Ngô là một loại rau và ngũ cốc giàu tinh bột đã được ăn trên khắp thế giới trong nhiều thế kỷ.
Nó chứa các chất dinh dưỡng bao gồm chất xơ và vitamin C, nhưng có thể làm tăng lượng đường trong máu. Các hợp chất của loại thực phẩm này có thể mang lại những lợi ích sức khỏe khác.
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Ngô: giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
- 7 thực phẩm trong chế độ ăn kiêng không có thực phẩm trắng
- Chế độ ăn nhạt: Thực phẩm nên ăn và nên tránh
- Bổ sung protein khi nào là tốt nhất?
- Lợi ích khi uống Protein shake vào buổi sáng
- Bắp (ngô) và 10+ lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe khiến bạn BẤT NGỜ
1. Ngô là gì?
Ngô được coi là một loại rau và một loại ngũ cốc. Ngô thường có màu trắng hoặc vàng nhưng cũng có màu đỏ, tím và xanh.
Nó được ăn như ngô ngọt, bỏng ngô, bánh tortillas, Polenta, khoai tây chiên, dầu và xi-rô và được thêm vào vô số thực phẩm và món ăn khác.
Hơn nữa, nó được sử dụng rộng rãi để làm nhiên liệu và thức ăn gia súc. Trên thực tế, 40% lượng ngô trồng ở Hoa Kỳ được sử dụng làm nhiên liệu và 60–70% trên toàn thế giới được sản xuất để làm thức ăn cho động vật.
2. Giá trị dinh dưỡng
Ngô chứa nhiều tinh bột và chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Nó cũng tương đối ít chất đạm và chất béo.
Một cốc (164 gram) ngô vàng ngọt chứa:
- Lượng calo: 177 calo
- Tinh bột: 41 gam
- Chất đạm: 5,4 gam
- Chất béo: 2,1 gam
- Chất xơ: 4,6 gam
- Vitamin C: 17% giá trị hàng ngày (DV)
- Thiamine (vitamin B1): 24% DV
- Folate (vitamin B9): 19% DV
- Magiê: 11% DV
- Kali: 10% DV
Hầu hết tinh bột trong loại này có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn, tùy thuộc vào lượng bạn ăn. Tuy nhiên, nó cũng chứa nhiều chất xơ có thể giúp cân bằng lượng đường trong máu của bạn.
Do thành phần dinh dưỡng ấn tượng của nó, hầu hết mọi người có thể hưởng lợi từ việc ăn nguyên hạt và bỏng ngô như một phần của chế độ ăn uống cân bằng.
Nó cũng là một loại thực phẩm không chứa gluten tự nhiên và có thể được ăn bởi những người tránh gluten.
3. Chứa các hợp chất thực vật và chất xơ có lợi cho sức khỏe
3.1 Hàm lượng Lutein và Zeaxanthin có thể mang lại lợi ích cho mắt
Thực phẩm này đặc biệt giàu lutein và zeaxanthin, hai loại caroten có thể ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Điều này có thể là do lutein và zeaxanthin chiếm một phần lớn trong vùng điểm vàng trên mắt của bạn.
Do đó, thường xuyên ăn thực phẩm này có thể tăng cường sức khỏe của mắt – đặc biệt đối với những người có nguy cơ mắc bệnh AMD.
3.2 Có thể ngăn ngừa bệnh túi thừa và cá vấn đề tiêu hóa khác
Chất xơ trong ngô cũng có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Lượng chất xơ trong chế độ ăn uống có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm bệnh tim và một số bệnh ung thư.
Hơn nữa, ăn đủ chất xơ sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh và có thể bảo vệ bạn khỏi các vấn đề về đường ruột. Đặc biệt, nó có thể bảo vệ chống lại các vấn đề tiêu hóa cụ thể, bao gồm cả bệnh túi thừa, được đặc trưng bởi tình trạng viêm đường tiêu hóa.
4. Có thể tăng đột biến lượng đường trong máu và ngăn ngừa giảm cân
Vì loại thực phẩm này có nhiều tinh bột nên nó có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn và có thể không phù hợp với một số người. Những người mắc bệnh tiểu đường có thể cần hạn chế lượng tinh bột.
Ăn ít các sản phẩm ngô khác, đặc biệt là xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
5. Cách nấu và sử dụng ngô
Ngô là một loại thực phẩm đa năng có thể được thêm vào chế độ ăn uống của bạn theo nhiều cách.
Có thể chế biến lõi ngô tươi bằng cách làm nóng chúng trên vỉ nướng hoặc nấu chúng trong nước sôi. Chúng thường được phục vụ với bơ tan chảy và muối.
Bạn có thể làm bánh ngô với bột nghiền mịn, nước và muối. Chúng có thể được biến thành khoai tây chiên tự làm bằng cách nướng các miếng cắt lát với dầu và gia vị.
Cuối cùng, hạt khô có thể được sử dụng để làm bỏng trên bếp hoặc trong máy thổi khí để có một bữa ăn nhẹ ngon miệng và thỏa mãn.
6. Tổng kết
Ngô rất giàu chất xơ và các hợp chất thực vật có thể hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và mắt.
Tuy nhiên, nó chứa nhiều tinh bột, có thể làm tăng lượng đường trong máu và có thể ngăn cản quá trình giảm cân khi tiêu thụ quá mức.
Nguồn tham khảo: Is Corn Good for You? Nutrition Facts and More
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.