Ăn chay hiện đang là xu hướng sống tích cực hướng về các giá trị sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật. Các món canh chay rất được yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Các loại rau củ quả trong canh sẽ chứa nhiều dưỡng chất giúp thanh lọc cơ thể, hạn chế tích tụ, phát triển cholesterol xấu trong cơ thể. Cùng Songkhoe.Medplus vào bếp với công thức 7 món canh chay giàu dinh dưỡng, thanh mát giải nhiệt.
Xem công thức nấu món chay ngon:
- 10+ công thức cách nấu các món ăn chay từ bò lát chay đơn giản
- Cách làm 10 + các món ăn chay làm từ bột mì lạ miệng, dinh dưỡng
- 10+ các món ăn chay làm từ đậu gà ngon miệng, dễ nấu cho ngày chay
- Công thức 10+ món chay ngon từ bắp chuối ngon miệng, không ngán
1. Canh chay nấm ngọt
Canh chay nấm sẽ là món ăn “đổi gió” sau nhiều ngày ngán ngấy các món ăn dầu mỡ. Món canh từ nấm, rau củ quả ngon ngọt tự thiên. Bên cạnh đó là vị bùi bùi thơm ngon của hạt sen. Món canh hứa hẹn mang đến nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu
- 150gram nấm rơm
- 150gram nấm hương
- 100gram nấm linh chi
- 1 củ cà rốt
- 1/2 bông cải xanh
- 1/4 quả bí đỏ
- 100gram hạt sen
- 1 cây hành boa rô, rau mùi
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm chay, muối, bột ngọt, nước mắm chay.
Cách làm
- Bước 1: Mang nấm linh chi, nấm hương, nấm rơm ngâm vào nước muối loãng 10 phút. Tiếp theo rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước. Bí đỏ, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt miếng vừa ăn. Bông cải xanh tách miếng vừa ăn, ngâm nước muối loãng, rửa sạch.
- Bước 2: Hạt sen lấy bỏ tâm để không bị đắng, ngâm vào nước sau đó rửa sạch để ráo. Hành boa rô, rửa sạch thái nhỏ để vào chén riêng. Rau mùi tàu cắt bỏ rễ, rửa sạch thái nhỏ.
- Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn bỏ hành boa rô vào phi thơm. Tiếp theo bỏ cà rốt, hạt sen, bí đỏ, bông cải, nấm hương, nấm rơm vào xào đều. Nêm nếm gia vị ít hạt nêm, muối, bột ngọt đảo đều.
- Bước 4: Đổ khoảng 1 lít nước vào nấu sôi. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Thấy các nguyên liệu gần chín bạn bỏ nấm linh chi vài nấu, rắc hành, rau mùi vào rồi tắt bếp.
2. Canh chay đậu hủ nấu mướp và rau
Canh chay đậu hủ nấu mướp và rau mồng tơi, xà lách xoong nhật và rau ngót nhật thanh đạm, ngọt mát cho bữa cơm chay bổ dưỡng và ngon miệng hơn. Đây là món canh chay thơm ngon thanh mát không thể bỏ qua.
Nguyên liệu
- 2 miếng đậu hủ trắng rửa sạch để ráo cắt miếng vuông
- 1 trái mướp
- 150 gr rau xà lách xoong nhật và rau ngót nhật
- Hạt nêm chay
- Gia vị khác
Cách làm
- Bước 1: Mướp gọt vỏ rửa sạch để ráo và cắt miếng nhỏ vừa ăn,các loại rau rửa sạch để ráo.
- Bước 2: Cho nồi nước lên bếp nấu sôi thêm ít muối và dầu ăn cho mướp và rau xà lách xoong nhật và rau ngót nhật vào nấu sôi.
- Bước 3: Sau khi mướp và rau vừa chín thì cho đậu hủ trắng vào nấu cho sôi lại, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Bước 4: Múc canh ra tô,rắc thêm ít tiêu cho thơm.
3. Canh khổ qua hầm chay
Ai yêu thích khổ qua thì không thể bỏ qua món canh khổ qua hầm chay bổ dưỡng, giòn ngọt này được. Món canh chua khổ qua đắng nhẹ bao bọc phần nhân đậu hũ, nấm mèo, tàu hũ ky đậm đà, ăn cùng chút cơm trắng vừa đơn giản vừa thanh mát.
