Trứng được biết đến là một trong những món ăn có lợi cho bà bầu. Trong trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là nguồn protein lành mạnh mang lại nguồn năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, trứng còn được biết đến với tác dụng ngăn ngừa dị tật ở thai nhi nhờ chứa folate. Bài viết hôm nay, Medplus mang đến cho các mẹ công thức nấu món ngon từ trứng cho bà bầu cực đơn giản. Bằng những món ăn từ trứng, mẹ bầu có thể vừa đảm bảo sức khỏe thai kỳ lại vừa ăn ngon.
Thành phần dinh dưỡng của trứng
Giá trị dinh dưỡng có trong 100g trứng:
- Calo (kcal) 155
- Lipid 11g
- Chất béo bão hoà 3,3g
- Chất béo không bão hòa đa 1,4g
- Axit béo không bão hòa đơn 4,1g
- Cholesterol 373mg
- Natri 124mg
- Kali 126mg
- Cacbohydrat 1,1g
- Đường 1,1g
- Protein 13g
- Vitamin A 520 IU
- Vitamin D 87 IU
- Vitamin B6 0,1 mg
- Vitamin B12 1,1 µg
- Magie 10 mg
- Canxi 50 mg
- Sắt 1,2 mg…
Bà bầu ăn trứng có lợi gì?
Những tác dụng của trứng đối với bà bầu:
- Bà bầu ăn trứng giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh nhờ hàm lượng protein dồi dào. Vai trò của protein đối với cơ thể có thể kể đến là: tăng cường sức khỏe cơ bắp, tái tạo tế bào, tăng cường hệ miễn dịch…
- Trong trứng có chứa folate (axit folic) – dưỡng chất có tác dụng ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Mẹ bầu hãy ăn những món ăn giàu axit folic để tránh nguy cơ mắc mắc phải vấn đề rắc rối trên nhé.
- Ăn trứng gà khi mang thai rất tốt cho trí não và hệ thần kinh của thai nhi. Trong trứng gà có chứa một lượng axit béo Omega-3, choline, kẽm…đáng kể. Đây đều là những dưỡng chất có lợi cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh.
Xem thêm:
- Bà bầu ăn trứng gà và 7 công dụng tuyệt vời cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn trứng vịt có tốt và giúp con thông minh không?
- Bà bầu ăn trứng cút được không? 7 lợi ích to lớn cho sức khỏe
Món ăn từ trứng cho bà bầu
1. Trứng chiên thịt
Trứng chiên là món ăn đơn giản nhưng có vị ngon hấp dẫn. Chỉ cần 1, 2 quả trứng cùng những gia vị dễ tìm như mắm, muối, dầu ăn thì chỉ chưa đến 5 phút đã có ngay món trứng chiên đầy cuốn hút. Trứng chiên là món ngon từ trứng cho bà bầu mẹ không thể bỏ qua.
Để tăng thêm hương vị cho món ăn, mẹ có thể thêm thịt heo băm vào món trứng. Trứng chiên thịt có vị béo ngậy từ trứng, ngon ngọt của thịt xay và hương thơm lừng kích thích. Trứng chiên thịt là món ăn thích hợp cho những ngày cơm vội vã, vẫn đảm bảo ăn ngon và dinh dưỡng. Cách làm món trứng chiên thịt được hướng dẫn cụ thể ngay đây.
2. Trứng kho thịt
Nhắc đến những món ăn truyền thống của mâm cơm Việt không thể không nhắc đến món trứng kho thịt. Món ăn dân dã này thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày, đôi khi cũng có mặt trong những dịp đặc biệt như ngày Tết.
Mẹo kho thịt heo ngon hãy chọn mua loại thịt ba chỉ, nửa nạc nửa mỡ. Khi ăn vào vị ngọt của thịt nạc xen lẫn vị béo ngậy của mỡ làm món ăn ngon hơn. Thịt kho trứng cút có hương vị đậm đà, mềm ngon ăn kèm cơm nóng là hết ý. Nguyên bản ban đầu món thịt kho trứng chỉ cần mắm, muối là đủ ngon. Lâu dần, người đầu bếp tài ba đã biến tấu thêm vào nước dừa tươi, làm món ăn vị ngọt thanh tự nhiên.
Cách làm món trứng kho thịt ngay tại đây.
