc túi vải lọc lấy nước.
- Bước 3: Bà bầu cho nước vừa lọc vào nồi, thêm 500 ml sữa tươi và 150 ml sữa đặc. Sau đó bắc lên bếp đun sôi. Khuấy đều đến khi hỗn hợp sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp.
- Có thể thưởng thức sữa nóng hoặc ấm và có thể nêm độ ngọt của sữa cho hợp khẩu vị. Nếu muốn uống lạnh có thể thêm đá hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Những lưu ý dành cho bà bầu sau sinh nên uống sữa gì ?
- Hãy bổ sung các loại sữa trên mỗi ngày. Kết hợp cùng với chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ dưỡng chất.
- Lựa chọn nguyên liệu làm sữa nên chọn những loại chất lượng, tốt, không bị hư hại.
- Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng thì có tinh thần tốt cũng rất quan trọng.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Món ăn giúp sữa mẹ đặc và thơm còn tốt cho con tăng cân
- Bà bầu bị chàm bội nhiễm nên ăn gì ? Thực phẩm nào tốt cho bà bầu ?
- Bà bầu sau sinh ăn gì để giảm cân ?
- Bà bầu bị sốt rét nên ăn gì ? Sốt rét có ảnh hưởng đến thai nhi không ?
- Bà bầu bị gai cột sống nên ăn gì
Nguồn: Tổng hợp