Nguyên liệu
- 660g khổ qua
- 5g đậu hũ ky
- 1 củ cà rốt
- 200g đậu hũ trắng
- 10g nấm mèo
- Vài cọng hành lá
- Gia vị: Muối, hạt nêm chay, bột ngọt, tiêu, dầu ăn
Cách làm
- Bước 1: Ngâm khổ qua trong nước muối 10 phút rồi rửa lại với nước sạch. Dùng dao rạch một đường nhỏ trên khổ qua và moi lấy phần hạt bên trong ra.
- Bước 2: Ngâm bún tàu trong nước lạnh khoảng 15 phút. Cà rốt bào sợi rồi xắt nhuyễn. Nấm mèo rửa lại với nước rồi cắt nhỏ. Hành lá cắt nhuyễn (chừa lại một ít để cột khổ qua).
- Bước 3: Chuẩn bị 1 chảo dầu. Khi dầu nóng, bạn cho tàu hũ ki vào chiên đến khi vàng giòn thì lấy ra. Dùng tay bóp nhuyễn tàu hũ ky. Khi tàu hũ ki đã nhuyễn, bạn gạt qua một bên chén rồi cho tàu hũ vào và tiếp tục bóp nhuyễn.
- Bước 4: Cho bún tàu, nấm mèo, cà rốt và hành lá đã chuẩn bị trước đó vào tô đậu hũ. Nêm vào đó ½ muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường và 1 ít hạt tiêu. Đeo bao tay và trộn đều nhân lên. Tiến hành nhồi nhân vào khổ qua. Chú ý ém chặt để nhân không bị bung ra.
- Bước 5: Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, bỏ cọng hành lá vào trụng cho mềm. Dùng hành lá vừa trụng cột khổ qua để nhân không bị bể. Cho khổ qua vào nồi nước sôi và hấp khoảng 20 phút.
- Bước 6: Đun sôi 600ml nước để nấu nước dùng. Khi nước sôi, bạn cho 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cafe muối và ½ muỗng cafe đường vào rồi khuấy đều lên. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị. Cho nước dùng ra tô và gắp khổ qua đã hấp chín vào rồi thưởng thức.
4. Canh kim chi chay
Canh kim chi chay có vị cay nồng kích thích vị giác người ăn, khiến họ khó lòng cưỡng lại món ăn hấp dẫn có xuất xứ từ Hàn Quốc này. Bên cạnh đó, đây cũng là món canh chay bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, chính vì vậy nhiều người đã đua nhau đi học công thức chế biến món canh này.
Nguyên liệu
- 250g kim chi chay
- 2 bìa đậu phụ
- Nấm đông cô, nấm kim châm…
- Nước dùng rau củ
- 2 muỗng dầu oliu vừng (mè)
- Hành lá cắt nhỏ
- 1 muỗng cà phê đường nâu
- Muối hầm
- 1 thìa bột ớt Hàn Quốc
Cách làm
- Bước 1: Đầu tiên, bạn tiến hành sơ chế trước khi thực hiện cách nấu canh kim chi đơn giản. Bạn thái kim chi thành từng miếng vừa ăn. Đồng thời, bạn rửa sạch đậu phụ và cắt thành từng miếng vừa ăn
- Bước 2: Kế đó, bạn cắt gốc và ngâm các loại nấm trong nước muối pha loãng. Sau đó, bạn vớt nấm để trên rổ cho thật ráo nước.
- Bước 3: Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn Oliu rồi cho vừng vào rang chín vàng. Khi vừng thơm và chuyển màu, bạn cho kim chi vào đảo đều trong vòng khoảng 4 phút. Rồi lần lượt cho các loại nấm được chuẩn bị, bột ớt, hành lá cắt khúc ngắn vào nồi, dùng đũa đảo đều. Sau đó, cho thêm một lượng nước vừa đủ ăn và đun sôi.
- Bước 4: Khi nước sôi, bạn tiến hành nêm nếm gia vị đường muối, đường vào để canh kim chi cải thảo vừa ăn hơn. Sau đó, bạn thêm đậu phụ vào, đảo nhẹ để đậu phụ không bị nát. Lúc này, bạn điều chỉnh lửa nhỏ, đun trong vòng khoảng 15 phút là bạn có thể tắt bếp và bày món ăn lên bàn để thưởng thức.