3. Thịt bọc trứng cút chiên xù
Danh sách món ngon từ trứng cho bà bầu không thế thiếu món thịt bọc trứng cút chiên xù được. Những viên thịt bọc trứng cút bé bé, được chiên lên chín vàng thơm phức. Món ăn có lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, thơm ngon từ thịt rồi đến lớp nhân trứng cút bên trong nóng hổi, béo bùi. Khi ăn chấm kèm tương ớt, ăn vào cay the the làm tăng thêm phần kích thích vị giác. Để không bị ngấy, bạn hãy ăn kèm món thịt bọc trứng cút chiên với rau xanh như dưa leo, cà chua, xà lách… nhé. Nhớ tránh những thực phẩm lên men như: kim chi, cải muối, đồ chua… Những đồ ăn lên men này không tốt cho mẹ bầu.
Vào bếp cùng Medplus ngay với công thức làm món thịt bọc trứng cút chiên xù ngay tại đây.
4. Trứng hấp cá hồi
Cá hồi là một trong những loại cá tốt cho mẹ bầu nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Ăn cá hồi khi mang thai rất tốt cho trí não và hệ thần kinh của bé yêu, vì cá hồi rất giàu axit béo Omega-3. Cá hồi kết hợp với trứng mang đến món ăn có lợi cho bà bầu.
Trứng hấp cá hồi là món ngon từ trứng cho bà bầu mà mẹ nên ăn. Món ăn được hấp chín nên đảm bảo giữ nguyên vẹn dinh dưỡng và vị ngon tự nhiên của các thành phần. Trứng hấp cá hồi có vị béo ngon từ trứng gà tươi và cá hồi, vừa mềm vừa thơm.
Hướng dẫn chi tiết làm món trứng hấp cá hồi mẹ xem ngay tại đây.
5. Trứng ngâm nước tương
Trứng ngâm nước tương là món ăn tuy mới xuất hiện gần đây nhưng đã gây dấu ấn lớn bởi vị ngon ấn tượng. Trứng gà sau khi luộc lòng đào, thì ngâm nước lạnh cho dễ bóc vỏ. Phần nước tương ngâm ngoài xì dầu, còn có thêm hành tây, hành lá, hành baro kết hợp với nhau giúp cho món ăn dậy hương hấp dẫn. Món trứng ngâm xì dầu sau khi hoàn thành không chỉ có màu vàng nâu đẹp mắt, mà vị ngon cũng khó cưỡng lại được. Món trứng này có bị béo thơm từ trứng, đậm đà của nước tương và thơm nồng từ hành. Đây là một gợi ý tuyệt vời trong danh sách món ngon từ trứng cho bà bầu.
Cách làm trứng ngâm nước tương ngay tại đây. Tuy nhiên có một lưu ý nhỏ đó là, món trứng này vốn được luộc lòng đào. Nhưng ở trong thai kỳ, mẹ bầu tuyệt đối không được ăn những đồ ăn chưa nấu chín hoàn toàn, đồ tái sống. Do đó, món trứng ngâm nước tương cho bà bầu cần phải được luộc chín, thay vì lòng đào mẹ nhé.
Lưu ý khi bà bầu ăn trứng
Trứng là một thực phẩm tốt cho mẹ bầu. Ăn trứng khi mang thai giúp cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh. Thay vì món trứng luộc truyền thống, mẹ hãy thử những món ngon từ trứng cho bà bầu mà Medplus đã gợi ý nhé. Ngoài ra, một số lưu ý khi bà bầu ăn trứng cần biết đó là:
- Món ngon từ trứng cho bà bầu phải được nấu chín kỹ. Những món ăn sống, chưa được nấu chín hoàn toàn sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ. Ngoài ra, đối với những món ăn từ trứng để qua đêm bà bầu cũng không nên ăn, kể cả đó là trứng luộc.
- Không ăn trứng chung với gì? Những món ăn không nên kết hợp với trứng: đường, bột ngọt, sữa đậu nành, thịt thỏ, thịt ngỗng…
- Bà bầu ăn bao nhiêu trứng là được? Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Tường Vi – Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng: “Các mẹ bầu nên bổ sung trứng trong khẩu phần ăn từ 3-4 quả/tuần. Các trường hợp bà bầu có tăng huyết áp, rối loạn mỡ, đái tháo đường,… chỉ nên ăn 2 quả/tuần và có sự tư vấn của các chuyên gia để có chế độ ăn thích hợp”.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn thịt lợn được không? 5 lợi ích tuyệt vời cho thai kỳ
- TOP món ăn từ tim lợn cho bà bầu giúp an thai, dưỡng tâm
- TOP món ăn từ măng tây cho bà bầu tốt cho hệ tiêu hóa
- món ăn từ HẠT SEN cho bà bầu giúp ĐIỀU TRỊ MẤT NGỦ
- TOP món ăn từ óc heo cho bà bầu giúp cải thiện Trí Nhớ
Nguồn: Tổng hợp