Site icon Medplus.vn

Giấu Rau Trong Thức Ăn Của Con: Ưu Và Nhược Điểm

Một số trẻ em có lẽ bẩm sinh đã yêu thích rau, nhưng hầu hết trẻ em không chính xác coi ăn rau là một món ăn. Và đối với nhiều bậc cha mẹ, để trẻ em ăn rau lá xanh, rễ và thân cây hàng ngày có thể là một cuộc đấu tranh.

Tất nhiên, rau cung cấp chất xơ, chất chống oxy hóa và vi chất dinh dưỡng giúp hoàn thiện chế độ ăn uống lành mạnh của con bạn. Vì vậy, việc bạn muốn giúp con bạn đạt được mục tiêu khẩu phần hàng ngày là điều hoàn toàn tự nhiên.

Vì lý do này, trong những năm gần đây, một phong trào đã bắt nguồn từ việc giấu rau cho trẻ em như bánh nướng xốp, thịt hầm hoặc sinh tố. Toàn bộ sách dạy nấu ăn đã được viết để giúp các bậc cha mẹ tìm cách kết hợp các loại rau một cách khôn ngoan.

Mặc dù chiến lược này có thể khiến con bạn hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn trong thời gian ngắn, nhưng nó lại đi kèm với một số nhược điểm đáng kể. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của việc giấu rau trong bữa ăn của trẻ. Ngoài ra, chúng tôi chia sẻ các chiến lược khác để cố gắng đạt được thành công lâu dài hơn trong việc cho con bạn ăn rau.

Ưu điểm

Không thể phủ nhận rằng thực hiện theo lộ trình “ngon miễn chê” có thể giúp cuộc sống dễ dàng hơn, đặc biệt là nếu bạn là người kén ăn. Trên thực tế, những lý do sau đây có thể ảnh hưởng đến bạn khi bạn cân nhắc việc giấu rau trong thức ăn của con mình. 

Truyền cảm hứng cho con bạn ăn nhiều rau hơn

Lợi ích chính của việc thêm bí đao nghiền nhuyễn vào bánh nướng xốp hoặc trộn cà rốt vào nước sốt mì ống là rất rõ ràng cách làm này chỉ đơn giản là giúp con bạn có nhiều rau hơn. Để trẻ phát triển khỏe mạnh, trẻ đang lớn cần các loại vitamin và khoáng chất mà rau cung cấp.

Bằng cách lén lút gói rau trong các loại thực phẩm khác, bạn có thể cảm thấy bớt lo lắng về việc liệu con bạn có đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của chúng hay không. Thêm vào nước sốt táo thay vì đường có thể làm giảm lượng đường trong một số loại thực phẩm.

Giảm khó khăn trong bữa ăn

Một lợi ích khác của rau dưới vỏ bánh pizza hoặc mac và pho mát? Giấu các thành phần lành mạnh có thể giúp bạn với tư cách là cha mẹ bớt đau đầu hơn trong giờ ăn.

Nếu bạn có một đứa trẻ luôn tranh cãi về những món ăn không thích vào mỗi bữa sáng, bữa trưa và bữa tối, điều đó chắc chắn có thể khiến bạn kiệt sức. Để giảm thiểu mức độ căng thẳng của bản thân, đôi khi bạn có thể chọn từ chối cuộc chiến thức ăn hàng đêm bằng cách giấu rau của chúng trong các loại thực phẩm khác.

Nhược điểm

Mặc dù việc giấu rau có thể khiến những đứa trẻ nhỏ của bạn hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn (và giúp bạn giảm bớt cảm xúc trong bữa ăn), nhưng hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều không khuyên điều đó. Đây là lý do tại sao.

Bỏ qua việc dạy trẻ thích thức ăn lành mạnh

Giống như nhiều cách sửa chữa nhanh, việc thực hiện giấu các thực phẩm lành mạnh trong các món ăn ưa thích khác đã bỏ lỡ một cơ hội quan trọng. Nó không dạy con bạn thực sự ăn (và thích) rau. Chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa Yaffi Lvova cho biết: “Những đứa trẻ chỉ gặp rau ở dạng trang phục sẽ không nhận ra rằng chúng đang ăn và đang thưởng thức một loại rau .

Sự thật là, trẻ em thường không chỉ phát triển vị giác một cách kỳ diệu đối với rau  nó cần có thời gian, sự tiếp xúc và  nhiều kiểu chuẩn bị khác nhau. Nó có thể khó khăn hơn một chút, nhưng cuối cùng có thể đáng để nỗ lực thêm. Lvova nói: “Khi rau bị giấu đi, đứa trẻ không có cơ hội nhận biết kết cấu, mùi vị hoặc mùi của chúng. nó liên quan đến thức ăn.”

