Bột mì là nguyên liệu vừa rẻ, vừa dễ tìm, là thành phần không thể thiếu của nhiều món ăn ngon hấp dẫn mà không tốn nhiều thời gian, công sức. Với các bạn ăn chay thì chắc hẳn cũng khá quen thuộc với bột mỳ phải không?
Có rất nhiều các món ăn chay làm từ bột mì thơm ngon hấp dẫn mà bạn có thể làm ngay tại căn bếp của mình để giúp cho thực đơn ăn chay thêm phần đa dạng. Cùng Songkhoe.Medplus vào bếp với công thức 10+ các món ăn chay làm từ bột mì ngay nhé.
Xem công thức nấu món chay ngon:
- 10+ các món ăn chay làm từ đậu gà ngon miệng, dễ nấu cho ngày chay
- Công thức 10+ món chay ngon từ bắp chuối ngon miệng, không ngán
- 10 Công thức các món ăn chay làm từ bí đao thanh mát, giải nhệt
- Cách nấu 10+ các món ăn chay từ rau củ quả thanh đạm, dinh dưỡng
1. Bánh bột mì chay hấp
Bánh bột mì chay hấp là một trong các món ăn chay làm từ bột mì không chỉ thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Bánh bột mì hấp chay ăn vào cảm nhận được vị thơm béo của bơ sữa, sự mềm mịn dai dai của bột mỳ, hơn nữa bánh được hấp nên khi ăn sẽ tốt cho sức khỏe hơn, cũng không lo ngấy dầu như bánh chiên hay bánh nướng.
Nguyên liệu
- Bột mì: 250g
- Bột nở: 5g
- Sữa tươi không đường: 200ml
- Dầu ăn: 1 thìa canh
- Đỗ đen: để làm mắt nhím
- Đường kính: 100g
- Men nở: 5g
Cách làm
- Bước 1: Pha bột bánh
- Cho men nở, sữa tươi không đường và đường vào cùng một cái tô sau đó, dùng muỗng khuấy đều cho bột và sữa quyện vào nhau. Sữa tươi không đường sẽ giúp bánh thơm hơn so với việc sử dụng nước lọc.
- Sau khi trộn bột xong, bạn hãy dùng tay nhào cho đến khi bột dẻo và không bị dính tay. Bạn tiếp tục cho một chút dầu ăn vào, tiếp tục nhồi trong 10 phút. Bạn hãy cố gắng nhào lâu một chút để bánh làm ra được mềm, xốp, ăn sẽ ngon hơn.
- Bước 2: Ủ bộp
- Cho bột vào lại tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để bột nghỉ trong 2 tiếng cho bột nở ra.
- Bước 3: Tạo hình cho chiếc bánh
- Bột sau khi ủ xong, bạn hãy lấy ra ngoài nhào lại một lần nữa. Tiếp đến, chia bột thành từng phần nhỏ vừa một chiếc bánh.
- Vo tròn cục bột và nặn bánh thành nhiều hình thù khác nhau như: Con nhím, ngôi sao, con heo, con thỏ,… để chiếc bánh thêm ấn tượng và hấp dẫn.
- Bước 4: Hấp bánh
- Sau khi tạo hình bánh xong, bạn cho bánh lên xửng hấp. Cho lên bếp và hấp trong 20 phút cho bánh chín. Tắt bếp rồi lấy bánh ra dĩa và thưởng thức thôi.
2. Chả lụa chay bằng bột mì căn
Chả lụa chay từ bột mì rất được các tín đồ ăn chay yêu thích bởi vừa tốt cho sức khỏe, thanh đạm, hương vị thơm ngon không thua kém gì so với chả lụa làm từ thịt. Cách làm món ăn chay làm từ bột mì, làm chả lụa chay bằng bột mì căn như sau:
Nguyên liệu
- 100gram: bột mì căn
- 3 tấm: lá chuối
- Gia vị nêm nếm: tiêu, hạt nêm chay và bột tỏi
- Dụng cụ: Chày, nồi, xửng hấp
Cách làm
- Bước 1: Trộn bột mì với gia vị và nhồi bột
- Đổ bột mì ra thau sạch, nêm 3 thìa cà phê bột tỏi, 3 thìa hạt nêm chay, 3 thìa tiêu, trộn đều bột với gia vị.
- Tiếp đó, bạn đổ 1,5 chén nước lọc vào thau vào trộn đều hoặc bạn có thể đổ từ từ nước vào vừa đổ vừa trộn, tránh làm bột bị nhão.
- Rồi bạn nhồi bột liên tục, khi thấy khối bột không dính tay nữa và kết thành một khối thì dừng lại. Trong trường hợp khi bạn nhồi bột mà vẫn thấy bột mì đặc thì nên cho thêm chút nước để bột được mềm, dễ nhồi hơn.
