Site icon Medplus.vn

Salsa Macha một món ngon đến từ quốc gia ven biển Veracruz

Khi chúng ta nghĩ đến salsa, người ta nghĩ ngay đến cà chua ngon ngọt; hoặc có thể hun khói, cà chua nướng, hoặc thậm chí đào hoặc ngô nướng. Chúng tôi nghĩ đến trái cây và rau quả tươi hoặc bảo quản. Và sau đó là salsa macha. Đến từ quốc gia ven biển Veracruz, đây gần như là một món ăn giống ớt hơn. Nó được làm bằng cách nướng ớt khô, tỏi, quả hạch và hạt trong dầu và nghiền tất cả chúng cùng với một chút giấm và đường.

Salsa Macha một món ngon đến từ quốc gia ven biển Veracruz

Ớt Chipotle là món truyền thống nhất đối với món salsa này, và bạn sẽ thường thấy nó được làm bằng đậu phộng và có thể là hạt mè. Khi bạn đã học những kiến ​​thức cơ bản, bạn có thể thử các cách kết hợp khác nhau để biến Salsa Macha thành của riêng mình. Có thể là hạnh nhân? Có thể là sự kết hợp của nhiều loại ớt khô khác nhau? Công thức này thêm ớt neoớt de arbol. Salsa Macha chỉ vừa đủ cay để dùng.

Salsa Macha không cần để trong tủ lạnh, nhưng bạn sẽ muốn khuấy trước khi sử dụng. Và sau đó? Nó đi cùng với rất nhiều thứ. Tôi nghĩ đến món tôm tít. Tacos đủ loại, gà quay rotisserie, đậu rang, phủ vài thìa trên miếng bánh burrito, nhỏ giọt trên bánh quesadillas. Salsa Macha cũng thể hiện hương vị tuyệt vời trên trứng.

“Salsa Macha là món bổ sung vị khói, hơi cay và bổ dưỡng mà tất cả các bữa ăn của bạn cần. Công thức này rất đơn giản, nhưng thành quả cuối cùng lại mang đến một hương vị tuyệt vời. Nó cũng dễ tùy chỉnh để phù hợp với bất kỳ sở thích khẩu vị nào của bạn. Tôi thích thêm nó vào bánh Tacos để ăn sáng và thậm chí trên một cái gì đó đơn giản như một món rau xào.” – Kayla Hoàng

Công thức Salsa Macha

Nguyên liệu cần có

Thành phần

2 cup dầu thực vật
10 quả ớt chipotle khô
2 trái ớt neo khô
6 quả ớt de arbol khô
6 tép tỏi
3/4 chén đậu phộng không ướp muối
2 thìa hạt vừng không rang
1 muỗng canh giấm táo
2 thìa cà phê muối Kosher
1 thìa cà phê đường nâu

Xay nhuyễn

Các bước cần thực hiện

  1. Thu thập các thành phần.
  2. Đun nóng dầu thực vật trong chảo hoặc chảo lớn ở mức lửa vừa và cao. Trong khi đó, loại bỏ thân và hạt của chipotleớt neo; loại bỏ hạt từ chiles arbol.
  3. Cẩn thận cho ớt vào dầu nóng. Để cho chipotlechiles neo căng phồng (chiles de arbol sẽ không phồng) và nổi ngay lập tức. Nướng bánh mì ở phía bên kia để tỏa ra mùi thơm, một vài giây. Chiles chỉ cần 30 giây hoặc lâu hơn. Lấy ra bằng thìa có rãnh và cho vào máy xay thực phẩm hoặc máy xay sinh tố.
  4. Cho toàn bộ tép tỏi đã bóc vỏ vào chảo dầu còn nóng. Thỉnh thoảng đun, khuấy cho đến khi chúng chuyển sang màu vàng nâu đậm, khoảng 5 phút. Loại bỏ và để sang một bên cho mục đích sử dụng khác.
  5. Thêm đậu phộng vào chảo và nấu cho đến khi chín, khoảng 1 hoặc 2phút.
  6. Thêm hạt mè vào, đảo trong vài giây rồi nhấc chảo ra khỏi bếp. Để chảo và đồ bên trong nguội, khoảng 15 phút.
  7. Cho tất cả mọi thứ, kể cả dầu, vào ớt trong máy xay thực phẩm hoặc máy xay sinh tố.
  8. Thêm giấm, muối, đường và trộn, xay thành bột hoặc từng đợt ngắn, cho đến khi mọi thứ được cắt nhỏ. Đổ Salsa Macha vào lọ và đậy kín nắp ở nơi tối và mát cho đến khi dùng được.
Salsa Macha

Giá trị dinh dưỡng

Phần ăn: 40
Mỗi phần Salsa Macha chứa
Lượng calo 119
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày*
Tổng chất béo 13 g 16%
Chất béo bão hòa 1 g 5%
Cholesterol 0 mg 0%
Natri 75 mg 3%
Tổng Carbohydrate 2 g 1%
Chất xơ 1 g 2%
Tổng lượng đường 0 g
Protein 1 g
Vitamin C 0 mg 1%
Canxi 10 mg 1%
Sắt 0 mg 1%
Kali 44 mg 1%
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng.

Xử lý ớt cẩn thận

Chú ý rửa tay thật sạch sau khi tiếp xúc với ớt. Một số người sử dụng găng tay hoặc quấn tay trong túi ni lông để bảo vệ mình. Dầu từ ớt có thể gây kích ứng mắt và mũi của bạn nếu bạn cầm ớt và sau đó chạm vào mặt.

Sử dụng ớt khô

Khi bạn mua cá cơm khôớt chipotle, hãy tránh bất kỳ loại nào bị khô hoàn toàn và giòn hoặc dễ gãy. Thay vào đó, hãy chọn ớt mềm, gần như mềm như trái cây sấy khô, nếu có thể.

Trước khi sử dụng, hãy lau bằng khăn vừa đủ ẩm để loại bỏ bụi bẩn.

Lưu trữ

Salsa Macha sẽ giữ được trong nhiều tháng ở nơi tối, mát và không cần làm lạnh. Nó sẽ tách ra; chỉ cần khuấy trước khi phục vụ.

Nếu bạn thích Salsa Macha hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version