Sử dụng mật ong khi mang thai: bạn biết 4 điều này chưa?
Khái quát
Nhiều bậc cha mẹ lưu ý rằng trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi không nên ăn mật ong sống vì nó có nguy cơ nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc cho trẻ. Mật ong có chứa một số loại vi khuẩn có thể dẫn đến ngộ độc thịt ở trẻ sơ sinh.
Dưới 1 tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển đủ để xử lý một cách an toàn tất cả các vi khuẩn có trong mật ong nguyên chất, vì vậy Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong nguyên chất. .
Tuy nhiên, các bậc cha mẹ có thể thắc mắc rằng nếu trẻ sơ sinh không ăn được mật ong, liệu những quy tắc tương tự có áp dụng cho trẻ chưa chào đời hay không? Phụ nữ mang thai ăn mật ong có an toàn không hay ăn mật ong có hại cho thai nhi không?
1. Tại sao mật ong lại nguy hiểm?
Rủi ro chính của mật ong, theo CDC, là vì nó là một mặt hàng thực phẩm thô, nó chứa vi khuẩn có thể dẫn đến ngộ độc thịt.
Chứng ngộ độc thịt là một căn bệnh dẫn đến tê liệt cơ thể và nó gây ra bởi độc tố thần kinh được tạo ra bởi một chủng bào tử vi khuẩn có tên là Clostridium botulinum.
Một khi bào tử vi khuẩn ở trong cơ thể, chúng sẽ sản sinh ra chất độc thần kinh botulinum, chất độc này gây nguy hiểm cho con người và gây tê liệt cơ thể.
Bệnh ngộ độc gây ra bởi một loại vi khuẩn thực sự có trong đất và trên bụi, vì vậy nó luôn ở xung quanh chúng ta. Nó có trên hầu hết mọi bề mặt gia đình, từ thảm đến quầy, thậm chí sau khi đã làm sạch.
Mặc dù vậy, đối với trẻ em và người lớn khỏe mạnh, việc ăn phải vi khuẩn này thường không có hại và không dẫn đến các triệu chứng thực sự phát triển của bệnh ngộ độc thịt.
Tuy nhiên, người lớn và trẻ em khác với trẻ sơ sinh. CDC lưu ý rằng một số trẻ sơ sinh dễ mắc bệnh hơn sau khi chúng ăn phải các bào tử gây ngộ độc.
Mật ong được biết là có chứa một số bào tử Clostridium , đó là lý do tại sao nó có nguy cơ đối với trẻ sơ sinh vì ăn mật ong sẽ đưa những bào tử đó trực tiếp vào hệ tiêu hóa của em bé.
Người ta vẫn chưa hiểu chính xác lý do tại sao một số trẻ sơ sinh phát triển chứng ngộ độc thịt chứ không phải những trẻ khác, nhưng CDC khuyến cáo không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong để an toàn.
Đường ruột của trẻ sơ sinh chỉ đơn giản là chưa phát triển đến mức của người lớn và nó không chứa nhiều vi khuẩn “tốt” để ngăn chặn vi khuẩn xấu, cũng như không có nhiều vi khuẩn có chức năng miễn dịch để chống lại vi khuẩn xấu.
Một khi bào tử ngộ độc ở bên trong đường tiêu hóa của trẻ, chúng có thể dễ dàng phát triển và sản sinh ra độc tố ngộ độc – nguyên liệu nguy hiểm gây ra các triệu chứng.
2. Bà bầu ăn mật ong được không?
Nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai trong thời gian sắp tới, rất có thể, bạn đã nghe nói nhiều về những quy định và hạn chế đối với những gì phụ nữ được ăn khi mang thai .
Có lời khuyên từ bác sĩ và chuyên gia y tế về loại thực phẩm nào có lợi nhất cho cả mẹ và con trong thời kỳ mang thai, cảnh báo về thực phẩm có thể gây hại cho thai nhi, gợi ý từ gia đình, bạn bè và thậm chí cả những người lạ trong cửa hàng tạp hóa .