- Bước 2: Giã bột mì căn
- Sau khi nhồi bột xong thì bạn lấy chày để giã bột, bạn giã bột giống như giã bánh dày vậy. Trong quá trình giã bột bạn cần giã đều và lật đều các mặt, bạn giã tầm 20 phút. Khi thấy khối bột mịn, dai là được.
- Khâu giã bột này sẽ quyết định tới độ giòn, dai của chả lụa chay nên bạn hãy giã thật đều tay. Tuy hơi mệt vất vả chút nhưng thành quả là món chả lụa chay thơm ngon cũng thật xứng đáng với công sức bỏ ra.
- Bước 3: Gói chả lụa chay từ bột mì
- Lá chuối trước khi gói cần rửa sạch sẽ, rồi cho vào trụng sơ trong nồi nước sôi để lá chuối được mềm, dai dễ gói.
- Bạn trải lá chuối xuống bàn. Cho bột mì căn đã giã nhuyễn mịn vào giữa lá chuối, rồi lấy hai tay gấp hai mép lá chuối lại, vừa gói vừa cuộn đều để tạo hình cho cây chả lụa chay. Tiếp đó, bạn gập một bên cây chả lụa lại, sau đó dựng thẳng cây chả lụa chay lên, lấy tay ấn phần bột mì trong cây chả lụa, sau đó, gập đầu chả lụa chay còn lại. Lấy dây buộc thực phẩm hoặc dây lạt cột chặt là là xong.
- Bước 4: Hấp chả lụa chay
- Đặt nòi lên bếp, vặn lửa to, khi nước sôi thì cho chả lụa chay vào nồi hấp cách thủy ở lửa nhỏ.
- Thời gian hấp chả lụa chay tầm 35-45 phút là chả lụa chín, vớt ra để nguội.
- Chả nguội thì cẩn thận lột lá, cắt chả lụa chay thành khoanh tròn, thái các miếng nhỏ vừa ăn.
Đọc ngay các bài viết về ĂN CHAY khác:
- [Có ảnh] Tháp dinh dưỡng cho người ăn chay 2023: Hướng dẫn cách ăn chay đủ chất nhất
- 10+ nhóm chất để ăn chay đủ chất dinh dưỡng, khoa học nhất 2023
- Ăn Chay và 5+ thông tin tốt nhất cho một lối sống lành mạnh
3. Bánh chuối hấp
Thêm một món ăn chay làm từ bột mì, món ăn vặt chay đơn giản nữa là món bánh chuối hấp. Bánh chuối hấp nước cốt dừa là món bánh dân dã và quen thuộc với nhiều người. Với cốt bánh mềm dẻo, hương vị thơm béo nên ai ai cũng thích mê ngay từ lần đầu tiên nếm thử.
Nguyên liệu
- Chuối xiêm 1.2 kg
- Bột năng 260 gr
- Bột gạo 200 gr
- Nước cốt dừa 250 ml
- Nước dão dừa 250 ml
- Vani 3 ống
- Đường 200 gr
- Muối 1 muỗng cà phê
Cách làm
- Bước 1: Chuối lột bỏ vỏ, cắt lát mỏng, sau đó ướp cùng 200gr đường khoảng 15 – 20 phút cho đường tan.
- Bước 2: Cho thêm vào tô chuối: 1 muỗng cà phê muối, 100gr bột gạo, 200gr bột năng rồi trộn đều. Khi bột hòa quyện, bạn cho vào 250ml nước dão dừa, 3 ống vani và tiếp tục trộn đều đến khi hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn.
- Bước 3: Cho vào tô mới 100gr bột gạo, 60gr bột năng, 60gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 250ml nước cốt dừa rồi khuấy đều cho hòa quyện.
- Bước 4: Bắc nồi nước lên bếp, cho vào 1 ít lá dứa rồi đun sôi. Tiếp theo, thoa dầu ăn vào khuôn, sau đó đổ bột bánh vào.
- Bước 5: Cho khuôn bánh vào xửng, đặt xửng lên nồi nước lá dứa, đậy nắp kín rồi hấp 10 phút trên lửa vừa. Sau 10 phút, lớp bột sẽ săn lại, lúc này bạn rưới lên trên mặt bánh phần nước cốt dừa và tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa là bánh chín. Vậy là đã hoàn thành món món ăn chay làm từ bột mì, bánh chuối hấp thơm ngon béo ngậy rồi.
4. Bánh bột mì chiên
Bánh bột mì chiên là các món ăn chay làm từ bột mì ngon cũng là món ăn vặt tuổi thơ, bình dị của rất nhiều người. Đây là một trong số các cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản nhất, dễ thực hiện nhất mà bất cứ ai cũng có thể tự làm ngay tại nhà.
