Mặc dù nước sốt Sriracha (hay còn gọi là “nước sốt gà trống”) chỉ mới xuất hiện từ những năm 1980. Nhưng nó đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng trong thế giới ẩm thực. Hương vị của nó rất độc đáo, gây nghiện và dễ kết hợp. Bài Nước sốt Sriracha: Câu chuyện nguồn gốc, cách sử dụng và nơi bán chủ yếu trình bày quá trình hình thành và giá trị sử dụng trong thực tế.
Nước sốt Sriracha: Câu chuyện nguồn gốc, cách sử dụng và nơi bán
1. Nước sốt Sriracha là gì?
Nước sốt nóng đa dụng có màu đỏ tươi này được làm từ ớt đỏ, tỏi, giấm, muối và đường. Nó có độ nóng và thơm và chút ngọt nhẹ. Điều này làm cho nó khác biệt với các loại nước sốt nóng bạn có.
Nước sốt Sriracha thường được dùng làm gia vị trong các nhà hàng Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc và trên khắp Hoa Kỳ. Một số cuộc tranh luận quanh nguồn gốc ra đời của nó đã diễn ra. Và đúng như vậy: thương hiệu phổ biến nhất được sản xuất tại Hoa Kỳ – Huy Fong Foods. Công ty thuộc sở hữu của một người Việt Nam nhập cư. Và sốt được đặt tên theo tên của thị trấn nhỏ Sri Racha, Thái Lan. Nơi đây đã tạo ra hương vị đầu tiên của món nước sốt này.
Nguồn gốc và ảnh hưởng của nước sốt đã trở thành đề tài mang tính đa văn hóa. Điều này cũng cho thấy sức hấp dẫn đặc biệt của nó. Nước sốt Sriracha không chỉ xuất hiện trong các nhà hàng châu Á mà còn ở trong gian bếp nhà hàng, trên các trang tạp chí ẩm thực, trên kệ của các cửa hàng tạp hóa trên khắp đất nước. Mức độ ưa thích của nước sốt lớn đến mức – các thành phần được liệt kê bằng năm thứ tiếng trên chai.
2. Lược sử thương hiệu
Vào đầu những năm 1980, David Trần đến từ Việt Nam nhập cư Hoa Kỳ. Và ông định cư tại Los Angeles. Vì không tìm được loại nước sốt nóng ưng ý, Tran bắt đầu tự sáng chế.
Tran bắt đầu bán nước sốt trên gian hàng nhỏ đặt phía sau xe tải của mình. Và khi nước sốt được nhiều người biết đến, Huy Fong Foods đã ra đời. Công ty phát triển nhanh chóng, và hơn 10 triệu chai nước sốt Sriracha của Huy Fong Foods được bán ra mỗi năm.
3. Cách sử dụng
Giống như hầu hết các loại nước sốt nóng, Sriracha có cách dùng rất linh hoạt. Dưới đây là một số cách để thưởng thức món nước sốt đậm đà này:
-
Nước chấm:
Công dụng ban đầu của Sriracha là làm nước chấm. Bạn hãy cho một ít vào bát nhỏ hoặc đổ trực tiếp lên món ăn bạn yêu thích.
-
Nước sốt:
Hương vị cay nồng của Sriracha kết hợp tuyệt vời với nước chấm và nước sốt kem. Trộn một ít Sriracha vào kem chua, sốt mayonnaise hoặc nước chấm làm từ pho mát kem để có một chút đá.
-
Súp / Hầm:
Sriracha thường được phục vụ cùng món Phở trong các nhà hàng Việt Nam. Nhưng bạn cũng có thể thử thêm nó vào mì Ramen, súp cà chua hoặc gazpacho. Các món súp làm từ kem, chẳng hạn như món súp, cũng được hưởng lợi từ “cú đấm hương vị” Sriracha mang đến.
-
Thịt / nước sốt:
Bạn có thể thêm Sriracha vào nước sốt teriyaki, nước xốt BBQ, thịt viên, bánh mì thịt hoặc cánh gà. Sriracha và thịt dường như được phục vụ cùng nhau.
-
Trứng / Phô mai:
Bất cứ thứ gì dạng kem, bao gồm cả phô mai và lòng đỏ trứng, đều có thể trung hòa hương vị cay nồng của Sriracha. Sriracha giúp các món như mì ống, pho mát, hoặc trứng bác, các món chiên hoặc nướng thêm phần hấp dẫn.
-
Đồ uống:
Nước sốt Sriracha tạo thêm một dấu ân mới cho Bloody Marys, nước ép cà chua hay rau thông thường.
Vào năm 2011, Cuốn sách nấu ăn cùng Sriracha: 50 công thức nấu ăn với “Nước sốt gà trống”, do Randy Clemens viết, được xuất bản. Cuốn sách là một minh chứng rõ ràng về tính linh hoạt, sự nổi tiếng và sức hấp dẫn thời thượng của Sriracha.
4. Mua nước sốt Sriracha
Nhờ sự nổi tiếng dường như vô tận của Sriracha, bây giờ nó có thể được tìm thấy ở hầu hết các siêu thị lớn trên khắp Hoa Kỳ. Sriracha thường được bán trong khu vực thực phẩm châu Á và có thể được nhận biết bằng nắp màu xanh lá cây sáng và hình con gà trống trên nhãn. Bạn cũng có thể được mua nó từ một số nhà bán lẻ trực tuyến, bao gồm cả trang web Huy Fong Foods.
Xem thêm bài viết:
- Nước sốt XO là gì? Từ tên gọi đến giá trị dinh dưỡng cụ thể
- Kimchee là gì? Từ cách chọn nguyên liệu đến công thức nấu ăn
- Kefir là gì và cách nó được tạo ra KIẾN THỨC BỔ ÍCH
Nguồn: The Spruce Eats