Site icon Medplus.vn

Bà bầu có nên uống nước rau má _ Lợi ích hay rủi ro?

Nước rau má: Lời đồn và sự thật về công dụng cho mẹ bầu?

Nước rau má: Lời đồn và sự thật về công dụng cho mẹ bầu?

Bà bầu có nên uống nước rau má?

Theo nhiều lời đồn đoán cho rằng, mẹ bầu uống nước rau má rất dễ gây dị tật cho thai nhi. Nguy hiểm hơn là khiến mẹ sảy thai. Đây là một thông tin mang tính chất tương đối. Bởi tác hại của loại rau này vẫn chưa được khoa học chứng thực. Vậy bà bầu có nên uống nước rau má trong thai kỳ?

Suy cho cùng nó là một loại rau dễ bị nhiễm khuẩn do tiếp xúc thấp với mặt đất. Vì vậy, đối với những mẹ bầu có cơ địa yếu, khi uống nước rau má sống có nguy cơ bị ngộ độc.

Ngoài ra, rau má có tính hàn, rất dễ gây lạnh bụng, gây ra tình trạng tiêu chảy ở mẹ bầu. Với những mẹ bầu bụng yếu, uống nước rau má không đảm bảo vệ sinh có thể gây rối loạn tiêu hóa. Ngộ độc và nguy cơ nghiêm trọng nhất là gây sảy thai.

Với những mẹ bầu có tiền sử sảy thai, động thai, sức khỏe yếu không nên uống loại nước này. Đặc biệt là mẹ bầu trong 3 tháng đầu, thường xuyên uống nước rau má có thể tăng nguy cơ sảy thai. Tốt hơn hết, trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ không nên uống hoặc ăn rau má. Bắt đầu từ tháng thứ 4, mẹ có thể dùng rau má. Xem nó như một thực phẩm dinh dưỡng bổ sung sức khỏe cho mẹ và bé.

Tốt hơn hết, trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ không nên uống hoặc ăn rau má.

Lợi ích khi bà bầu uống nước rau má

Giúp chữa bệnh trĩ

Khi mang bầu, cơ thể phụ nữ sẽ thay đổi đáng kể bởi hormone tiết ra nhằm hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Các loại hormone này chính là thủ phạm làm hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động chậm lại. Làm hạn chế quá trình đào thải các chất cặn bã ra ngoài dẫn tới tình trạng táo bón lâu ngày thành trĩ. Đặc biệt tình trạng này còn xuất hiện phổ biến ở những mẹ bầu ít vận động. Làm việc văn phòng nên thường xuyên phải ngồi nhiều một chỗ.

Vậy bà bầu có nên uống nước rau má? Tính hàn trong nước rau má giúp thanh lọc cơ thể. Hỗ trợ hệ tiêu hóa làm phân mềm hơn, giúp giảm thiểu những cơn đau mỗi lần đi vệ sinh gây ra.

Giúp hạ sốt

Khi mang thai, mẹ thường kiêng kỵ với việc dùng thuốc. Vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé trong bụng. Bà bầu có nên uống nước rau má khi chẳng may bị sốt? Nước rau má chính là giải pháp hữu hiệu để hạ sốt hiệu quả cho mẹ bầu.

Ngoài ra, rau má cũng khiến hạ nhiệt cho trẻ em rất hữu hiệu, đặc biệt với các bé sợ uống thuốc tây vì đắng. Đây là phương thuốc dân gian từ tự nhiên, rẻ tiền, không độc hại và rất dễ chế biến thay vì sử dụng các loại thuốc giải cảm thông thường.

Khi chẳng may mẹ bầu bị sốt, nước rau má chính là giải pháp hữu hiệu để hạ sốt hiệu quả cho mẹ bầu.

Chữa táo bón

Bệnh táo bón vốn là nỗi lo âu của nhiều phụ nữ mang thai. Khi mỗi lần đi ngoài rất khó khăn, thậm chí ra nhiều máu tươi. Bà bầu có nên uống nước rau má giúp trị táo bón? Biện pháp chữa trị đơn giản và hữu hiệu nhất cho mẹ bầu chính là uống nước rau má xay. Uống đều đặn và thường xuyên với một lượng vừa phải, mẹ sẽ nhanh thoát khỏi cơn ác mộng táo bón này.

Lợi tiểu, chữa bệnh tiết niệu

Khi em bé lớn dần sẽ tạo ra áp lực xuống bàng quan của mẹ bầu. Điều này khiến việc tiểu tiện trở nên khó khăn, thậm chí đau buốt và thường xuyên tiêu dắt. Bà bầu có nên uống nước rau má giúp lợi tiểu? Câu trả lời là: Rau má sẽ giúp mẹ bầu lợi tiểu và giảm thiểu những căn bệnh liên quan đến đường tiết niệu. Chỉ cần mẹ bầu xay rau má lấy nước. Uống liên tục từ 7- 10 ngày, ngày uống 3 lần sẽ thấy sự thay đổi đáng kể.

Đẹp da, giảm mụn nhọt

Một vài mẹ bầu kể từ khi mang thai do quá trình thay đổi hormone. Làn da trở nên khô sạm, nổi mụn nhọt rất khó coi. Uống nước rau má, thậm chí mẹ có thể sử dụng bã rau má để đắp mặt. Tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể đem lại cho mẹ bầu một làn da mịn màng, tạm biệt hoàn toàn mụn nhọt.

Tác dụng phụ khi bà bầu uống nước rau má không đúng cách

Bà bầu có nên uống nước rau má? Bất cứ thực phẩm nào cũng vậy, không riêng gì rau má, đều không nên lạm dụng nhiều. Dù bạn không phải một trong đối tượng trên, cũng nên uống một lượng nước rau má vừa đủ và hợp lý. Uống nhiều có thể làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu, gây ra chứng tiểu đường thai kỳ.

Với người bình thường, lượng nước rau má khuyên dùng hằng ngày là khoảng 1 ly nhỏ, chừng 40g rau má xay. Thêm nữa, không nên uống liên tiếp 6 tuần hoặc dùng liên tục 1 tháng.

Không nên uống liên tiếp 6 tuần hoặc dùng liên tục 1 tháng.

Với phụ nữ mang thai, tuyệt đối không uống nước rau má hằng ngày. Khi chế biến món rau má, mẹ nên chọn mua trong siêu thị hoặc từ nguồn cung cấp uy tín. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trước khi xay lấy nước uống, nên rửa và ngâm qua nước muối cẩn thận. Xay khoảng 5 giây sau đó lọc qua rây để uống. Khâu vệ sinh rất quan trọng. Nếu mẹ bầu không muốn phải đối diện với nguy cơ gây hại cho hệ tiêu hóa và đường ruột.

Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version