Nguyên liệu
- Bột mì đa dụng: 100gr.
- Trứng gà: 2 – 3 quả.
- Sữa đặc, vani.
- Các gia vị: đường, muối, dầu ăn.
Cách làm
- Bước 1: Trộn 2 thìa sữa đặc, trứng gà để hỗn hợp hòa quyện, sau đó thêm đường và chút vani, đánh đến khi hỗn hợp nổi bột.
- Bước 2: Rây bột mì vào hỗn hợp và trộn đều để có hỗn hợp bột mì hòa quyện và có độ sánh, sệt vừa phải.
- Bước 3: Bật bếp cho chảo dầu nóng, sau đó dùng muôi múc hỗn hợp bột mì, đổ từ vào chảo để hỗn hợp có được hình tròn với kích thước bánh mong muốn.
- Bước 4: Chiên bánh trên lửa nhỏ để bột chín đều, vàng cả hai mặt là có thể vớt ra. Để bánh ráo dầu và thưởng thức khi còn ấm nóng.
5. Bánh chuối chiên thơm giòn
Món bánh chuối chiên nóng hổi, giòn rụm chắc chắn sẽ làm gia đình bạn thích mê. Đây là món trong các món ăn chay làm từ bột mì giúp thực đơn chay của bạn đa dạng. Những miếng bánh chuối chiên vàng ươm và giòn rụm trông thật bắt mắt. Cắn một miếng chuối chiên là bạn sẽ cảm nhận ngay được độ giòn của lớp vỏ, âm thanh “rộp rộp” khi cắn nghe rất đã tai. Chuối bên trong thì mềm, xốp và ngọt thanh, ăn mãi chẳng ngán. Món ăn vặt chay này rất thích hợp cho những buổi xế đấy.
Nguyên liệu
- Bột mì: 100g
- Bột gạo: 200g
- Chuối tây: 6 quả
- Nước sôi nguội: 170ml
- Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê
- Dầu ăn: ½ bát con
- Đường: 30g
- Muối: ½ thìa cà phê
- Nước cốt dừa: 250ml
Cách làm
- Bước 1: Chuối sau khi mua về lột vỏ, cắt đôi theo chiều dọc, cho vào túi nilon sạch ép cho dẹp.
- Bước 2: Chuẩn bị 1 cái tô, cho bột gạo, bột mì, đường, muối, nước cốt chanh, nước lạnh, nước cốt dừa vào trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun sôi. Sau đó, nhúng chuối vào chén bột để áo một lớp bột dày vào khắp miếng chuối. Thao tác thật nhanh rồi cho vào chảo chiên. Chiên bánh đến khi ngả sang vàng thì vớt bánh ra nhúng bột thêm một lần nữa rồi bỏ vào chiên tiếp.
- Bước 4: Chiên bánh đến khi có màu vàng đẹp mắt thì gắp ra cho vào dĩa để lót sẵn giấy thấm dầu. Như vậy là món bánh chuối chiên chay của chúng ta đã hoàn tất rồi.
6. Bánh quy bơ bột mì
Nguyên liệu
- Bột mì đa dụng: 500gr
- Bơ lạt: 100gr
- Đường: 200gr
- Sữa tươi: 100ml
- Trứng gà: 2 quả
- Vani
Cách làm
- Bước 1: Làm nóng chảy bơ thành dạng lỏng, sau đó trộn chung với đường.
- Bước 2: Đập 2 quả trứng gà vào hỗn hợp, thêm sữa tươi và một chút vani, sau đó trộn đều để hỗn hợp sánh mịn.
- Bước 3: Rây từ từ bột mì vào hỗn hợp và trộn đều để hỗn hợp thành dạng bột có thể nhào được. Dùng tay nhào bột thật kỹ đến khi bột mì dẻo đều, không dính tay.
- Bước 4: Cán mỏng bột và tạo thành bánh quy theo sở thích, sau đó nướng chín bánh trong lò nướng khoảng 15 – 20 phút ở 180 độ.
- Bước 5: Nướng bánh chín đều cả hai mặt, sau đó có thể lấy ra thưởng thức hoặc bảo quản trong hộp, sử dụng dần.
7. Chả quế chay từ bột mì
Chả quế chay là một món ăn với cái tên nghe khá mới lạ đúng không nào? Chẳng những là lạ ở cái tên mà nó còn lạ miệng với những người đang ăn chay, hay những người đang hướng đến những bữa ăn ít đạm. Hương vị chả quế chay thơm nồng, khi ăn thì dai như bất cứ loại chả nào khác. Công thức làm các món ăn chay làm từ bột mì, cách làm chả quế chay như sau:
Nguyên liệu
- 700 gram bột mì
- Gia vị để chế biến bao gồm: muối, hạt nêm chay, tiêu, bột quế, bột tỏi, màu thực phẩm,…
Cách làm
- Bước 1: trộn bột
- Cho 700gr bột mì số 13 với 1 muỗng cà phê muối vào một cái tô. Sau đó trộn muối và bột mì lên cho đều.
