Site icon Medplus.vn

Sò điệp xào cần tây ngon khó cưỡng lại đẹp da, giữa dáng

Nếu bạn là tín đồ của sò điệp mà lại muốn kết hợp giữa việc giảm cân, có một sức khỏe tốt. Vậy thì ngày hôm nay Medplus xin hướng dẫn bạn cách làm món sò điệp xào cần tây thanh mát. Sò điệp dai giòn hòa cùng cần tây ngọt ngọt thơm mùi đặc trưng chắc chắn sẽ làm nên bữa cơm bạn càng ngon miệng. Vậy hãy để Medplus hướng dẫn bạn cách làm nhé

Bật mí cách làm sò điệp xào cần tây

Cách chọn nguyên liệu cho món sò điệp xào cần tây ngon tuyệt cú mèo

Sò điệp

Vì đây nguyên liệu chính quyết định sự thành công của món ăn vì thế ta cần biết lựa sò còn sống nhé.

Khi sò còn sống, vỏ của sò sẽ đóng mở một cách tự nhiên. Nhưng khi bạn chạm vào sò sẽ tự động khép vỏ lại. Những con sò ngậm miệng, ngửi có mùi hôi thì chúng ta không mua vì đây là sò đã chết.

Nên lựa chọn sò có kích cỡ vừa. Không quá to, cũng không quá nhỏ.

Sò điệp ngon nhất là chọn con vừa ăn. Vì như vậy khi nấu sò sẽ không quá dai do con lớn, hay bị teo lại do con quá nhỏ.

Lựa chọn những cơ sở, cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng của sò nhé.

Cần tây

Để không mua phải loại cần bẩn, nên tránh xa các loại rau cần có thân trắng nõn nà, phình to bất thường và ngó trắng đến mức ‘non nớt’. Vì rau này đã được tưới phân (phân đạm, phân tươi, phân chuồng) quá mức cho phép.

Hay những mớ rau cần đã sậm màu, cọng không đều và có nhiều rễ cũng nên tránh. Nếu ăn phải rau cần bẩn người tiêu dùng rất dễ mắc giun sán hoặc bị tiêu chảy.

Nên chọn loại rau cần lá có màu xanh sáng, cọng rau non trắng. Cuống và cả lá rau phải dày, cọng rau tròn và đều nhau, mớ rau có ít rễ.

Mẹo để đậu sò điệp xào cần thêm hấp dẫn

Để làm được món sò điệp ngon, trước hết bạn phải biết cách sơ chế sò. Sau khi mua sò về, bạn pha một thau nước muối nhạt, xắt thêm 2 quả ớt bỏ vào thau.

Sau đó ngâm sò trong nước đó khoảng 1-2 tiếng. Kế đến bạn tách sò ra, cắt bỏ phần túi màu nâu (là phần ruột sò) bên trong sò ra. Cuối cùng rửa sơ phần thịt sò dưới vòi nước nhỏ.

Cách bảo quản món sò điệp xào cần tây

Cần tây

Cách 1:

Cần tây nên bọc kín bằng giấy bạc rồi đặt vào tủ lạnh để giữ được độ tươi cũng như mùi vị. Không nên bọc bằng màng bọc thực phẩm vì sẽ làm mất đi vị của cần tây.

Cách 2:

Cho rễ cây cần tây vào chậu nước và cất giữ trong tủ lạnh, nếu làm vậy bạn sẽ có thể bảo quan cần tây trong một thời gian rất dài. Nếu cần tây đã cắt rễ, bạn có thể lưu trữ trong một túi zip.

Sò điệp

Chế biến sò điệp có thể được giữ trong tủ lạnh trong khoảng 2 ngày – giữ phần vỏ tròn nằm dưới. Sau quãng thời gian này bạn nên ăn hoặc để đông lạnh. Rã đông sò điệp trong tủ lạnh một đêm, nếu thời gian quá gấp rút, hãy để chúng vào một cái bọc nhựa bịt kín rồi cho chúng nằm dưới vòi nước đang chảy đều.

Món ăn đã chế biến

Vì đây là món dùng ngay sau khi chế biến nên ta cần cân nhắc số lượng người ăn. Hạn chế hâm nóng món ăn lại nhiều lần. Ta có thể cho vào hộp, túi zip bảo quản trong tủ mát nếu còn dư, với cách này ta bảo quản món ăn tối đa hai ngày.

Những lưu ý khi ăn sò điệp xào cần tây

Công dụng món sò điệp xào cần tây

Cần tây

Rau cần có các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Bao gồm Vitamin P, C, Abumin, đường, Canxi, Phốt pho, Sắt… Nó có tác dụng thanh nhiệt, trừ phong lợi thấp, nhuận phế, ngưng ho, hạ huyết áp. Với đặc tính là cung cấp nhiều chất xơ nên rau cần có tác dụng loại trừ các chất thải có độc trong hệ tiêu hoá.

