Site icon Medplus.vn

Rượu vang Hy Lạp: Giới thiệu, phân loại và đặc trưng hương vị

- Medplus

Hy Lạp là một trong những vùng sản xuất rượu vang lâu đời nhất trên thế giới. Nơi đây đã mang đến nhiều cảm hứng cho nghề sản xuất rượu vang. Bài Rượu vang Hy Lạp: Giới thiệu, phân loại và đặc trưng hương vị trình bày chi tiết vấn đề này.

Rượu vang Hy Lạp: Giới thiệu, phân loại và đặc trưng hương vị

1. Khái quát

Thách thức đặt ra

Thật không may, các phương pháp sản xuất rượu thô sơ không đáp ứng nhu cầu thị trường. Ngành sản xuất rượu vang Hy Lạp phải thay đổi để thích ứng và phát triển. Và cho đến đầu những năm 1990, những đổi mới trong cách quản lý vườn nho và sản xuất rượu vang đã đáp ứng tình hình này. Và những minh chứng được dùng để đề cao giá trị của mặt hàng chủ lực truyền thống này.

Thành quả hiện tại

Ngày nay, quốc gia ven biển Địa Trung Hải này cung cấp nhiều loại rượu vang có hương vị tuyệt vời. Chúng ngon nhờ tinh chất của ​​một số giống nho bản địa độc đáo và các nguyên liệu ủ. Ngày càng nhiều Ktimas (thuật ngữ Hy Lạp chỉ các điền trang) trồng nho mọc lên. Những loại rượu này cuối cùng đã có vị trí trên trường quốc tế và dần dần được bán rộng rãi.

Lời dẫn

Sống động, độc đáo và thân thiện, chúng tôi đã mo tả những chai rượu vang Hy Lạp như thế. Và sau đây, bạn hãy khám phá các phiên bản và phong cách ủ rượu phổ biến sau đây để tìm hiểu danh mục rượu vang cổ xưa nhưng dường như vẫn còn mới mẻ ở Việt Nam.

2. Các hương vị rượu vang Hy Lạp trứ danh

Assyrtiko (uh-SEAR-tee-koh)

Loại nho trắng này được trồng rộng rãi trên khắp Hy Lạp. Mặc dù nó đến từ hòn đảo Santorini xinh đẹp. Nơi đây đã sản xuất một số phiên bản rượu vang nho tốt nhất và đáng chú ý nhất. Rượu vang Assyrtiko có hương vị tương tự như Sauvignon Blanc. Axit racy và khoáng chất gần như muối biển được thúc đẩy bởi hương vỏ chanh giòn và hương thơm của các loại thảo mộc xanh tươi. Rượu vang Assyrtiko được dán nhãn là “nykteri” (nith-terry) có nghĩa rượu được ủ trong gỗ sồi. Điều này thể hiện nhiều nét giống Chardonnay hơn. Cụ thể, ở các thành phần của sữa trứng chanh, dứa tươi, crème brûlée và một số gia vị để làm đồ nướng.

Moschofilero (mos-ko-FEEL-err-oh)

Loại nho màu hồng này trông rất giống Pinot Gris. Và cách trưng bày một số ví dụ ở đây gợi nhớ đến phong cách Pinot Gris. Mặc dù được trồng rộng rãi trên khắp đất nước, các loại nho chất lượng được thu hoạch chủ yếu ở vùng trồng nho nguyên thủy Peloponnese ở miền nam Hy Lạp. Loại nho này có hương hoa, vị trái cây và vị cay và thường được sử dụng để sản xuất rượu vang trắng khô thơm tương tự như Viognier.

Mặc dù một số phiên bản rượu khác cũng được sản xuất từ loại ​​nho này. Chúng bao gồm loại rượu vang sủi bọt và rượu đóng chai tráng miệng gợi nhớ đến rượu vang Moscato. Ở một số độ tuổi, những loại rượu này có mùi thơm như hạnh nhân và chất lượng như quả mơ khô.

