Nước ép nha đam là một trong những loại đồ uống tốt nhất hiện nay. Nha đam có công dụng tốt như đào thải chất độc ra khỏi cơ thể, tăng quá trình hydrat hoá, giảm cân, trị mụn và giúp cho hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.
Cách làm nước ép nha đam tại nhà cũng rất đơn giản, bản chỉ cần cắt và làm nha đam đúng theo Medplus là sẽ có được một món đồ uống bổ dưỡng và đầy sức khoẻ.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:
Cây nha đam có đặc tính y học tuyệt vời, với ruột bên trong hình dạng trong suốt (Gel nha đam) và có thể ăn được. Khi bạn ăn nha đam, chúng sẽ mang lại những lợi ích chữa bệnh đáng kinh ngạc.
Nha đam có tính chất chữa lành tại chỗ, nha đam về mặt dược lý cung cấp các thành phần hoạt tính để làm dịu các vết cháy nắng, chữa mụn trứng cá và hoạt động như một chất chống viêm, chống vi rút, chống nấm
Cây nha đam rất tốt để sử dụng, bạn có thể biến ruột bên trong cây nha đam thành công thức nước ép nha đam giải khát. Dưới đây tôi chia sẻ chính xác những điều bạn cần biết về việc sử dụng nha đam tự nhiên để uống.
1. Tại sao nước ép nha đam lại tuyệt vời đến như vậy?
Chỉ cần 2 nguyên liệu chính và 1 máy xay sinh tố! Công thức nước ép nha đam này được thực hiện chỉ với 2 nguyên liệu cùng với các lựa chọn tuỳ ý để tăng thêm hương vị.
Nước ép nha đam là thức uống cực kỳ tốt cho sức khỏe, giá trị dinh dưỡng của nước ép nha đam mang lại thật sự tốt hơn so với mua ở cửa hàng. Nước ép nha đam tự làm có chứa chất dinh dưỡng cao hơn so với nước ép nha đam được bày bán trên kệ trong cửa hàng, giúp tối đa hóa lợi ích của việc uống nha đam.
Nha đam sẽ bị oxy hóa sau khi cắt, cây sẽ bắt đầu mất chất dinh dưỡng và vì vậy tốt nhất là bạn nên tiêu thụ ngay khi cắt cây.
2. Công dụng của Gel nha đam
- Sử dụng gel nha đam để dưỡng ẩm da và giảm cháy nắng
- Xoa lên mặt để điều trị và ngăn ngừa mụn
- Điều trị vết cắt, vết bỏng và vết ong đốt
- Thêm Gel nha đam với nước và uống công thức nước ép nha đam nguyên chất hoặc với các chất bổ sung có hương vị như chanh, mật ong hoặc nước trái cây
- Cắt Gel nha đam thành khối nhỏ và tiến hành để vào ngăn mát. Có thể cho gen nha đam vào các món sinh tố như sinh tố chuối việt quất, sinh tố matcha,…
- Thêm bất kỳ gel nha đam nào vào các công thức nước trái cây khác như nước ép củ cải đường, nước ép rau xanh, và nước ép nha đam này để giảm cân
3. Hướng dẫn làm nước ép nha đam
3.1 Thành phần
- 1 lá nha đam loại lớn
- 1 cốc 500ml nước lọc
- Tuỳ chọn cho thêm 2 thìa mật ong hoặc Sirô cây phong và một lát chanh hoặc nước cốt chanh để tạo thêm hương vị mới cho công thức
3.2 Hướng dẫn cách làm nước ép nha đam tại nhà
- Đầu tiên, hãy rửa sạch cây nha đam và dùng dao cắt phần đầu và cuối của lá nha đam.
- Sau đó, tiếp cắt bỏ hai bên đầu, loại bỏ các vết đốt của cây. Từ đó, bạn có thể bóc lá thành hai nửa hoặc dùng dao cắt bỏ một bên. Vỏ màu xanh lá của cây và bất kỳ gel màu vàng hoặc màu xanh lá đều là phần độc hại, vì vậy hãy đảm bảo loại bỏ phần đó và rửa lại sau khi mở và loại bỏ hoàn toàn phần da.