Tất cả những lời khuyên về việc nên ăn gì và không nên ăn gì có thể khiến bạn bối rối, đặc biệt nếu bạn là lần đầu làm mẹ.
Ngay cả đối với những bà mẹ đã từng trải qua thời kỳ mang thai, có thể cảm thấy như những “quy tắc” về dinh dưỡng và những gì tốt nhất cho con của bạn luôn thay đổi.
Tuy nhiên, tin tốt là có một câu trả lời đơn giản cho câu hỏi ăn mật ong trong thai kỳ có an toàn cho bà bầu hay không.
Có, nó là an toàn để ăn mật ong khi bạn đang mang thai. Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ không liệt kê mật ong vào danh sách khuyến nghị các loại thực phẩm phụ nữ mang thai nên tránh .
Có hai lý do chính giải thích tại sao phụ nữ ăn mật ong khi đang mang thai lại an toàn.
Hệ thống GI của mẹ có thể xử lý độc tố
Ruột của người trưởng thành có nhiều khả năng có thể xử lý để ngăn chặn bất kỳ sự xâm chiếm nào có thể xảy ra của bào tử Clostridium vì hệ vi sinh vật tiêu hóa đã được thiết lập tốt ở tuổi trưởng thành.
Có nhiều khả năng hệ thực vật bảo vệ trong ruột của người lớn sẽ ngăn chặn bào tử phát triển, do đó ngăn ngừa ngộ độc thịt phát triển.
Nhiều hệ thực vật bảo vệ hơn cũng có nghĩa là ít không gian hơn cho vi khuẩn phát triển. Trong trường hợp này, không có phòng ở nhà trọ là một điều tốt.
Hầu hết thời gian, ngộ độc thịt không thể phát triển trong một đường tiêu hóa khỏe mạnh.
Mặc dù đúng là hệ thống miễn dịch của phụ nữ có thể bị giảm xuống khi mang thai, nhưng ở những thai kỳ bình thường, khỏe mạnh, hệ tiêu hóa không có sự thay đổi sẽ dẫn đến nguy cơ ngộ độc gia tăng.
Không có khả năng chất độc sẽ truyền sang em bé
Một bài báo được xuất bản trên Tạp chí Bác sĩ Gia đình Canada vào năm 2010 giải thích rằng do trọng lượng phân tử của nó, độc tố botulinum khó có thể đi qua nhau thai và đến được em bé.
Điều đó có nghĩa là ngay cả khi một người phụ nữ ăn mật ong và có các bào tử gây bệnh ngộ độc trong cơ thể của chính mình, chúng sẽ không thể đến được với đứa trẻ.
Như bạn có thể tưởng tượng, ngộ độc thịt cũng rất hiếm khi mang thai, vì vậy các bác sĩ rất khó nghiên cứu chính xác ảnh hưởng của vi khuẩn này đối với phụ nữ mang thai và thai nhi.
Tuy nhiên, thực tế là các chất độc gây ngộ độc không thể đi qua nhau thai cũng có nghĩa là người ta đã báo cáo rằng những phụ nữ mắc chứng ngộ độc thịt khi mang thai không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến con của họ.
Trong những trường hợp hiếm hoi được báo cáo mà một phụ nữ mang thai mắc chứng ngộ độc thịt, không có bằng chứng nào về dị tật bẩm sinh hoặc chứng ngộ độc thịt ở trẻ sơ sinh.
3. Một lưu ý an toàn
Mặc dù mật ong thường được coi là an toàn để ăn trong thời kỳ mang thai, nhưng những phụ nữ có vấn đề về đường tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh viêm ruột (IBD), có thể cần phải lưu ý thêm về việc ăn mật ong khi mang thai.
Hãy hỏi bác sĩ của bạn về khuyến cáo của họ về việc ăn mật ong khi bạn đang mang thai và liệu bạn có tăng nguy cơ nhiễm độc tố ngộ độc thịt hay không.
