Điều gì làm cho món salsa ngô ớt rang trở nên hoàn hảo như vậy? Đó là vị ngọt của ngô, cách mà vị ngọt tác động vào hành tây caramen, đặc biệt nếu caramen bằng bơ thay vì dầu. Và đó là mùi khói của món poblano nướng. Đây là một món ăn nhẹ đơn giản và thiết thực để chia sẻ với bạn bè. Ớt Poblano thêm một chút vị cay ấm, nhưng không quá cay.
Salsa ngô ớt rang là món nhẹ đơn giản để chia sẻ với bạn bè
Bạn có thể phục vụ món salsa ngô ớt rang với khoai tây chiên tortilla. Và bạn sẽ nhận thấy là không có quá nhiều hương vị ngô. Nếu, bằng một phép màu nào đó, bạn không thể dùng hết món salsa trong một lần, bạn có thể sử dụng phần còn lại để phủ lên bất kỳ loại tacos nào.
Món salsa ngô ớt rang tốt nhất nên được thưởng thức khi còn tươi. Trong thực tế, tốt nhất là nó được phục vụ ấm, ngay sau khi làm. Nhưng nó sẽ được bảo quản tốt, trong tủ lạnh, trong khoảng 4 ngày, và có thể được hâm nóng.
“Phục vụ ấm hay ướp lạnh, món salsa ngô ớt rang đều rất ngon – thật tuyệt với bánh tortilla, và tôi rất nóng lòng muốn thử món này với bánh tacos. Tôi nghĩ nó sẽ rất tuyệt với bất kỳ loại taco nào: tôm, cá, thịt , thịt gà hoặc rau.” – Diana Rattray
Công thức salsa ngô ớt rang
Thành phần
4 tai ngô
1/2 lít nước
1/4 cup epazote khô
1 muỗng canh muối Kosher, thêm cho vừa ăn
1 hạt tiêu poblano
2 thìa bơ không ướp muối
1/2 củ hành trắng thái hạt lựu vừa
1 chén ngò tươi xắt nhỏ
1/4 cup nước chanh, từ khoảng 4 quả chanh
Các bước cần thực hiện
- Thu thập các thành phần.
- Tách hạt ngô ra khỏi lõi ngô. Sau khi cắt nhỏ, đặt một tai ngô nằm nghiêng trên thớt. Cắt nhỏ phần nhân ở một bên tai. Xoay tai để đặt nó ở mặt phẳng này. Cắt một “bên” khác ra khỏi tai. Tiếp tục cho đến khi bạn đã loại bỏ tất cả các hạt nhân.
- Cho hạt ngô vào nồi, thêm nước, lá epazote và muối. Đun sôi nhỏ lửa cho đến khi nhân chín mềm và chuyển sang màu vàng đậm hơn, khoảng 8 phút. Để ráo nước.
- Nếu bạn có bếp ga, hãy kẹp hạt tiêu poblano bằng kẹp và hơ trực tiếp trên ngọn lửa cho đến khi vỏ chuyển sang màu đen. Lần lượt rang từng mặt theo cách tương tự.
- Nếu bạn không có bếp ga, hãy đặt lò nướng ở chế độ nướng. Đặt hạt tiêu dưới ngọn lửa trên khay nướng và đun cho đến khi mặt trên chuyển sang màu đen, khoảng 7 phút. Lật và cho phép mặt còn lại rang theo cách tương tự.
- Cho hạt tiêu đã rang vào bát và phủ khăn bếp lên trên để hấp trong 10 phút. Sau đó, bóc lớp vỏ cháy của hạt tiêu. Cắt bỏ cuống. Xắt hạt tiêu và để riêng.
- Đun chảy bơ trong một cái chảo vừa và cho hành tây vào. Nấu ở mức lửa vừa, thỉnh thoảng khuấy đều, cho đến khi hành tây bắt đầu chuyển sang màu caramel, khoảng 10 đến 15 phút. Chúng phải có màu nâu vàng, không phải màu nâu sẫm. Thêm hạt ngô vào xào cùng để các hương vị hòa quyện, khoảng 5 phút.
- Thêm hạt tiêu poblano đã băm nhỏ vào hỗn hợp ngô và hành tây rồi xào thêm 1 hoặc 2 phút. Thêm muối cho vừa ăn và đổ hỗn hợp vào một cái bát phục vụ. Trộn với ngò và nước cốt chanh.
- Ăn Salsa ngô ớt rang kèm với khoai tây chiên.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 6 đến 8 | |
Số tiền cho mỗi phục vụ | |
Lượng calo | 84 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày* | |
Tổng chất béo 4 g | 5% |
Chất béo bão hòa 2 g | 10% |
Cholesterol 8 mg | 3% |
Natri 607 mg | 26% |
Tổng Carbohydrate 13 g | 5% |
Chất xơ 2 g | 7% |
Tổng lượng đường 3 g | |
Protein 2 g | |
Vitamin C 14 mg | 71% |
Canxi 14 mg | 1% |
Sắt 0 mg | 2% |
Kali 169 mg | 4% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Xử lý ớt cẩn thận
Chú ý rửa tay thật sạch sau khi tiếp xúc với ớt. Một số người sử dụng găng tay hoặc quấn tay trong túi ni lông để bảo vệ mình. Dầu từ ớt có thể gây kích ứng mắt và mũi của bạn nếu bạn cầm ớt và sau đó chạm vào mặt.
Cách sử dụng Salsa ngô ớt rang
Salsa ngô ớt rang có thể được thưởng thức như một món ăn phụ, món khai vị hoặc gia vị. Sau đây là một số ý tưởng để giúp bạn bắt đầu:
- Dùng món salsa thơm phức này để phủ lên tacos cá, tacos tôm hoặc tacos thịt bò.
- Múc salsa ngô ớt rang lên trên enchiladas hoặc burritos.
- Phục vụ món salsa ngô sốt ớt với khoai tây chiên.
- Múc salsa ngô lên đĩa nachos.
- Phục vụ món salsa ngô ớt rang với một nồi ớt thịnh soạn.
- Phục vụ món salsa nóng hổi cùng với bít tết.
- Salsa ngô ớt rang làm cho lớp trên cùng của bánh burger thêm tuyệt vời.
- Phục vụ salsa với fajitas.
Các công thức biến thể
- Thay vì nấu trên bếp, bạn có thể nướng tai ngô và tiêu poblano trực tiếp trên vỉ nướng. Bạn vẫn sẽ muốn caramel hóa hành tây.
- Thêm queso fresco, sốt mayonnaise và bột ớt để có một biến thể hấp dẫn.
- Để có thêm hương vị khói, thêm khoảng 1/2 thìa ớt bột xông khói.
Cách lưu trữ
- Giữ kín trong tủ lạnh trong tối đa 4 ngày.
- Để đông lạnh, trước tiên hãy cho vào tủ lạnh để làm lạnh, sau đó cho vào túi đông lạnh. Dán nhãn với tên và ngày tháng và đông lạnh salsa ngô trong tối đa 3 tháng.
- Để hâm nóng lại, cho salsa ngô đông lạnh vào chảo và đun ở mức lửa vừa – nhỏ cho đến khi nóng, thỉnh thoảng khuấy đều.
Nếu bạn thích salsa ngô ớt rang hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.
Xem thêm bài viết:
- Dứa nướng thổi bùng vị ngọt và chua của trái cây nhiệt đới
- Sốt trà xanh ngọt rất thích hợp để trang trí cho các món nhẹ
- Khoai tây chiên phô mai là một món ăn đặc biệt của Colombia
Nguồn: The Spruce Eats