Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Một số loại mì ống ít tinh bột bạn nên thử của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
- Chế độ ăn giàu protein ít carb là gì?
- Chế độ ăn không ngũ cốc có tốt sức khỏe không?
- Chế độ ăn ít i-ốt là gì? Tác dụng và biện pháp
- Chế độ ăn kiêng xơ gan: những điều bạn cần biết
1. Bí spaghetti
Spaghetti bí là một loại mì ống ít tinh bột tuyệt vời. Sau khi nấu chín, thịt của nó có thể được tách ra bằng nĩa thành các sợi giống như mì spaghetti.
Với 6,5 gam carbs trên 3,5 ounce (100 gam), bí spaghetti chỉ chứa khoảng 20% lượng tinh bột mà bạn mong đợi trong cùng một lượng mì ống.
Đồng thời, nó giàu vitamin A, C, E, K và hầu hết các loại vitamin B. Để chuẩn bị, hãy dùng nĩa chọc vào vài chỗ của quả bí, sau đó nướng trong 30–45 phút ở nhiệt độ 350℉ (180℃).
Spaghetti bí cũng có thể được đun sôi trong 20 phút hoặc cắt đôi và cho vào lò vi sóng ở nhiệt độ cao trong 6–8 phút. Sau khi đã sẵn sàng, hãy dùng nĩa để tách thịt thành những sợi giống như mì spaghetti và rưới nước sốt lên trên.
2. Rau xoắn ốc
Rau xoắn ốc là những loại rau được cắt lát bằng máy cắt xoắn ốc, một thiết bị nhà bếp dùng để cắt rau củ thành những dải dài giống sợi mì.
Ngoài lượng tinh bột thấp hơn 3–10 lần so với mì ống, những loại mì ống ít tinh bột này còn là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất tuyệt vời.
Thêm nhiều rau vào chế độ ăn uống của bạn có thể vô cùng có lợi và có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và thậm chí một số loại ung thư. Ăn nhiều rau cũng có thể giúp giảm cân.
Để tạo ra loại mì ống ít tinh bột xoắn ốc này, bạn sẽ cần một dụng cụ xoắn ốc, mặc dù có thể sử dụng dụng cụ gọt vỏ rau củ thay thế. Đừng gọt vỏ rau vì lớp vỏ là nơi rau chứa hầu hết các chất dinh dưỡng.
Loại mì ống ít tinh bột này có thể ăn lạnh hoặc ấm. Nếu bạn muốn hâm nóng chúng, hãy trụng mì rau củ vào nước sôi trong 3–5 phút cho đến khi chín.
3. Cà tím lasagna
Cà tím có nguồn gốc từ Ấn Độ. Một khẩu phần 3,5 ounce (100 gam) cà tím chứa khoảng 9 gam carbs, ít hơn khoảng 3,5 lần so với cùng một lượng mì ống.
Nó cũng là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào, đặc biệt là vitamin K, thiamine và mangan.
Để chuẩn bị món lasagna cà tím của bạn, hãy bắt đầu bằng cách cắt miếng cà tím thơm ngon này theo chiều dọc thành những lát mỏng.
Sau đó, phết dầu lên cả hai mặt và nướng các lát cho đến khi mềm và vàng, lật chúng một lần. Đơn giản chỉ cần sử dụng những lát cà tím nướng này thay vì các tấm mì ống khi làm món lasagna.
4. Mì bắp cải
Với khoảng 6 gam carbs trên 3,5 ounce (100 gam), mì bắp cải là loại mì ống ít tinh bột. Bắp cải cũng là một nguồn cung cấp folate dồi dào và có nhiều loại vitamin và khoáng chất khác.
Bạn có thể dùng cả lá bắp cải để thay thế cho lá lasagna. Ngoài ra, cắt đầu bắp cải thành sợi mì mỏng để dùng trong món pad thai hoặc lo mein.
Hãy nhớ rằng những chiếc lá gần lõi nhất rất cứng và có thể đắng. Sau khi cắt, thả bắp cải vào nước sôi trong khoảng hai phút.
5. Súp lơ trắng
Súp lơ trắng là một loại rau họ cải có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Nó chứa ít carbs và giàu chất xơ, folate và vitamin C, E và K. Súp lơ trắng chứa 4 gam carbs trên 3,5 ounce (100 gam), nhiều hơn 13% so với mì ống.
Để sử dụng thay thế cho couscous, hãy bẻ bông súp lơ và cho phần bông hoa qua máy xay thực phẩm cho đến khi chúng được nghiền thành từng miếng có kích thước bằng hạt gạo.
Rưới một ít dầu vào chảo lớn và xào súp lơ súp lơ trong 1–2 phút. Sau đó đậy nắp và nấu thêm 5–8 phút hoặc cho đến khi mềm.
6. Celeriac Couscous
Celeriac có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và có họ hàng với cần tây. Đó là một loại rau củ có hương vị hơi cay giống như cần tây. Celeriac đặc biệt giàu phốt pho, mangan, vitamin C và vitamin B6.
Nó có nhiều tinh bột hơn một chút so với súp lơ, ở mức 6 gam trên 3,5 ounce (100 gam). Tuy nhiên, nó vẫn là một sự thay thế lành mạnh cho mì ống.
Để chuẩn bị couscous celeriac, hãy cắt rau thành những miếng nhỏ hơn. Sau đó, làm theo quy trình tương tự như bạn làm với súp lơ, cắt hạt lựu trong máy xay thực phẩm và xào cho đến khi mềm.
7. Rau mầm
Rau mầm là một loại mì ống ít tinh bột, giàu chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa. Hàm lượng dinh dưỡng của rau mầm thay đổi tùy theo loại hạt. Tuy nhiên, rau mầm thường chứa ít tinh bột và giàu protein, folate, magie, phốt pho, mangan và vitamin C và K.
Để thay mì ống bằng rau mầm, trước tiên hãy chần chúng bằng cách đun sôi trong vài giây, lấy ra gần như ngay lập tức. Sau đó dội nước lạnh lên mầm để dừng quá trình nấu. Xả và phủ lên trên với nước sốt yêu thích của bạn.
8. Mì hành tây
Mì hành tây là một loại mì ống ít tinh bột có thể thay thế với loại mì ông thông thường. Chúng chứa 1/3 lượng carb so với mì ống thông thường và rất giàu chất xơ, vitamin C, B6, folate, kali và phốt pho.
Hành tây cũng là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa flavonoid tuyệt vời, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Để làm nhuyễn hành tây, hãy gọt vỏ và cắt chúng thành những lát 1/4 inch (0,5 cm), sau đó tách từng khoanh và cho vào chảo rang lớn. Rưới dầu, muối và hạt tiêu và nướng trong 30 phút hoặc cho đến khi hành bắt đầu chuyển sang màu nâu.
Nguồn tham khảo: Top 11 Low-Carb Alternatives to Pasta and Noodles
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.