Site icon Medplus.vn

Người bị đắng miệng nên ăn gì để cải thiện chức năng của vị giác?

Người bị đắng miệng nên ăn gì để cải thiện chức năng của vị giác?

Người bị đắng miệng nên ăn gì để cải thiện chức năng của vị giác?

Nhiều yếu tố từ môi trường ảnh hưởng khiến bạn dễ gặp phải những vấn đề gây nhức mỏi, sa sút tinh thần, cơ thể suy yếu, tổn thương. Vậy, làm thế nào khi bị đắng miệng? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Người bị đắng miệng nên ăn gì?

Sự thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể có thể gây ra những rối loạn trong hệ thống tiêu hóa, gây chán ăn, khó tiêu và sẽ thường xuất hiện tình trạng đắng miệng. Bị đắng miệng thường có cảm giác ăn không ngon miệng, dẫn đến tình trạng thiếu chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Người bị đắng miệng nên ăn gì: Cam

Người bị đắng miệng nên ăn Cam

Cam tham gia vào quá trình giải phóng sắt và kẽm, có ích cho hệ thống miễn dịch. Trong cam chứa hàm lượng vitamin C khá cao, giúp miệng tiết nhiều nước bọt hơn, do đó vị đắng trong miệng cũng giảm dần. Hàm lượng chất xơ trong cam cũng giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày như táo bón, đầy hơi và các khó chịu đường ruột khác khi mang thai ở bà bầu.

Những món ăn dinh dưỡng từ cam cho bạn :

Lưu ý khi bạn ăn cam

  • Tốt nhất là sử dụng cam tươi để tiêu thụ để đảm bảo dinh dưỡng. Tránh các sản phẩm cam được đóng gói, chế biến sẵn vì trong đó chứa chất bảo quản.
  • Không nên uống hay ăn cam ở các hàng quán bên ngoài để đảm bảo vệ sinh.
  • Khi mua cam cần lựa chọn cơ sở uy tín, đảm bảm cam không có thuốc kích thích hay trừ sâu gây hại cho sức khỏe.
  • Theo viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ khuyến nghị, bạn chỉ nên tiêu thị 85mg vitamin C mỗi ngày, tương đương với 2 quả cam. Nếu bạn  tiêu thụ thêm các loại trái cây và thực phẩm khác cùng ngày, hãy xem lượng vitamin C có trong mỗi loại để đảm bảo cân bằng nhé.
  • Bạn mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) thì không nên ăn cam vì có thể làm bệnh nặng hơn.

Người bị đắng miệng nên ăn gì: Bí đao (Bí xanh)

Người bị đắng miệng nên ăn Bí đao (Bí xanh)

Trong trái bí xanh chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe con người như chất xơ, cung cấp nước. Đặc biệt  trong bí xanh chứa nhiều glucid, canxi, phốt pho, sắt và nhiều loại vitamin quan trọng như: vitamin A, B1, B2, B3, B9, C, E…Với thành phần dinh dưỡng đa dạng và phong phú, trái bí xanh vô cùng tốt cho sức khỏe bà bầu. Bí đao có vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, hóa đàm, hóa vị, giảm tình trạng đắng miệng.

Món ngon từ bí xanh dành cho bạn

  • Canh bí đao nấu giò sống tôm nõn
  • Bí đao xào tỏi
  • Bí đao nhồi thịt kho tương
  • Canh bí đao sườn heo
  • Bí đao nấu với tim heo
  • Canh bí đao cá thát lát
  • Bí đao nấu canh cua

Lưu ý khi bạn ăn bí xanh

  • Bí xanh không chứa chất o rất không tốt nếu bạn ăn bí xanh trong nhiều ngày.
  • Bạn nên ăn bí xanh 1 tuần/ 1 lần.
  • Không ăn nhiều bí xanh để giảm cân, điều đó khiến thai nhi không hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng.
  • Không ăn hay uống bí đao sống. Vì trong bí xanh sống chứa tính xà phòng cao
  • Bí đao tính hơi hàn, không dùng cho những người tâm dương hư, khi gặp lạnh tâm hồi hộp không yên, chứng phế hàn ho đàm nhiều, chứng tì vị hư hàn, đau bụng tiêu chảy, nôn mửa, huyết áp thấp
  • Hạn chế dùng hoặc thêm gia vị cay ấm như gừng, hành, tiêu.

Người bị đắng miệng nên ăn gì: Rau xanh giàu chất xơ

Người bị đắng miệng nên ăn Rau xanh giàu chất xơ

Chất xơ trong rau xanh giúp ổn định và cân bằng nội tiết tố, cải thiện được chức năng tiêu hóa; ngăn ngừa tình trạng trào ngược dạ dày lên miệng, từ đó làm giảm tình trạng đắng miệng, ợ hơi, chua miệng; giúp máu lưu thông lên não được tốt hơn, giảm nhanh các triệu chứng bệnh. Cơ thể sẽ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng trong các bữa ăn; giúp thanh nhiệt cơ thể, loại bỏ độc tố và quét sạch cặn bã ra bên ngoài.

Chất xơ có trong một số thực phẩm như:

  • Các loại củ quả: cà rốt, mướp đắng súp lơ, khoai lang,…
  • Các loại ngũ cốc: đậu phụ, ngũ cốc xay, gạo lứt, yến mạch nguyên cám,…
  • Các loại rau: rau lang, rau mồng tơi, rau đay, rau diếp cá, rau dền, rau cải các loại, bầu bí mướp, măng, xà lách, củ cải đỏ.
  • Các loại quả: cam, quýt, bưởi, mận, dâu tay, dưa hấu

Lưu khi bạn ăn rau xanh

  • Rau có chứa nhiều chất xơ, vitamin C nên khi nấu bạn cần phải đậy nắp.
  • Khi sôi chín tới thì tắt bếp, không nên để sôi quá lâu.
  • Rau xanh có thể ăn lẩu, khi nước sôi bạn nhúng rau chín tới và vớt ra, điều này có thể diệt được ký sinh trùng bám trên rau mà không làm mất đi lượng vitamin C.

Người bị đắng miệng không nên ăn

  • Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
  • Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
  • Rượu bia và chất kích thích
  • Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
  • Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn

Lưu ý cho bạn khi bị đắng miệng

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe; nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó các bạn cần:

  • Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
  • Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Exit mobile version