Site icon Medplus.vn

Người bị suy giáp nên ăn gì để cải thiện sức khỏe của tuyến giáp?

Người bị suy giáp nên ăn gì để cải thiện sức khỏe của tuyến giáp?

Người bị suy giáp nên ăn gì để cải thiện sức khỏe của tuyến giáp?

Bệnh suy giáp rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong trong thời gian ngắn. Tuy vẫn có khả năng ngăn ngừa và điều trị nhưng một số trường hợp có thể gây biến chứng không phục hồi và cần phẫu thuật phức tạp. Vậy, làm thế nào khi bị suy giáp? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Người bị suy giáp nên ăn gì?

Suy giáp là tình trạng mà cơ thể không sản xuất đủ hormone tuyến giáp, hormone giúp kiểm soát sự tăng trưởng, hồi phục và trao đổi chất. Do đó, nếu thiếu hormone tuyến giáp, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, rụng tóc, tăng cân và nhiều triệu chứng khác. Biểu hiện có thể xảy ra khi suy tuyến giáp là hạ canxi máu hay ảnh hưởng đến hoạt động của tim, hệ thần kinh và điều tiết nhiệt lượng cơ thể

Người bị suy giáp nên ăn gì: Hạt óc chó

                                                         Người bị suy giáp nên ăn Hạt óc chó

Óc chó được biết đến là một loại quả rất giàu chất dinh dưỡng; trong thành phần của óc chó có chứa một lượng lớn các axit béo omega-3 có chức năng rất quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ tổng thể. Có những tác dụng nhất định trong việc ổn định đường huyết và tốt cho sức khỏe. Bổ sung Omega 3 là gợi ý trong danh sách thực phẩm cho người bị suy giáp. Lượng DHA trong Omega 3 giúp phòng ngừa giúp tăng trưởng biểu mô mạch máu, điều tiết hormone.

Món ăn ngọt từ hạt óc chó

  • Sữa óc chó hạnh nhân đậu đen
  • Cháo yến mạch với quả óc chó
  • Tôm sốt chua ngọt với hạt óc chó
  • Hạt óc chó rang muối
  • Quả óc chó rang mè (vừng)
  • Quả óc chó rang bơ
  • Bánh yến mạch với hạt óc chó
  • Gà sốt chua ngọt với quả óc chó
  • Salad hạt óc chó sốt cam

Quả óc chó ăn như thế nào cho đúng cách

  • Dùng kìm kẹp quả óc chó; sau đó ăn trực tiếp phần nhân phần vẩy ở giữa bỏ.
  • Có thể ăn quả óc chó như một món ăn vặt.
  • Có thể dùng óc chó làm bánh, làm nhân sôcôla, ép lấy dầu; dùng với sữa tươi, trộn với kem hoặc sữa để làm bánh; hay pha chế trực tiếp vào sinh tố trái cây.
  • Ngon hơn khi bỏ óc chó vào lò vi sóng với nhiệt độ 160 độ rồi lấy ra bóc ăn; sẽ có vị thơm và bùi hơn, tạo thêm hương vị và đa dạng trong ăn uống.

Người bị suy giáp nên ăn gì: Bông cải xanh (Súp lơ)

                                        Người bị suy giáp nên ăn Bông cải xanh (Súp lơ)

Súp lơ xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh: axit folic, magie, phốt pho và vitamin K, vitamin C. Ngoài ra, súp lơ còn là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A, K mà còn hỗ trợ hấp thu tốt vitamin D. Trong một nghiên cứu, 72% người mắc bệnh tuyến giáp bị thiếu vitamin D, trong khi chỉ dưới 31% người khỏe mạnh có nồng độ vitamin D thấp.

Món ăn từ bông cải xanh

  • Bông cải xanh xào nấm chay
  • Canh bông cải xanh.
  • Súp bông cải xanh.
  • Nước ép bông cải xanh.
  • Thịt bò xào bông cải xanh
  • Gà áp chảo với bông cải xanh

Lưu ý khi ăn bông cải xanh

Để giữ lại hàm lượng khoáng chất, dưỡng chất trong súp lơ. Khi chế biến cần phải lưu ý một số điểm sau:

  • Không cắt, thái nhỏ súp lơ trước khi rửa, nên ngâm súp lơ trong nước muối khoảng 10 phút.
  • Không chế biến ở nhiệt độ cao sẽ làm giảm hoặc mất tác dụng của các dưỡng chất, vitamin có trong chất xơ.
  • Không ăn nhiều, nên ăn thêm các loại rau, trái cây khác.

Người bị suy giáp nên ăn gì: Bắp cải

                                                         Người bị suy giáp nên ăn Bắp cải

Hầu như các loại rau củ đều có chứa vitamin B6 nhưng hàm lượng chất này đặc biệt cao trong Bắp cải. Vitamin B6 là hoạt chất không thể thiếu trong hoạt động chuyển hóa đạm, chất béo và carbohydrate. Bắp cải là loại thực phẩm đặc biệt nên tránh đối với người bị suy giáp do thiếu iốt. Tuyến giáp cần có iốt để sản sinh ra hormon cần thiết. Những loại rau cải trắng này có thể ngăn chặn việc hấp thu iốt của tuyến giáp.

Món ngon từ bắp cải

  • Bắp cải cuộn thịt sốt cà chua.
  • Nộm gà bắp cải.
  • Canh bắp cải cuộn thịt.
  • Bắp cải xào kiểu Thái.
  • Canh bắp cải nấu với thịt bò
  • Bắp cải cuộn thịt rán.
  • Bắp cải xào tôm.

Lưu ý khi ăn bắp cải

  • Không được ăn bắp cải sống.  Trong bắp cải có chứa nhiều Goitrogen. Goitrogen ức chế tuyến giáp hoạt động. Việc ăn sống bắp cải khiến bạn dễ bị bướu cổ.
  • Chế biến bắp cải bằng việc nấu chín trước khi sử dụng.
  • bắp cải là thực phẩm thường sử dụng nhiều thuốc trừ sâu và hóa chất. Nên tìm những địa chỉ cơ sở uy tín để mua tham khảo.
  • Không đun sôi bắp cải quá lâu khiến các vitamin bị phân hủy ở nhiệt độ cao.
  • Nên kết hợp ăn phần lá xanh bên ngoài và phần lá trắng bên trong. Theo nghiên cứu phần lá xanh chứa nhiều vitamin A và phần lá trắng chứa nhiều vitamin K.

Người bị suy giáp không nên ăn

  • Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
  • Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
  • Rượu bia và chất kích thích
  • Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
  • Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn

Lưu ý cho bạn khi bị suy giáp

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe; nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó các bạn cần:

  • Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
  • Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Exit mobile version