Site icon Medplus.vn

Người bị đau hông nên ăn gì để nhanh chóng phục hồi các triệu chứng?

Người bị đau hông nên ăn gì để nhanh chóng phục hồi các triệu chứng?

Người bị đau hông nên ăn gì để nhanh chóng phục hồi các triệu chứng?

Đau bên hông bụng hoặc sau lưng thường kéo dài âm ỉ, khiến bệnh nhân ê buốt, khó chịu. Đây là dây thần kinh lớn nhất trong cơ thể chi phối hoạt động của phần thân dưới. Vậy, làm thế nào khi bị đau hông? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Người bị đau hông nên ăn gì?

Cơn đau có thể tập trung ở vùng bên hông hoặc phía sau vùng hông, hoặc ở vùng khung chậu nói chung. Tính chất đau có thể là đau nhói, đau âm ỉ. Cơn đau xuất hiện dần dần hoặc đột ngột. Hông có nhiệm vụ liên kết hai khớp xương này với nhau, hỗ trợ cho việc cử động, vận động của cơ thể. Chính vì thế, khi hai bên hông gặp vấn đề và gây ra đau nhức, sẽ làm ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực này.

Người bị đau hông nên ăn gì: Hàu

                                                    Người bị đau hông nên ăn Hàu

Hàu được xếp là danh sách các loại hải sản giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Hàu có giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều protein, kẽm, magie, glucid… Đặc biệt trong hàu rất giàu chất tăng cường canxi có tác dụng giúp cho xương chắc khỏe giảm những bệnh thoái hóa xương khi ăn. Không chỉ có khả năng hỗ trợ quá trình điều trị đau nhức hông; Hàu còn có tác dụng duy trì sức mạnh cơ bắp; giúp ổn định chức năng của hệ thống các dây thần kinh.

Những món ăn từ hàu

Lưu ý khi ăn hàu

Người bị đau hông nên ăn gì: Dưa leo

                                                Người bị đau hông nên ăn Dưa leo

Những chất chống oxy hóa trong dưa leo như: vitamin C, A, K và beta-carotene có khả năng thúc đẩy hệ miễn dịch; mà còn hỗ trợ hấp thu tốt vitamin D. Vitamin D là một loại vitamin tan được trong chất béo, chúng giúp cơ thể hấp thụ tốt nhất lượng, có tác dụng cải thiện tình trạng viêm, sưng, đau nhức hông. Trong dưa leo có chứa một hợp chất dinh dưỡng có giá trị cao được gọi là silica. Loại chất này có tác dụng hỗ trợ chống viêm nhiễm và hỗ trợ mô liên hết giúp hạn chế tình trạng bệnh đau nhức.

Tác dụng phụ khi ăn dưa chuột quá nhiều

  • Gây mất nước: Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn không đúng cách có thể gây ra một số tác dụng phụ. Ăn dưa chuột quá nhiều sẽ gây kích thích tăng cường tiểu tiện, dẫn đến mất nước.
  • Gây chướng bụng, đầy hơi: Ngoài việc gây mất nước, ăn nhiều dưa chuột còn dẫn đến bị đầy hơi, chướng khí, dẫn đến chứng phình bụng, khó tiêu. Nên tránh ăn dưa leo muối mặn và cay nếu bị sưng phù và cao huyết áp.

Mẹo vặt chọn dưa chuột tốt

  • Chọn dưa leo có vỏ màu xanh, sáng  không bị thâm giập, có vết đốm và còn phấn.
  • Không nên chọn những trái quá lớn vì có thể bị phun nitrat. Chọn quả có mùi thơm đặc trưng của dưa leo và không bị lẫn tạp chất.
  • Bảo quản dưa chuột trong tủ lạnh trong vòng 10 – 12 ngày. Có thể cắt dưa leo thành từng lát gói trong giấy bóng để bảo quản trong tủ lạnh. Bảo quản rau củ theo cách này trong khoảng 2−3 tháng.
  • Không bảo quản dưa chuột chung với các trái cây như: táo, chuối, cà chua, dưa hấu,.. vì chúng có thể làm hư quả.

Người bị đau hông nên ăn gì: Củ dền

                                                 Người bị đau hông nên ăn Củ dền

Củ dền rất giàu axit folic, dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển mô của cơ thể. Ngoài ra, chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển xương. Ngoài ra, Củ dền còn rất giàu oxit nitric, beta-carotene và flavonoid giúp kích thích tủy sống tái tạo cũng như sản sinh các tế bào hồng cầu mới; cải thiện sức khỏe.

Những món ăn từ củ dền:

  • Nước ép củ dền
  • Canh củ dền nấu sườn non
  • Salad củ dền thịt ức gà
  • Canh cà rốt củ dền nấu tôm

Lưu ý khi ăn củ dền

  • Củ dền có chứa betain, có thể gây ra các triệu chứng nôn mửa, buồn nôn, tiêu chảy và các vấn đề về tiêu hóa khác.
  • Lượng nitrat có trong củ dền có thể gây mệt mỏi và suy nhược.
  • Uống nhiều nước ép củ dền có thể gây tê liệt dây thanh quản.
  • Ăn nhiều củ dền có thể khiến nước tiểu và phân có màu đỏ như máu.
  • Tình trạng này được gọi là beeturia
  • Hàm lượng oxalat cao trong củ dền có thể gây sỏi thận.

Người bị đau hông không nên ăn

  • Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
  • Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
  • Rượu bia và chất kích thích
  • Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
  • Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn

Lưu ý cho bạn khi bị đau hông

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe; nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó các bạn cần:

  • Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
  • Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Exit mobile version