6. Canh chay thập cẩm
Canh chay thập cẩm là món canh chay thanh đạm sẽ giúp tâm trạng bạn nhẹ nhõm, thanh thản hơn rất nhiều. Nếu bạn là người ăn chay trường hay chay kỳ thì món ăn càng dinh dưỡng nhờ các loại rau củ quả ngọt nước. Theo đó bạn không còn lo thiếu dưỡng chất trong thời gian ăn chay, ăn kiêng dài hạn.
Nguyên liệu
- 1 củ khoai tây
- 1 củ cà rốt
- 1 quả bắp Mỹ
- 1 củ su su
- 1 củ cải muối
- 1 cây hành boa rô
- 1 ít nấm bào ngư hoặc nấm đùi gà
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm chay, đường, muối, bột ngọt, tiêu.
Cách làm
- Bước 1: Khoai tây, cà rốt, su su gọt vỏ, rửa sạch, thái các khúc vừa ăn. Bắp mỹ bóc sạch vỏ, râu rửa sạch thái các khoanh tròn vừa phải. Nấm bỏ gốc ngâm nước muối, rửa sạch, thái vừa ăn, để ráo. Hành boa rô rửa sạch, thái nhỏ. Củ cải trắng muối rửa sạch, thái lát mỏng.
- Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp cho vào khoảng 1 lít nước lọc. Nấu nước sôi lên thả củ cải trắng muối, bắp khoanh vào. Nêm nêm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt.
- Bước 3: Nấu khoảng 10 phút bạn cho khoai tây, cà rốt, củ su, nấm vào nồi. Nấu đến khi các nguyên liệu chín ra chất ngọt. Nêm nếm gia vị vừa ăn thì cho hành boa rô vào là xong.
7. Canh hoa atiso chay
Món canh hoa atiso là món ăn rất bổ dưỡng. Hoa atiso có tác dụng kích thích tiêu hóa, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu và thường được dùng nấu canh, hấp, làm salad,… Đặc biệt, các món canh làm từ hoa atiso không những dễ thực hiện mà còn rất thơm ngon, bổ dưỡng.
Với mùi vị thơm ngon từ hoa atiso giúp bạn tạo nên món canh hoa atiso chay vô cùng hấp dẫn. Chúng ta hãy cùng tham khảo cách nấu món canh hoa atiso này nhé.
Nguyên liệu
- Hoa atiso: 2 bông hoa
- Hành lá, ngò gai: 100g
- Dầu ăn: 20ml
- Bột ngọt: 1 thìa cà phê
- Hạt nêm chay: 2 thìa cà phê
- Đường: 2 thìa cà phê
- Hành khô: 2 củ
Cách làm
- Bước 1:
- Hành lá, ngò gai cắt bỏ phần gốc, rửa sạch từng nhánh để ráo cắt từng khúc khoảng 2cm. Hành khô lột vỏ rửa sạch, băm nhỏ.
- Bông atiso được cắt dọc thành miếng vừa ăn, tách bỏ phần lông tơ ở giữa nhụy, rửa sạch và để ráo.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp cho dầu ăn vào nồi và chờ đến khi dầu sôi lăn tăn bạn phi thơm hành, tiếp đến bạn cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi và đun sôi.
- Bước 3: Bạn cho hoa atiso vào nồi nước đang sôi và nấu khoảng 15 phút.
- Bước 4: Bạn nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình và rắc hành lá, ngò gai lên trên cùng để món ăn được thơm ngon hơn.
Bởi vì các lợi ích từ việc ăn chay giúp cải thiện tình trạng sức khỏe tốt, ăn chay giúp bạn hạn chế các món được chế biến từ dầu mỡ, ngoài ra còn giúp bạn có được thân hình cân đối. Ngoài ra, ăn chay còn giúp bạn giữ được sự thanh tịnh trong tâm hồn, hạn chế những thị phi ảnh hưởng đến thần kinh.
Vậy là Songkhoe.Medplus vừa giới thiệu tới bạn cách làm các món canh chay hơm ngon, giàu dinh dưỡng rồi. Chúc các bạn thực hành thành công để tạo ra các món ăn ngon, hấp dẫn và tốt chmón chay ngon đãi tiệco sức khỏe.
Đừng quên ghé thăm Songkhoe.Medplus mỗi ngày để cập nhật các thông tin về y tế, sức khỏe mới nhất bạn nhé.