Site icon Medplus.vn

Mù tạt có tốt cho sức khỏe bạn không?

Mù tạt là một loại gia vị phổ biến được làm từ hạt của cây mù tạt. Loại cây này có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải và có liên quan đến các loại rau giàu chất dinh dưỡng như bông cải xanh, bắp cải và cải Brussels. Cả hạt và lá của nó đều có thể ăn được, làm cho nó trở thành một bổ sung linh hoạt cho các món ăn của bạn.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Mù tạt có tốt cho sức khỏe bạn không? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Mù tạt có tốt cho sức khỏe bạn không?

1. Mù tạt là nguồn dinh dưỡng

Cây mù tạt có nhiều loại, tất cả đều giàu chất dinh dưỡng. Lá của chúng chứa một lượng đáng kể canxi, đồng và vitamin C, A và K, trong khi hạt của chúng đặc biệt giàu chất xơ, selen, magiê và mangan.

Lá mù tạt có thể được ăn sống hoặc nấu chín, làm cho chúng trở thành một bổ sung linh hoạt cho món salad, súp và món hầm. Chúng có thể được chế biến theo cách tương tự như rau bina, nhưng sẽ mang lại hương vị giống như củ cải hơn cho bữa ăn của bạn.

Hạt mù tạt có thể được ngâm trong sữa ấm, trộn vào nước xốt salad, nghiền, rắc vào các bữa ăn ấm, hoặc ngâm và sử dụng để làm bột mù tạt.

Bột mù tạt được cho là cách tiêu thụ mù tạt phổ biến nhất. Loại gia vị ít calo này là một cách đơn giản để bổ sung một lượng sắt, canxi, selen và phốt pho vào bữa ăn của bạn.

2. Nguồn chất chống oxy hóa có lợi

Mù tạt chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi khác được cho là giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại các tổn thương và bệnh tật.

Glucosinolates được kích hoạt khi lá hoặc hạt của cây bị hư hại – thông qua việc nhai hoặc cắt – và được cho là có tác dụng kích thích khả năng chống oxy hóa của cơ thể bạn để bảo vệ chống lại bệnh tật. Hạt và lá mù tạt đặc biệt giàu những chất sau:

  • Isothiocyanate: hợp chất này có nguồn gốc từ glucosinolate, có thể giúp ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển hoặc lan rộng.
  • Sinigrin: hợp chất có nguồn gốc từ glucosinolate này chịu trách nhiệm tạo ra vị cay nồng của mù tạt và được cho là có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn, kháng nấm, chống ung thư và chữa lành vết thương.

3. Có thể bảo vệ chống lại một số bệnh

Cây mù tạt đã được sử dụng như một phương thuốc truyền thống chống lại các bệnh khác nhau trong nhiều thế kỷ, bao gồm:

  • Có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư: glucosinolate trong mù tạt có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chúng lây lan.
  • Có thể làm giảm lượng đường trong máu: dùng thuốc hạ đường huyết cùng với nước sắc mù tạt xanh có thể làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 hiệu quả hơn so với chỉ dùng thuốc.
  • Có thể bảo vệ chống lại bệnh vẩy nến: chế độ ăn nhiều hạt mù tạt có thể giúp giảm viêm và thúc đẩy quá trình chữa lành các tổn thương do bệnh vảy nến gây ra.
  • Có thể làm giảm các triệu chứng viêm da tiếp xúc: hạt mù tạt có thể tăng tốc độ chữa lành và giảm các triệu chứng của bệnh viêm da tiếp xúc, tình trạng da nổi mẩn ngứa sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng.
  • Có thể cung cấp bảo vệ chống lại nhiễm trùng: các chất chống oxy hóa trong hạt mù tạt có thể bảo vệ chống lại vi khuẩn và nấm, bao gồm E. coli, B. subtilis và S. aureus.

4. An toàn và các tác dụng phụ có thể xảy ra

Ăn hạt mù tạt, lá hoặc bột nhão thường được coi là an toàn cho hầu hết mọi người, đặc biệt là khi tiêu thụ với số lượng thường có trong chế độ ăn uống của người bình thường.

Điều đó nói rằng, tiêu thụ một lượng lớn, chẳng hạn như những chất thường được tìm thấy trong chiết xuất mù tạt, có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và viêm ruột.

Hạt và lá mù tạt chưa nấu chín chứa một lượng đáng kể goitrogen. Đây là những hợp chất có thể cản trở chức năng bình thường của tuyến giáp, là tuyến chịu trách nhiệm điều chỉnh quá trình trao đổi chất của bạn.

Nguồn tham khảo: Is Mustard Good for You?

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version