Site icon Medplus.vn

Nước ép củ cải đỏ và 5 lợi ích thần thánh cho sức khỏe

Lợi ích của củ cải đỏ với sức khỏe

Lợi ích của củ cải đỏ với sức khỏe

Củ cải đỏ là một loại thực phẩm được dùng phổ biến ở nhiều nơi. Từ salad đến các món ăn, được nấu chín hoặc ăn tươi đều rất ngon và bổ dưỡng. Chúng hay bị nhầm lần với củ dền, tuy nhiên cả hai loại này hoàn toàn khác nhau từ mùi vị đến màu sắc. Đây là một loại thực phẩm mang nhiều giá trị dinh dưỡng và rất được ưa chuộng trên khắp thế giới. Nước ép của cải đỏ cũng có nhiều công dụng với sức khỏe. Hãy cùng Medplus khám phá những lợi ích đáng úy từ nước ép của cải đỏ bạn nhé.

1. Thông tin chung của củ cải đỏ

Củ cải đỏ còn có tên là củ cải đường. Chúng thường bị nhầm lẫn với củ dền bởi màu sắc bên ngoài và hình dáng. Tuy nhiên chúng thực chất hoàn toàn khác với củ dền. Củ dền có màu sẫm hơn từ trong lần ngoài, củ cải đỏ thì lại có vỏ sáng, màu đỏ đôi khi màu đỏ tím, hình quả châu, bên trong màu trắng, và vị cũng khác. Chúng thường được làm salad hoặc chế biến thành món chín như canh, xào,… Nấu canh bằng chúng sẽ tạo ra nước ngọt tự nhiên và mùi thơm. Bên cạnh các tác dụng trong đời sống thì chúng cũng rất tốt cho sức khỏe.

Củ cải đỏ có tác dụng gì

2. Thành phần dinh dưỡng

Bên trong “quả châu” đỏ này chứa hàm lượng cao các chất tốt cho sức khỏe như:

3. 5 Lợi ích của củ cải đỏ với sức khỏe

1. Cung cấp chất xơ

Bất kì một loại thực vật nào đều mang trong mình một lượng chất xơ dồi dào. Củ cải đỏ cũng vậy. Lượng chất xơ trong chúng giúp đào thải độc tính ra khỏi cơ thể, hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó, chất xơ giúp điều chỉnh sản xuất mật, bảo vệ mật và gan.

2. Bảo vệ tim

Củ cải đỏ là một nguồn anthocyanin giữ cho tim luôn hoạt động tốt. Nghĩa là chúng sẽ giúp bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa các bệnh về tim. Bên cạnh đó, chúng cũng chứa các chất tốt cho tim và mạch máu như vitamin C, axit folic và flavonoid.

Chúng cũng chứa nhiều kali, giúp giảm huyết áp và kiểm soát lưu lượng máu, đặc biệt tốt cho người bị tăng huyết áp. Theo một vài nghiên cứu, củ cải còn giúp thanh nhiệt.

3. Hỗ trợ hệ miễn dịch

củ cải đỏ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Lượng vitamin C cao trong củ cải đỏ giúp cơ thể bạn ngăn chặn được ho và cảm lạnh, chúng giúp cải thiện hệ miễn dịch một cách tương đối. Bên cạnh đó, nếu được sử dụng thường xuyên thì củ cải cũng có tác dụng gây ức chế các gốc tự do dẫn đến các bệnh mãn tính hoặc viêm và lão hóa.

4. Tốt cho da

Nước ép củ cải đỏ là phương thức cứu chữa cho một làn da khô, sạm, mụn. Mụn ở người trưởng thành thường do cơ thể không khỏe, sử dụng các sản phẩm từ thực vật sẽ giúp loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể. Từ đó da sẽ khỏe hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, trong chúng cũng có các chất tốt cho da như vitamin C, kẽm và phốt pho.

Có nhiều sản phẩm từ củ cải như bột củ cải, giúp giảm gàu cho da dầu và tăng cường sức khỏe tóc. Nhiều người còn dùng chúng để rửa mặt.

5. Nhiều chất dinh dưỡng

Củ cải đỏ chứa nhiều vitamin E, A, C, B6 và K. Cùng các chất chống oxy hóa, chất xơ, kẽm, phốt pho, magie, sắt, mangan,… Các chất này đều giúp cơ thể hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa một số bệnh hiệu quả.

Củ cải trong các bài thuốc dân gian thường được dùng làm thuốc bổ hoặc thuốc đặc trị một số bệnh.

4. Lưu ý khi sử dụng nước ép củ cải đỏ

Medplus hy vọng bài viết hôm nay sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại để câu hỏi ngay bên dưới nhé! Và đừng quên ghé thăm Medplus hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm:

Nguồn tham khảo: 10 Health Benefits of Radish

Exit mobile version