Site icon Medplus.vn

Người bị viêm đại tràng nên ăn gì để phục hồi bệnh nhanh chóng?

Người bị viêm đại tràng nên ăn gì để phục hồi bệnh nhanh chóng?

Người bị viêm đại tràng nên ăn gì để phục hồi bệnh nhanh chóng?

Viêm đại tràng là một trong những bệnh về tiêu hóa khiến người bệnh sẽ có cảm giác đau tức vùng bụng dưới như có tảng đá đè lên, đại tiện bất thường, phân không thành khuôn, kèm theo đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng. Vậy, làm thế nào khi bị viêm đại tràng? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Người bị viêm đại tràng nên ăn gì?

Viêm đại tràng là quá trình viêm nhiễm gây tổn thương khu trú hoặc lan tỏa ở niêm mạc đại tràng với các mức độ khác nhau, nhẹ thì niêm mạc kém bền vững và dễ chảy máu, nặng thì xuất hiện các vết loét, sung huyết và xuất huyết, thậm chí có thể có những ổ áp-xe nhỏ. Các triệu chứng phổ biến thường bao gồm thường xuyên bị đau dạ dày, đầy hơi, táo bón và tiêu chảy.

Người bị viêm đại tràng nên ăn gì: Trứng gà

Người bị viêm đại tràng nên ăn Trứng gà

Trứng có nhiều protein, lòng trắng trứng gần như là protein nguyên chất. Protein giúp hình thành, duy trì và thay thế các tế bào trong cơ thể; đóng vai trò tăng cường sự chuyển hóa các chất trong cơ thể và hỗ trợ hệ tiêu hóa giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn. Lòng trắng trứng chứa calo và chất béo, trong khi lòng đỏ trứng lại chứa lượng i-ôt và Selen rất lớn, cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Trong trứng gà có chứa lượng lớn acid béo omega-3, lutein, kẽm và choline. Những chất này rất cần thiết cho sức khỏe của não và sự tăng trưởng tổng thể.

Những món ăn từ trứng

Lưu ý khi ăn trứng gà

Người bị viêm đại tràng nên ăn gì: Khoai lang

Người bị viêm đại tràng nên ăn Khoai lang

Trong khoai lang có chứa tinh bột, chất xơ, vitamin giúp cung cấp năng lượng đảm bảo hoạt động của cơ thể. Thành phần của khoai lang có chứa beta-carotene – tiền chất của vitamin A giúp tăng khả năng phục hồi tế bào tổn thương. Ngoài ra, khoai lang cũng ít calo và không có chất béo. Chúng là nguồn cung cấp vitamin B-6, vitamin C và kali rất tốt. Bên cạnh đó, thực phẩm chứa nhiều cellulose như khoai lang cũng có tác dụng giảm triệu chứng tiêu chảy ở người bệnh viêm đại tràng.

Những món ăn từ khoai lang

Lưu ý khi ăn khoai lang

Người bị viêm đại tràng nên ăn gì: Cá hồi

Người bị viêm đại tràng nên ăn Cá hồi

Cá hồi là một trong những nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng đầu cho bạn. Ăn cá hồi giúp bạn bổ sung nhiều dưỡng chất tốt như: protein lành mạnh, acid béo Omega-3, vitamin A, vitamin B6, vitamin B12. Các loại axit béo cần thiết được cho là có tác dụng làm giảm viêm. Điều đó có nghĩa là, ăn cá hồi có thể giúp giữ cân bằng được tình trạng viêm xảy ra trong mỗi đợt viêm loét đại tràng bùng phát.

Các món ăn từ cá hồi

Lưu ý khi ăn cá hồi

Để an toàn, bạn nên dùng khoảng 200 – 300g cá hồi/1 tuần. Để tránh nhiễm độc thủy ngân chứa trong cá. Dù hàm lượng thủy ngân trong cá hồi thấp nhưng nếu dùng quá nhiều hàm lượng này sẽ tăng cao.

Cá hồi là món ăn có cung cấp đạm khá cao, bạn nên ăn vào các bữa ăn chính. Lượng cá khoảng 50 – 100g cho một lần chế biến với một chén mì hoặc một chén nui hay cơm… Không nên quá lạm dụng vì sẽ gây nên tình trạng thừa chất dinh dưỡng, không có lợi cho cơ thể.

Người bị viêm đại tràng không nên ăn

Lưu ý cho bạn khi bị viêm đại tràng

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe; nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó các bạn cần:

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version