Bức tranh mô tả truyền thống sản xuất và thưởng thức rượu vang Hy Lạp

Xinomavro (ksee-NOH-mah-vroh)

Loại nho đỏ rực rỡ này được trồng trên khắp Hy Lạp và tạo ra một số ví dụ nhất quán nhất về chất lượng rượu vang đỏ khô trong khu vực. Vùng Náousa ở Macedonia được biết đến là nơi sản xuất những loại rượu vang nho thanh lịch và nổi tiếng nhất. Loại rượu có độ cồn trung bình này cho thấy một màu sắc đỏ tươi cùng vị khoáng nhẹ và cấu trúc tannin hấp dẫn. Tất cả như phản ánh công thức của các loại rượu vang xuất xứ Nebbiolo – Ý. Những loại rượu vang này được ủ càng lâu càng ngon. Hương trái cây sống động và thư giãn, lớp tannin thú vị tạo điểm nhấn vị giác trong quá trình thưởng thức.

Agiorgitiko (ah-your-YEE-tee-ko)

Loại nho này là giống đỏ được trồng rộng rãi nhất ở Hy Lạp. và chúng được lai tạo để tạo một loạt giống khác nhau bao gồm cả loại quả màu hồng phấn. Vùng Nemea của bán đảo Peloponnese là quê hương của giống nho này. Và nơi đây trở thành viện bảo tàng trưng bày các phiên bản rượu vang ngon miệng nhất. Hương vị của nó dường như đậm chất trái cây. Cụ thể nó mang hơi hướng quả mọng, mâm xôi và mận khô. Tất cả tạo nền để các gia vị nướng tỏa sáng. Phức tạp và tao nhã, những loại rượu này có khả năng già sớm. Chất tannin mượt mà và hương vị trái cây mạnh làm cho loại rượu này trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người thích uống Cabernet Sauvignon hoặc Merlot.

Retsina (ret-XEM-nah)

Đây không phải là một giống nho. Nó là một phong cách. Retsina là một loại rượu vang trắng vô cùng độc đáo đã được sản xuất ở Hy Lạp trong hơn 2.000 năm. Được coi là một loại rượu có mùi thơm, rượu vang trắng phải được khử trùng. Nó được kết hợp cùng nhựa cây thông tươi Aleppo để tạo một hương vị riêng biệt và đậm nét. Nó gợi nhớ đến vỏ chanh, táo khô và cánh hoa hồng cùng một số kiểu hương hoa khác.

Rượu vang trắng cơ bản có thể thừa hưởng công thức làm bất kỳ loại rượu vang nho trắng nào. Mặc dù Assyrtiko chủ yếu được sử dụng trong ví dụ chỉ các phong cách rượu tốt. Loại rượu trắng khô có hương vị gia vị này có thể thỏa mãn nhiều đối tượng. Những người uống thích thử loại rượu mới. Những người ưa rượu vang tự nhiên, rượu vang cam hoặc Sauvignon Blanc truyền thống, hoặc các ví dụ phiên bản khô hơn của Viognier.

Vinsanto (vin-SAN-toh)

Tên nó thường bị nhầm lẫn với hậu duệ người Ý, Vin Santo. Nhưng nó đã được sản xuất ở Hy Lạp trong nhiều thiên niên kỷ. Nó được phân loại như một loại rượu tráng miệng. Loại rượu vàng sẫm này không có mùi thơm và hơi ngọt. Bạn có thể thấy chút hương vị của vỏ cam quýt, nho khô vàng, mơ khô và độ chua đặc trưng. Tất cả kích thích vòm miệng tiết nước bọt, tạo cho bạn cảm giác thèm thuồng.

Nho Assyrtiko thu hoạch muộn phải chứa ít nhất 50% hỗn hợp cơ bản để quyết định độ thành công của mẻ rượu. Và nho được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời sáng của vùng Santorini trong hai tuần để cô đặc hương vị. Sau đó, người ta mới ủ rượu. Rượu vang được ngâm trong thùng gỗ sồi suốt hai năm để có hương vị độc đáo. Nó có vị béo ngậy, đậm đà và khó phân biệt tương tự như Tawny Port hoặc Oloroso Sherry.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version