Site icon Medplus.vn

Người bị ngộ độc thực phẩm nên ăn gì để giảm các triệu chứng nôn ói?

Người bị ngộ độc thực phẩm nên ăn gì để giảm các triệu chứng nôn ói?

Người bị ngộ độc thực phẩm nên ăn gì để giảm các triệu chứng nôn ói?

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng gây ra do ăn phải thức ăn nhiễm độc. Vi khuẩn, virus và ký sinh trùng hoặc độc tố của chúng là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm. Vậy, làm thế nào khi bị ngộ độc thực phẩm? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Người bị ngộ độc thực phẩm nên ăn gì?

Biểu hiện đầu tiên của ngộ độc thực phẩm phổ biến nhất là bị tiêu chảy hay đau bụng và đi ngoài ra phân lỏng. Triệu chứng này gọi là tiêu chảy lỏng hàng loạt. Ngoài ra, các triệu chứng khi bị ngộ độc thực phẩm không thể tránh khỏi khi bị ngộ độc thức ăn là nôn, đau bụng, sốt hoặc lạnh người, đau đầu… Một số triệu chứng nặng hơn như nhức mỏi toàn thân, mê sảng, co giật…

Người bị ngộ độc thực phẩm nên ăn gì: Táo

Người bị ngộ độc thực phẩm nên ăn Táo

Táo rất bổ dưỡng và giàu chất chống oxy hóa, phytonutrients, flavonoid và chất xơ nên tốt cho mọi người. Trong táo có hai chất chống oxy hóa rất mạnh mẽ là flavonoid và phytochemical, có tác dụng chống lại các gốc tự do của cơ thể. Giấm táo có tính kiềm là loại giấm tốt nhất, làm dịu niêm mạc dạ dày. Đặc biệt, giấm táo giúp hồi phục nhanh tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Món ngon từ táo

Một số lưu ý khi bạn ăn táo

Mặc dù táo tốt cho sức khỏe, nhưng khi ăn bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề sau:

Người bị ngộ độc thực phẩm nên ăn gì: Chuối

Người bị ngộ độc thực phẩm nên ăn Chuối

Nên lựa chọn chuối sẽ giúp làm dịu dạ dày và giảm cảm giác buồn nôn. Theo nghiên cứu, trung bình mỗi trái chuối sẽ cung cấp khoảng 0,4 mg vitamin B6. Vitamin B6 là hoạt chất không thể thiếu trong hoạt động chuyển hóa đạm, chất béo và carbohydrate. Chuối cũng như nhiều loại hoa quả khác chứa khá nhiều kali, đây là một loại khoáng chất có lợi; bao gồm các carbohydrate phức tạp và đường tự nhiên cung cấp cho cơ thể năng lượng.

Lưu ý khi bạn ăn chuối

Dù là chuối vàng hay chuối xanh đều là những thực phẩm tốt cho sức khỏe bạn. Tuy nhiên, nếu không ăn đúng cách, lạm dụng chuối, bạn có thể gặp phải một số vấn đề. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn có thể ăn chuối xanh, nhưng nên ăn ở lượng vừa phải, khoảng 1 quả/ngày. Một số triệu chứng thường gặp khi bạn ăn chuối không đúng cách:

Món ngon từ chuối

Bánh chuối hấp

Bánh chuối yến mạch

Người bị ngộ độc thực phẩm nên ăn gì: Gừng

Người bị ngộ độc thực phẩm nên ăn Gừng

Gừng có nhiều công dụng: kích thích tiêu hóa, giải cảm, lưu thông mạch máu… Gừng có khả năng kháng nấm và kháng khuẩn, giảm dị ứng, đau xoang, cảm giác buồn nôn khó chịu. Vài lát gừng tươi, hoặc uống trà gừng mỗi ngày sẽ giúp cải thiện huyết áp thấp. Trà gừng pha với chanh, mật ong rất tốt cho người bệnh viêm xoang. Trà này dùng khi còn ấm có tác dụng thư giãn, giảm đau nhức. Sử dụng gừng theo một số cách để giúp giảm bớt hậu quả của ngộ độc thực phẩm như uống trà gừng kết hợp một vài giọt nước gừng với một ít mật ong pha vào cốc nước để uống hoặc ngậm và nhai vài lát gừng tươi.

Món ăn ngon với gừng

Lưu ý khi bạn ăn gừng

Người bị ngộ độc thực phẩm không nên ăn

  • Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
  • Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
  • Rượu bia và chất kích thích
  • Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
  • Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn

Lưu ý cho bạn khi bị ngộ độc thực phẩm

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe; nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó các bạn cần:

  • Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
  • Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version