- Bước 2: nhồi bột
- Khi bột được trộn đều rồi thì bạn cho 400ml nước vào và trộn đến khi bột thấm hết nước.
- Khi bột thấm hết nước thì bạn dùng tay nhào bột, nhào thật kĩ và đều tay đến khi bột dẻo thành một khối, không dính tô nữa thì đem bột đi ủ trong 1 giờ là được.
- Bước 3:Rửa bột
- Cho bột vào một cái tô rồi đổ 1 lít nước mát vào. Tiếp đến bạn dùng tay nhào bột nhẹ nhàng bên trong tô nước đến khi thấy bột mềm thì bạn đổ hết nước ra. Bạn có thể để bột lên cái rây và ép cho ra bớt nước.
- Tiếp theo bạn rửa lại bột giống khi nãy thêm 3 lần nữa nhưng chỉ rửa và bóp bột sơ sơ vài cái, rồi cũng tiếp tục ép nước.
- Bước 4: Quết mì căn
- Khi bột đã ép sạch nước rồi, bạn chia bột thành 2 phần rồi cho lần lượt vào cối cùng một ít gia vị (1 muỗng cà phê hạt nêm chay, nửa muỗng cà phê bột tỏi, 1/3 muỗng cà phê bột quế, 1.2 muỗng cà phê tiêu).
- Tiếp theo là dùng chày vừa giã vừa trộn phần mì căn này đến khi thấy bột và gia vị được trộn đều thì làm tương tự cho phần bột tiếp theo.
- Bước 5: Tạo hình và luộc chả
- Dùng một tấm giấy nến chống dính, cho phần bột căn lên và gói cuộn tròn lại rồi gấp 2 đầu giấy vào.
- Tiếp theo là bạn lấy giấy bạc cuộn bên ngoài và cũng gấp 2 đầu lại để chả được chặt và chắc hơn.
- Khi tạo hình chả xong bạn cho vào một nồi nước đang sôi để luộc chín với thời gian là 20 phút thì vớt chả ra và ngâm nước cho mau nguội.
- Bước 6: chiên chả
- Bạn hòa tan một 1/2 muỗng cà phê màu thực phẩm màu cam với 1,2 muỗng canh nước. Sau đó dùng cọ quét đều lên chả.
- Cho 2 – 3 muỗng canh dầu ăn vào trong một cái chảo và bật bếp đun nóng. Khi dầu nóng thì bạn cho chả vào chiên sơ cho lớp vỏ bên ngoài giòn là được, vì chả đã được luộc chín nên bạn không cần chiên kĩ đâu nhé. Vậy là đã hoàn thành món ăn chay làm từ bột mì, món chả chay thơm ngon rồi.
8. Bánh ngô bột mì
Kết hợp bột mì cùng ngô hạt và đậu Hà Lan là cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản, giàu dưỡng chất, thích hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Đây là các món ăn chay làm từ bột mì ăn dinh dưỡng, thơm ngon nên sẽ phù hợp làm món ăn sáng, ăn phụ lý tưởng để bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Nguyên liệu
- Bột mì: 100gr
- Ngô Mỹ: 1 bắp
- Trứng gà: 1 quả (có thể bỏ qua nếu bạn theo chế độ ăn thuần chay không trứng)
- Đậu Hà Lan: 100gr
- Hành lá, sữa tươi, muối, bột nướng
Cách làm
- Bước 1: Trộn đều bột mì, 1 quả trứng, 1 thìa bột nướng và 100ml sữa tươi để có hỗn hợp hòa quyện.
- Bước 2: Cho thêm chút muối, đậu Hà Lan, hạt ngô, hành lá vào bột, trộn đều.
- Bước 3: Bắc chảo dầu nóng, múc hỗn hợp bột mì vào chảo và chiên bánh với lửa vừa trong 5 phút để bánh chín vàng đều cả hai mặt.
Trên đây là một số cách làm các món ăn chay làm từ bột mì đơn giản, thơm ngon mà bạn có thể tham khảo. Hãy lưu ngay lại những công thức này và bắt tay chế biến những món ăn hấp dẫn cho các thành viên gia đình và những người thân yêu.
Đừng quên ghé thăm Songkhoe.Medplus mỗi ngày để cập nhật các thông tin về y tế, sức khỏe mới nhất bạn nhé.