Có thể tạo ra sự ngờ vực

Có thể có mục đích tốt như ngụy trang rau, nó không cho con bạn biết toàn bộ sự thật về những gì chúng đang ăn điều này có thể dẫn đến cảm giác không tin tưởng. Giống như trò chơi “Manh mối”, cuối cùng con bạn có thể bắt gặp bạn trong bếp với máy xay sinh tố. Điều gì xảy ra sau đó?

“Khi một lúc nào đó đứa trẻ phát hiện ra rằng rau đã được giấu trong thức ăn của chúng, điều này có thể gây áp lực lên sự tin tưởng mà chúng dành cho cha mẹ của chúng” Lvova lưu ý. “Điều này có thể khiến họ cảm thấy như, nếu họ giấu tôi chuyện này, thì họ còn giấu giếm điều gì nữa?”. Một số trẻ thậm chí có thể cảm thấy khó ăn rau hơn khi chúng phát hiện ra cha mẹ hoặc người chăm sóc của chúng đã tiết chúng vào thức ăn khác. “Những đứa trẻ có thể nghĩ, ‘Nếu nó tệ đến mức chúng phải giấu nó đi, tôi thực sự sẽ không ăn nó đâu!'” Lvova nói thêm. “Sự thiếu tin tưởng này có thể dẫn đến xu hướng kén chọn có thể tồn tại trong thời gian dài”.

Làm thêm công việc cho cha mẹ

Chuẩn bị sẵn rau để nhét vào các gói thân thiện với trẻ em có thể liên quan đến một số bài tập thể dục ẩm thực nghiêm túc. Thường cần phải gọt vỏ, nấu chín và xay nhuyễn để có được một hỗn hợp sánh quyện với các thực phẩm khác.

Bạn có thể thấy các công thức nấu ăn ẩn chứa rau cần thời gian chuẩn bị lâu hơn đáng kể so với các công thức nấu ăn có rau theo cách đơn giản hơn. Trước khi bắt tay vào một quá trình dài như vậy trong bữa ăn, hãy cân nhắc: Bạn có thực sự muốn tạo ra nhiều công việc này cho chính mình không, và nếu có, trong bao lâu?

Giải pháp tốt hơn

Có thể có thời gian và địa điểm cho việc giấu rau, nhưng nói chung, tốt nhất là bạn nên giúp trẻ học cách thưởng thức rau nguyên bản. Vậy làm cách nào để khuyến khích người kén ăn của mình ăn nhiều rau hơn hoặc ít nhất, hãy thử chúng?

Đầu tiên, hãy nhớ rằng nó có thể mất thời gian. Nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc nhiều lần làm tăng khả năng chấp nhận thức ăn, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Một số trẻ cần từ 8 đến 10 lần trải nghiệm với một loại rau trước khi quyết định nó xứng đáng có một vị trí trên đĩa của chúng. Khi bạn cho rau nhiều lần hãy thử sơ chế chúng theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như hấp, nướng hoặc rang và với các cách bổ sung hương vị khác nhau.

Việc đưa ra lựa chọn cũng mời gọi con bạn trở thành một người tham gia tích cực vào việc ra quyết định về thức ăn của chính chúng. Điều này nuôi sống trẻ khao khát độc lập. Khi đến giờ ăn, hãy hỏi ý kiến ​​của con bạn: “Con muốn ăn măng tây hay bông cải xanh?” hoặc “Trên rau của bạn, bạn muốn trang trại hoặc hummus?” Tương tự như vậy, để trẻ em tham gia vào nhà bếp có thể thu được lợi ích lớn của tình yêu ăn chay.

Lvova nói: “Nấu ăn là cách yêu thích của tôi để giúp bọn trẻ nuôi dưỡng tình yêu với nhiều loại thực phẩm. “Bằng cách vào bếp, trẻ em có thể cảm thấy mình quan trọng hơn trong quá trình nấu nướng. Điều này dẫn đến sự tự tin, và sự tự tin đó thường dẫn đến sự phiêu lưu như cắn một cái gì đó mới, hoặc thậm chí chỉ ngửi thấy nó ”.

Nếu làm vườn là một lựa chọn, thì điều này cũng có thể dẫn đến sự quan tâm thúc đẩy đối với các sản phẩm lành mạnh. Khi trẻ nhìn cây cối lớn lên, chúng có thể tự hào về vai trò của chúng trong quá trình này và muốn lấy mẫu hoa quả (và rau) do chúng lao động.

Cuối cùng, có một sự khác biệt quan trọng giữa việc giấu rau và để chúng ở những nơi không ngờ tới. Ví dụ, một chiếc bánh pizza phủ ớt đỏ hoặc trứng bác với cà chua có thể là một lợi ích đôi bên cùng có lợi, giúp con bạn cảm thấy thoải mái khi giới thiệu cho con những điều mới mẻ và tốt cho sức khỏe. “Sự khác biệt giữa ‘ẩn’ và ‘kết hợp’ là gì? Sự minh bạch, ”Lvova nói. “Mời các con vào bếp cùng tham gia làm món ăn đó”.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Should You Hide Vegetables in Your Child’s Food?

Exit mobile version