Bất kỳ tình trạng nào liên quan đến đường tiêu hóa hoặc hệ thực vật không hoạt động bình thường, cho dù đó là do rối loạn miễn dịch hoặc rối loạn cấu trúc, đều có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ngộ độc thịt ở phụ nữ mang thai.
Bạn cũng có thể muốn tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn ăn nhiều mật ong như một phần của chế độ ăn uống thông thường và bạn đã sử dụng một đợt kháng sinh gần đây hoặc sẽ cần điều trị kháng sinh trong tương lai gần.
Thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng đến hệ thực vật bình thường trong ruột, khiến nó dễ bị nhiễm trùng hơn.
Nếu bạn quyết định tiêu thụ mật ong trong khi mang thai, bạn cũng có thể muốn mua mật ong đã được thanh trùng và chứng nhận bởi thanh tra thực phẩm.
Mặc dù mật ong nguyên chất được coi là an toàn trong thời kỳ mang thai, nhưng bạn nên đảm bảo rằng thực phẩm của bạn có nguồn gốc an toàn và đã được kiểm tra.
Cũng hữu ích khi lưu ý rằng mật ong vẫn chủ yếu bao gồm đường, vì vậy nếu bạn đang theo dõi cân nặng của mình trong thời kỳ mang thai, được bác sĩ tư vấn để tránh thừa đường hoặc mắc một bệnh như tiểu đường thai kỳ , bạn sẽ muốn để hạn chế nguồn đường của bạn.
4. Có bất kỳ lợi ích sức khỏe nào không?
Với tất cả những gì đã nói về mật ong và bệnh ngộ độc, bạn có thể bắt đầu tự hỏi liệu ăn mật ong có đáng để mạo hiểm hay không. Có bất kỳ lợi ích sức khỏe nào khi ăn mật ong hay bạn nên tránh hoàn toàn?
Thực sự có một số lợi ích có thể được tìm thấy khi ăn mật ong. Mặc dù nói chung, mật ong không được coi là một nguồn thực phẩm đặc biệt giàu vitamin hoặc khoáng chất, nhưng nó vẫn được cho là có chứa một số lợi ích dinh dưỡng.
Các nghiên cứu hạn chế đã phát hiện ra rằng ăn mật ong có thể giúp chữa các bệnh như hen suyễn, có một số lợi ích trong việc giúp vết thương mau lành, điều trị ho và làm dịu đau họng.
Mật ong rất ngon và có thể có nhiều loại hương vị, dựa trên các giống ong và thực vật địa phương. Đó là một lý do mà nó thường được sử dụng như một chất thay thế trong nướng để giúp làm ngọt các món tráng miệng và đồ ăn vặt.
Kết luận
Mặc dù nhận thức được chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai là quan trọng và đảm bảo dinh dưỡng hợp lý có thể giúp cung cấp tất cả các vitamin và khoáng chất cần thiết cho bạn và thai nhi, không có lý do gì để bạn ngừng ăn mật ong trong thai kỳ.
Bạn nên đề phòng rủi ro khi ăn thực phẩm sống khi mang thai vì nó có thể chứa vi khuẩn có hại cho cả bạn và thai nhi, nhưng may mắn thay, mật ong sống không mang lại nguy cơ tương tự.
Mật ong không gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai hoặc thai nhi, vì vậy nếu bạn thưởng thức hương vị của mật ong trong trà của bạn, để làm ngọt các món nướng, hoặc thậm chí là một cách hoàn toàn tự nhiên để làm dịu cơn đau họng, bạn có thể thưởng thức mật ong một cách an toàn khi mang thai.
Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị ngọt ngào của mật ong khi mang thai, hãy cố gắng sử dụng các phiên bản đã được thanh trùng và chứng nhận, để bạn có thể chắc chắn rằng mật ong cũng an toàn khỏi các chất gây ô nhiễm khác.
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.
Xem thêm bài viết: