Site icon Medplus.vn

Muối Có Tốt Cho Người Bệnh Tiểu Đường Không?

Khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, một trong những mối quan tâm đầu tiên của bạn có lẽ là bạn sẽ theo dõi  lượng carbohydrate của mình như thế nào  . Vì vậy, bạn đã nghĩ về khoai tây, bánh mì, mì ống, và thậm chí cả trái cây . Nhưng thực sự có một chất dinh dưỡng khác mà tất cả những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 nên có trong tầm ngắm của họ: natri.

Theo MedlinePlus , đúng là cơ thể con người cần natri, vì đây là chất điện phân cần thiết, một khoáng chất điều chỉnh sự cân bằng chất lỏng của cơ thể bạn và giúp đảm bảo chức năng cơ và thần kinh thích hợp. Vấn đề là 89% người trưởng thành bị quá nhiều, theo một bài báo được xuất bản vào tháng 7 năm 2020 trên Tạp chí Tăng huyết áp Hoa Kỳ . Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) , khi mức bài tiết natri tăng lên, nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cũng tăng lên, và do đó, nguy cơ mắc bệnh tim của bạn cũng tăng lên .

Muối Có Tốt Cho Người Bệnh Tiểu Đường Không?

Bệnh tiểu đường và bệnh tim: Những điều cần biết về nguy cơ của bạn

Các số liệu thống kê về  mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và bệnh tim  đủ để khiến bất cứ ai cũng phải suy nghĩ lại về việc sử dụng nước tương của họ. Theo  Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) , người lớn mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao gấp hai lần so với những người không mắc bệnh tiểu đường. Điều đó có thể là do những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể có một số yếu tố nguy cơ khiến họ dễ mắc bệnh tim mạch, như huyết áp cao,  cholesterol LDL  (“xấu”) cao, mang cân nặng vượt mức và lối sống ít vận động hơn.

Nghiên cứu ủng hộ điều này. Người lớn mắc bệnh tiểu đường loại 2 tiêu thụ lượng natri cao nhất sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn 200% so với những người ăn lượng thấp nhất, theo nghiên cứu trước đây . Các tác giả kết luận rằng hạn chế muối có thể giúp ngăn ngừa  các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Ăn bao nhiêu muối là an toàn khi bạn bị bệnh tiểu đường loại 2?

Muối và natri có vẻ giống nhau, nhưng không phải vậy. Natri đề cập đến nguyên tố tự nhiên, là một khoáng chất. Mặt khác, muối chứa 40% natri tính theo trọng lượng, theo AHA . Tuy nhiên, bạn có thể nghĩ đến việc giảm muối hoặc natri; cả hai sẽ làm tốt trái tim của bạn.

Theo AHA , giảm lượng natri tiêu thụ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ huyết áp cao và do đó gây ra bệnh tim .

Nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng việc hạn chế natri làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu (số đầu tiên) khoảng 5,5 điểm và huyết áp tâm trương (số dưới cùng) khoảng 1,6 điểm, theo một phân tích tổng hợp các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng trong Dinh dưỡng, Chuyển hóa và Tim mạch. Dịch bệnh vào tháng 6/2021 . Hiệp  hội Tiểu đường Hoa Kỳ  khuyến cáo những người bị tiểu đường giới hạn lượng natri của họ ở mức 2.300 miligam (mg), tức là 1 muỗng cà phê (muỗng cà phê) muối ăn mỗi ngày, mặc dù chỉ có 7% người mắc bệnh tiểu đường đáp ứng các hướng dẫn này, theo một nghiên cứu trên tạp chí Nutrition & Đái tháo đường vào tháng 6 năm 2020 .

Điều đó nói rằng, một số chuyên gia khuyên bạn nên hạ thấp hơn nữa. Lori Zanini, RD, CDCES , tác giả của cuốn sách  Eat What You Love Diabetic Cookbook ở Dana Point, California cho biết: “Những người mắc bệnh tiểu đường nên cố gắng chỉ tiêu thụ 1.500 mg natri mỗi ngày” . Vì các khuyến nghị khác nhau ở mỗi người, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết giới hạn nào là tốt nhất cho bạn.

Có vẻ khó nghĩ về natri khi bạn đã quá tập trung vào việc đảm bảo rằng bạn nhận được  một lượng carbs phù hợp  trong mỗi bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ. Với nhiều thứ khác để theo dõi, nó có thể khiến bạn phải lo lắng, nhưng nó hoàn toàn có thể làm được và quan trọng nhất, nó đáng giá. “Tôi khuyến khích khách hàng của mình là tất cả mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc ăn uống theo cách này, cho dù bạn có bị tiểu đường hay không. Zanini nói rằng đây chỉ đơn giản là một kế hoạch ăn uống lành mạnh. Trong khi có một số tranh cãi xung quanh việc liệu người lớn khỏe mạnh có nên theo dõi lượng natri của họ hay không, điều này rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Nguồn muối số 1 không phải từ máy lắc muối của bạn: Đó là ăn ở ngoài hàng tại các nhà hàng và những nơi tương tự. Trên thực tế, 70% lượng natri tiêu thụ được tìm thấy trong nhà hàng và  thực phẩm chế biến sẵn, theo một  nghiên cứu được công bố vào tháng 5 năm 2017 trên tạp chí  Circulation . “Lời khuyên tốt nhất là hãy ăn nhiều hơn ở nhà. Chuẩn bị bữa ăn ở nhà và hạn chế số lần ăn tối hàng tuần sẽ cắt giảm đáng kể lượng natri nạp vào cơ thể, ”Zanini nói. “Tôi muốn nói, ‘Nếu nó được đựng trong túi, hộp hoặc qua cửa sổ, thì rất có thể sẽ có một lượng muối đáng kể được thêm vào thực phẩm đó,” cô ấy nói thêm.

6 Thực phẩm chứa muối

Nếu bạn chưa phải là người thích ăn uống natri, việc mua sắm với giá rẻ có thể khó khăn lúc đầu, nhưng sau vài lần ghé thăm đầu tiên dành để so sánh các nhãn, việc mua sắm sẽ trở nên dễ dàng. Tuy nhiên, natri có thể ẩn ở một số nơi đáng ngạc nhiên, như sau:

1. Nước sốt Marinara 

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) , một khẩu phần có thể chứa hơn 500 mg natri và bạn có thể đổ nhiều hơn thế. Zanini khuyên bạn nên tự làm ở nhà bằng cách nấu cà chua tươi thành nước sốt; bạn thậm chí có thể loại bỏ muối hoặc sử dụng ít hơn so với công thức đề xuất.

2. Bột yến mạch đóng gói 

Các gói bột yến mạch có hương vị là một nguồn gây sốc, chứa khoảng 200 mg natri, theo USDA . Thay vì mua những gói này, hãy tự chế biến bột yến mạch ở nhà, thêm hương vị trái cây hoặc các loại hạt theo cách riêng của bạn.

3. Một số nước chấm 

Trong khi chúng tăng thêm hương vị cho các món ăn yêu thích của người nấu ăn, mù tạt và tương cà thực sự có thể là những quả bom muối. Bạn không nhất thiết phải gặp khó khăn khi làm những món này ở nhà, nhưng Zanini gợi ý bạn nên so sánh nhãn dinh dưỡng của các nhãn hiệu để tìm nhãn chứa ít hơn 100 mg natri trên 1 muỗng cà phê. Cô nói: “Bất cứ điều gì nhiều hơn mức này đều có thể tăng lên nhanh chóng.

4. Bánh mì 

Xin lỗi, bánh mì. Đây là một tr

ong những nguồn cung cấp natri hàng đầu trong chế độ ăn uống của chúng ta, theo  CDC . Đó là một nơi khác mà việc so sánh các nhãn rất quan trọng, vì các nhãn hiệu có thể khác nhau rất nhiều. Ngoài ra, hãy cân nhắc ăn món sammies có mặt mở để loại bỏ một lát hoặc thay thế hoàn toàn bánh mì bằng một thứ gì đó như cuốn rau diếp hoặc thậm chí là bánh mì nướng khoai lang. Khi đi mua bánh mì, hãy chọn những ổ bánh mì có chứa ít hơn 200 mg natri mỗi lát, Zanini khuyên.

5. Gà 

Một tác nhân tiềm ẩn khác, nhưng thịt gia cầm cũng là  nguồn cung  cấp natri hàng đầu. Nó có thể được tăng cường với hỗn hợp nước và muối để làm đầy đặn nó. Trong dữ liệu từ  USDA , 3,5 ounce (oz) thịt  sẫm màu được tăng cường chứa nhiều natri hơn đáng kể so với thịt gà không được tăng cường. Đây là một trường hợp khác mà bạn muốn đọc nhãn. Nếu thành phần liệt kê một thứ gì đó như “nước luộc gà và muối biển”, đó là một dấu hiệu đỏ mà con chim đã được tăng cường.

6. Phô mai 

Theo USDA , một lát pho mát cheddar 1 oz có thể cung cấp hơn 150 mg natri . Tin vui: Loại pho mát có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Nghiên cứu trước đây  kết luận rằng pho mát chế biến, như pho mát Mỹ và pho mát dây, là mặn nhất. Thụy Sĩ là một trong những người chiến thắng lớn khi nói đến ít muối, chỉ chứa 53 mg mỗi lát 1 oz, theo USDATheo một nghiên cứu khác trước đó , Mozzarella cũng được cho là có hàm lượng muối thấp hơn . Ý chính: Hãy làm mới!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Diabetes and Salt: How Much Is Safe and How to Limit It in Your Diet

Exit mobile version