Sò điệp

Sò điệp là một nguồn tuyệt vời của một số khoáng chất vi lượng, bao gồm selen, kẽm và đồng. Những khoáng chất này rất quan trọng đối với sức khỏe con người.

Bao gồm sò điệp trong chế độ ăn uống của bạn có thể cung cấp cho bạn các khoáng chất vi lượng quan trọng này, cũng như protein chất béo cao và axit béo chống viêm omega3.

Món ăn này giú ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ tim mạch, hệ thần kinh, trí nhớ

Những thực phẩm “xung khắc” cần tây

Dưa chuột: Hàm lượng dinh dưỡng của rau cần này chứa một lượng lớn vitamin C. Trong khi đó, dưa chuột lại có một loại enzyme phân giải vitamin này.

Thịt thỏ: Thực phẩm này vốn có công hiệu loại bỏ gầu, làm chậm quá trình lão hóa, dưỡng nhan. Tuy nhiên, thịt thỏ ăn cùng cần tây không những không có hiệu quả làm đẹp, mà còn dẫn đến tình trạng rụng tóc, gây mất thẩm mĩ.

Thịt ba ba: Mặc dù chưa có công trình nghiên cứu nào chứng minh rau cần tây không thể ăn cùng thịt ba ba. Nhưng tại Trung Quốc ghi nhận hàng loạt trường hợp bị ngộ độc thực phẩm dạng nhẹ khi ăn cùng.

Tương tự như vậy, Trung Y khẳng định rau cần tây ăn cùng hoa cúc sẽ gây nôn mửa. Ăn với thịt gà có thể làm tổn thương nguyên khí.

Ngoài ra, cần tây kết hợp cùng dấm lại gây hại cho răng. “Song hành” với cá sẽ làm mất nước và ăn cùng đậu tương cũng gây cản trở quá trình hấp thu sắt.

Những ai không nên ăn sò điệp xào cần tây

Người bị huyết áp thấp: Hạ huyết áp là tác dụng nổi bật của cần tây. Do đó, người bị huyết áp thấp nên hạn chế ăn loại rau này để tránh tác dụng phụ.

Người bị bệnh ngoài da: Cần tây có chứa arachidon – chất xúc tác cho phản ứng viêm tấy. Bởi vậy, loại rau này không phù hợp với những người bị ngứa, lở loét, vẩy nến.

Phụ nữ đang trong quá trình mang thai: Đối với những phụ nữ khó thụ thai hoặc thai phụ xuất hiện một số dấu hiệu sảy thai, cần tây là loại thức ăn tuyệt đối phải tránh xa.

Loại rau này sẽ kích thích tử cung co lại, gây bất lợi với cả mẹ và con.

Sò điệp xào cần tây là sự kết hợp mới mẻ với sò điệp dai ngọt cùng hương vị đặc trưng của cần tây. Món ăn này dùng kèm với cơm nóng và thưởng thức bên gia đình thì ngon tuyệt cú mèo. Medplus tin chắc đây là món ăn sẽ giúp đổi gió bữa cơm gia đình bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật thêm nhiều kiến thức về dinh dưỡng nhé.

Bạn có thể tham khảo một số món ăn ngon khác tại đây:

Nguồn: Tồng hợp 

Sò điệp xào cần tây

Serves: 2
Cook time: 20 minutes
Level: 1

Ingredients

  • Cồi sò điệp: 300g
  • Cần tây: 150g
  • Nấm đông cô tươi: 3 tai
  • Cà rốt: 50g
  • Bông cải trắng: 100g
  • Hành tỏi băm, nước gừng
  • Dầu ăn, đường, tiêu Bột bắp, dầu hào Bột ngọt

Instructions

– Cần tây tước xơ, rửa sạch và cắt lát xéo.

– Bông cải tách rời từng lá và thái miếng nhỏ

– Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa rồi thái lát mỏng. Nấm đông cô rửa sạch, cắt đôi.

– Tiếp đến, cho tất cả các loại rau củ đã chuẩn bị vào trong nước sôi chần sơ khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo nước

– Sò điệp rửa qua cùng với nước gừng và để ráo nước. Sau đó, đem sò điệp ướp với 1 thìa nước tương, 1 muỗng lớn dầu hào, 1 ít hành tỏi băm, 1/3 thìa cafe tiêu và 1 muống bột bắp trong khoảng 10 phút

– Cho 3 muống dầu ăn và 1 chút hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm rồi trút sò điệp vào xào nhanh tay trên lửa lớn cho sò săn lại. Sau đó, cho nấm đông cô, bông cải và cà rốt vào xào cùng. Nêm 1 thìa nước tương, 1 thìa đường và 1 chút bột ngọt

– Xào đến khi các nguyên liệu gần chín thì cho tiếp cần tây vào xào khoảng 5 phút, nêm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp

Exit mobile version