Site icon Medplus.vn

Protein nước hầm xương có lợi cho bạn không?

Protein nước hầm xương đã trở thành một chất bổ sung phổ biến đối với những người đam mê sức khỏe. Nó có nhiều chất dinh dưỡng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, cải thiện sức khỏe khớp và có lợi cho làn da cũng như hệ tiêu hóa của bạn.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Protein nước hầm xương có lợi cho bạn không? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Protein nước hầm xương có lợi cho bạn không?

1. Protein nước hầm xương là gì?

Protein nước hầm xương là một chất bổ sung dinh dưỡng tuyên bố sẽ mang lại cho bạn những lợi ích sức khỏe của nước hầm xương và protein, tất cả đều ở dạng bột tiện lợi. Bạn có thể lấy bột protein này bằng cách trộn nó với nước hoặc chất lỏng bạn chọn.

Chất đạm trong nước hầm xương được tạo ra bằng cách nấu xương gà, dây chằng, gân và nước dưới áp suất cao và nhiệt độ cao duy trì.

Điều này cho phép nước dùng được nấu trong thời gian ngắn hơn để giúp giữ lại chất dinh dưỡng của nó.

Chúng bao gồm chondroitin, glucosamine, axit hyaluronic, có thể bị mất đi khi đun nấu trong thời gian dài. Nước dùng sau đó được khử nước ở nhiệt độ thấp và cô đặc thành bột.

Bởi vì protein trong nước hầm xương chỉ đơn giản là nước hầm xương cô đặc, nên tất cả protein của nó đều lấy trực tiếp từ nước dùng chứ không phải từ các nguồn khác như váng sữa, đậu nành hoặc trứng.

Hầu hết các chất bổ sung protein từ nước hầm xương trên thị trường đều được làm bằng nước hầm xương gà, nhưng cũng có những lựa chọn thay thế được làm bằng nước hầm xương bò hoặc xương cá.

2. Thông tin dinh dưỡng

Có rất nhiều chất dinh dưỡng được tìm thấy trong nước dùng xương, mang lại cho nó một thành phần dinh dưỡng ấn tượng. Một muỗng đầy (khoảng 22 gram) của một nhãn hiệu bột protein chứa:

  • Calo: 85
  • Đạm: 20 gam
  • Tinh bột: 0 gam
  • Chất béo: 1 gam
  • Kali: 6% giá trị hàng ngày (DV)
  • Natri: 6% DV

Protein nước hầm xương cũng có thể hấp dẫn những người không dung nạp được nhiều chất bổ sung protein vì nó không chứa sữa, không chứa đậu nành, không chứa gluten và thân thiện với nước nhạt.

Một số chất dinh dưỡng có trong nước dùng xương không được liệt kê ở trên bao gồm:

  • Chất đạm colagen
  • Axit amin glyxin
  • Các chất dinh dưỡng cho sức khỏe khớp như chondroitin và glucosamine

3. Lợi ích của việc sử dụng protein nước hầm xương

Một số lợi ích của việc dùng protein nước hầm xương có thể bao gồm:

  • Giảm cân: protein trong nước hầm xương ít calo và giàu protein, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giảm cảm giác thèm ăn và giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn.
  • Ức chế thèm ăn: hàm lượng protein cao trong nước hầm xương có thể làm giảm cảm giác thèm ăn của bạn. Ăn nhiều protein hơn có thể làm giảm các hormone đói như ghrelin và tăng các hormone no như PYY và GLP-1.
  • Giảm đau khớp: nước hầm xương rất giàu chondroitin và glucosamine, có thể giúp giảm đau khớp cho những người bị viêm xương khớp.
  • Giảm lão hóa da: nước hầm xương có chứa proline và axit hyaluronic, đã được chứng minh là làm giảm tác động của quá trình lão hóa da trong các nghiên cứu trên người và động vật.
  • Ít viêm hơn: glycine và glutamine trong nước hầm xương có thể có tác dụng chống viêm như ức chế các hormone gây viêm IL-6 và TNF-α, đồng thời ức chế các gốc tự do gây tổn thương tế bào.
  • Cải thiện giấc ngủ: nước hầm xương có chứa glycine có đặc tính giúp ngủ ngon.
  • Tăng cường sức khỏe đường ruột: glutamine có trong nước hầm xương có thể giúp duy trì chức năng của thành ruột để bảo vệ chống lại tình trạng gọi là “ruột bị rò rỉ”, có thể dẫn đến viêm nhiễm.

4. Rủi ro khi dùng protein nước hầm xương

Bởi vì chất đạm trong nước hầm xương được làm từ nước hầm xương cô đặc nên nhìn chung sẽ an toàn khi uống. Nước dùng chứa 9,5 mcg chì mỗi lít khi chỉ làm bằng da và sụn và khoảng 7 mcg mỗi lít khi làm bằng xương.

Chì có thể gây hại ngay cả ở liều lượng thấp, đặc biệt là đối với trẻ em. Lý tưởng nhất là lượng chì tiêu thụ bằng 0, mặc dù điều đó có thể khó đạt được.

5. Làm thế nào để lấy nó

Protein nước hầm xương rất dễ lấy. Dưới đây là một vài cách đơn giản bạn có thể sử dụng nó:

  • Trộn nó với nước hoặc nước trái cây.
  • Trộn nó với hạnh nhân, hạt điều hoặc nước cốt dừa.
  • Thêm nó vào sinh tố của bạn.
  • Cho nó vào món nướng của bạn, chẳng hạn như trong bánh nướng xốp, bánh ngọt hoặc bánh hạnh nhân.
  • Có nó vào buổi sáng trộn với bột yến mạch của bạn.

Nếu bạn không thích hương vị của nước dùng xương, bạn sẽ rất vui khi biết rằng bột protein có nhiều hương vị khác nhau. Bao gồm các:

  • Nguyên chất
  • Nghệ
  • Rau xanh
  • Cà phê
  • Táo quế
  • Vanilla
  • Sô cô la
  • Kem chuối

Dùng một muỗng protein nước hầm xương hàng ngày là đủ vì một muỗng duy nhất cung cấp cho bạn dinh dưỡng bằng 2,5 cốc (592 ml) nước dùng lỏng.

Nguồn tham khảo: Does Bone Broth Protein Have Health Benefits?

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

 

Exit mobile version