Siro quả cơm cháy bao gồm quả cây cơm cháy với chanh và mật ong hoặc la hán quả để tăng cường khả năng miễn dịch cơ thể. Sử dụng quả cay cơm cháy khô (Sambucus nigra) để làm1aQ xi-rô và uống 2-4 lần mỗi ngày.
Khi bạn cảm thấy hơi khó chịu, một thìa siro quả cơm cháy có lợi ích chữa bệnh tự nhiên mạnh mẽ. Thêm vào đó, công thức làm siro cơm cháy tại nhà rất dễ làm đơn giản.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:
1. Tại sao lại chọn Siro quả cơm cháy.
- Quả cơm cháy chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại các triệu chứng của cảm lạnh và cúm, đau họng, viêm phế quản, ho, sốt và các vấn đề hô hấp khác.
- Uống Sirô quả cơm cháy thường xuyên để tác dụng của quả cơm cháy được phát huy tối đa và đặc biệt hơn nữa là chúng sẽ giúp bạn ngăn ngừa căn bệnh cảm lạnh.
- Tiết kiệm được một khoảng chi khi làm Sirô quả cơm cháy tự làm tại nhà. Trong nhiều năm, một số người đã kể lại rằng khi một vài thành viên trong gia đình bắt đầu có dấu hiệu của triệu chứng cảm lạnh thì đã cho họ uống Sirô quả cơm cháy để điều trị căn bệnh ngay lập tức.
- Nhưng vấn đề chính ở đây là điểu đó rất tốn kém khi mua Siro quả cơm cháy ở cửa hàng và liên tục uống nó từ 2-4 lần trong ngày, đặc biệt là với gia đình bốn người. Thay vào đó, làm ở nhà rẻ hơn nhiều.
2. Hướng dẫn cách làm Siro quả cơm cháy
2.1 Thành phần
- 4 cốc nước
- 1 chén quả cơm cháy sấy khô
- 1 ly nhỏ mật ong hoặc 2 trái la hán quả hoặc siro cây phong thay cho mật ong cho và đối với người ăn chay trường và trẻ nhỏ
- 1 thìa nước cốt chanh
- 2 thanh quế (có thể bẻ đôi mỗi thanh)
- Gừng tươi 1 lát to gọt bỏ vỏ
- 10 bông hoa cây đinh hương khô
- 1 hạt nhục đậu khấu
2.2 Công dụng
- Quả cơm cháy khô: Quả cơm cháy có tác dụng đẩy lùi cảm và cúm, giúp làn da trở nên khoẻ đẹp. Chúng có thể được tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa hay là tại chợ.
- Mật ong: Tốt nhất là mật ong nguyên chất. Điều này làm tăng thêm hương vị và bao phủ cổ họng bạn khi thưởng thức. Bạn cũng có thể sử dụng đường la hán quả để làm siro không đường.
- Nước chanh: Thêm hương vị và vitamin C.
- Quế: Quế là một chất chống viêm và giúp giảm viêm và mang lại cho công thức siro quả cơm cháy hương vị thơm ngon!
- Gừng: Hỗ trợ giảm viêm.
- Nhục đậu khấu: Thêm hương vị.
- Đinh hương: Bổ sung hương vị.
2.3 Một vài món vật dụng cần thiết:
- Túi lưới hoặc vải lọc sữa đậu nành: Bạn sẽ cần một túi lưới hoặc vải lọc sữa đậu nành loại tốt để lọc nước ép quả cơm cháy sau khi đun sôi và các quả dâu đã căng.
- Vợt rây lọc: Rây lọc này sẽ giúp tách quả cơm cháy đã nấu chín và thanh quế ra khỏi nước.
2.4 Cách làm Siro quả cơm cháy
- Trong một nồi kích thước loại vừa, đậy nắp và đun sôi quả cơm cháy, thanh quế, gừng, đinh hương và nhục đậu khấu trong nước.
- Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa để đun liu riu. Để lửa nhỏ trong 30 phút, đậy nắp lại. Có thể tùy ý nghiền nát quả mọng để tiết ra thêm hương vị trong nước ép.
- Trên một cái tô, lọc các loại quả mọng và gia vị bằng rây lọc hoặc túi hạt, đổ nước ép vào bát.
- Khi nước còn ấm, cho 1 cốc mật ong và nước cốt chanh vào nước quả cơm cháy rồi trộn đều.
- Một lựa chọn khác là có thể thay thế mật ong bằng siro cây phong nếu cho trẻ dưới 1 tuổi vì ở giai đoạn này trẻ nhỏ sẽ không phù hợp với mật ong, hoặc sử dụng đường la hán quả để tạo ngọt.
- Chuyển Siro quả cơm cháy vào một cái lọ 750ml có nắp đậy và bảo quản trong tủ lạnh.
- Sử dụng 1 muỗng canh 3-4 lần trong một ngày.
2.5 Lưu ý
- Nếu sử dụng chất tạo ngọt là la hán quả, hãy thêm nó với nước trái cây trong nồi và khuấy cho đến khi các tinh thể đường tan chảy, sau đó lọc.
- Uống 10ml siro quả cây cơm cháy 2-3 lần trong một ngày để tăng cường hệ thống miễn dịch và 4 lần một ngày để chống lại cảm lạnh hoặc bệnh tật.
Bảo quản công thức siro quả cơm cháy này trong lọ kín trong tủ lạnh có thể dùng được đến 3 tháng.
3. FAQ’s
Hỏi: Siro quả cơm cháy tự làm có tác dụng trong bao lâu?
Đáp: Bảo quản công thức siro cơm cháy này trong lọ kín trong tủ lạnh có thể dùng được đến 3 tháng.
Hỏi Dùng siro quả cơm cháy hàng ngày có an toàn không?
Đáp: Siro quả cơm cháy an toàn để dùng hàng ngày, nhưng không nên dùng quá liều lượng khuyến cáo. Uống Siro quả cơm cháy 1-4 lần một ngày nhưng không vượt quá 4 lần mỗi ngày.
Hỏi: Có thể ăn quả cơm cháy không?
Đáp: Không nên ăn quả cơm cháy khô vì có thể gây buồn nôn, chóng mặt, suy nhược cơ thể và nôn mửa.
Medplus hy vọng bạn sẽ thích công thức làm siro cơm cháy này! Điều này tạo ra một loạt siro giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền hơn là mua ở cửa hàng!
Làm siro quả cơm cháy tại nhà là một cách tuyệt vời để nhận được tất cả những lợi ích sức khỏe của quả cơm cháy hàng ngày để giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh, rạng rỡ và tràn đầy sức sống!
4. Giá trị dinh dưỡng
- Calo: 37kcal
- Carbohydrate: 10g
- Chất đạm: 1g
- Chất béo: 1g
- Chất béo bão hòa: 1g
- Chất béo chuyển hóa: 1g
- Natri: 2mg
- Kali: 21mg
- Chất xơ: 1g
- Đường: 9g
- Vitamin A: 28IU
- Vitamin C: 2mg
- Canxi: 6mg
- Sắt: 1mg
Nguồn tham khảo: HOMEMADE ELDERBERRY SYRUP RECIPE