- Dùng dao sắc hoặc thìa nạo hoặc nạo ngang phần dưới của cây để loại bỏ phần gel trong. Giữ gel bằng tay của bạn dưới nước để rửa sạch. (Nên ngâm với nước muối trong 5p để loại bỏ độ nhớt của gel và rửa dưới nước lạnh 2 lần)
- Cho 2 thìa gel nha đam vào máy xay sinh tố cùng với 1 cốc nước. Xay trong 1 phút để hỗn hợp của chúng được trộn đều lại và có thể thưởng thức ngay.
3.3 Lưu ý
- Công thức nước ép nha đam này không có mùi vị và có vị như nước lọc. Để làm “nước ép trái cây”, bạn có thể thêm 2 thìa cà phê mật ong hoặc xi-rô cây phong vào máy xay và vắt 1 lát chanh tươi hoặc nước cốt chanh.
- Vỏ của lá nha đam có chứa chất độc có thể gây suy thận. Đảm bảo rằng bạn PHẢI loại bỏ và KHÔNG sử dụng bất kỳ màu xanh hoặc vàng nào từ cây lô hội và rửa sạch gel trước khi sử dụng.
- Gel còn sót lại có thể cho vào ngăn đá tủ lạnh để thêm vào món sinh tố sau này. Khi đông đá, nó sẽ giúp bảo vệ các chất dinh dưỡng khỏi bị oxy hóa. Cho thêm nha đam vào khay đá một inch để đông lạnh và đậy nắp cho đến khi sẵn sàng sử dụng, hoặc chuyển vào túi zip kín trong ngăn đá.
4. Lợi ích của nha đam
4.1 Tác dụng của nha đam đối với bên trong cơ thể
Nha đam là một chất chống viêm và hỗ trợ chuyển hóa lipid và carbohydrate, giúp duy trì và cân bằng lượng đường, mức cholesterol trong máu và trọng lượng cơ thể.
Gel nha đam cũng chứa các thành phần chống oxy hóa cực cao, giúp loại bỏ và ngăn chặn các gốc tự do xâm nhập vào cơ thể.
Cây nha đam hoạt động như một chất kháng khuẩn, kháng u và có thể giúp điều trị viêm khớp dạng thấp, giải độc cơ thể, thúc đẩy tiêu hóa và điều trị rối loạn tiêu hóa và các vấn đề về hệ thống miễn dịch.
4.2 Đối với bên ngoài cơ thể
Khi bôi nha đam bên ngoài, nó sẽ tái tạo làn da bị tổn thương và hoạt động như một chất chữa lành chống vi khuẩn và chống đào thải. Nha đam cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc (có thể thêm nó vào gel và dầu dưỡng!)
Uống nước nha đam là một cách tuyệt vời để nhận được tất cả những lợi ích này. Medplus thích nhất rằng nó là một thức uống giải độc hỗ trợ giảm cân, và điều trị tiêu hóa, viêm, viêm khớp, suy giảm miễn dịch và chữa lành!
5. FAQ’S nước ép nha đam
Hỏi: Nên uống bao nhiêu ly nước nha đam này hàng ngày?
Đáp: Nên uống một ly nước ép nha đam mỗi ngày với công thức nước ép nha đam này vì những lợi ích sức khỏe của nó đem lại.
Hỏi: Tôi có thể detox bằng nha đam không?
Đáp: Vì nha đam thúc đẩy đường tiêu hóa khỏe mạnh, nên nó rất tuyệt vời để giải độc và tăng cường trao đổi chất. Thêm nước detox này vào thói quen hàng ngày hoặc hàng tuần của bạn.
Hỏi: Uống công thức nước nha đam này hàng ngày có tốt không?
Đáp: Có thể uống 250-300ml nước ép nha đam mỗi ngày.
Hỏi: Uống nước ép nha đam có tác dụng gì?
Đáp: Uống nước ép nha đam hàng ngày rất tốt cho tiêu hóa, làm sạch da, hydrat hóa, giải độc, giảm viêm, tăng lượng chất chống oxy hóa, hỗ trợ giảm cân và điều trị viêm khớp.
Hỏi: Nước ép nha đam có hại cho thận không?
Đáp: Vỏ của lá nha đam có chứa độc tố có thể gây suy thận. Đảm bảo rằng hãy loại bỏ và không tiêu thụ bất kỳ chất màu xanh hoặc vàng nào từ cây lô hội.
6. Giá trị dinh dưỡng
- Calo: 1kcal
- Carbohydrate: 1g
- Natri: 1mg
- Canxi: 1mg
Nguồn tham khảo: ALOE VERA JUICE RECIPE