Site icon Medplus.vn

Sữa hạnh nhân và sữa yến mạch: sữa nào tốt hơn?

Sữa yến mạch và sữa hạnh nhân đã nổi lên như những sản phẩm đi đầu trong việc thay thế sữa bò trong các công thức nấu ăn và đồ uống. 

Các sản phẩm sữa thay thế thường được tăng cường vi chất dinh dưỡng, có nghĩa là các chất dinh dưỡng bổ sung đã được bổ sung để bù đắp cho sự thiếu hụt dinh dưỡng. Vì cả sữa yến mạch và sữa hạnh nhân đều không cung cấp các khoáng chất này nên có thể bổ sung thêm vitamin D, B12 và canxi. 

Sữa hạnh nhân và sữa yến mạch: sữa nào tốt hơn?

1. Sữa yến mạch 

Sữa yến mạch được làm bằng cách ngâm và trộn yến mạch với nước, sau đó lọc bỏ bã, để lại một thức uống sánh mịn có hình thức và mùi vị giống như sữa bò. Yến mạch, nước, dầu, chất dinh dưỡng tăng cường, chất bảo quản và chất làm ngọt bổ sung chiếm phần lớn trong sữa yến mạch. 

Có thể làm sữa yến mạch tại nhà? Và sữa yến mạch tốt cho sức khỏe như thế nào?

Sữa yến mạch thường được làm đơn giản như sữa hạnh nhân. Chúng tôi sử dụng muối để tạo độ sâu cho hương vị, nhưng bạn hoàn toàn có thể bỏ qua nó. 

Lợi ích sức khỏe của sữa yến mạch 

Một khẩu phần sữa yến mạch tăng cường có thể cung cấp cho bạn nhiều lợi ích dinh dưỡng, tùy thuộc vào nhãn hiệu: 

Nhược điểm của sữa yến mạch 

Sữa yến mạch thường chứa nhiều calo và chất béo hơn sữa hạnh nhân. Coi chừng lượng đường bổ sung cao vì nhiều loại có thể chứa rất nhiều. 

Ai nên tránh sữa yến mạch?

Bất cứ ai bị dị ứng hoặc không dung nạp yến mạch nên tránh nó và những người mắc bệnh celiac nên thận trọng khi chọn nhãn hiệu. 

Nếu bạn bị bệnh celiac, hãy đảm bảo mua sữa yến mạch không chứa gluten. Mặc dù yến mạch không chứa gluten riêng lẻ nhưng chúng có thể bị nhiễm chéo trong quá trình chế biến.

2. Sữa hạnh nhân

Nghiền hạnh nhân và ngâm chúng trong nước trước khi tách hỗn hợp sẽ tạo ra sữa hạnh nhân. Đường bổ sung và chất làm đặc như carrageenan và guar gum phổ biến trong các biến thể mua tại cửa hàng, cũng có thể được bổ sung vitamin E và D. 

Làm sữa hạnh nhân tại nhà có đơn giản không? 

Đúng! Bạn có thể tự làm sữa hạnh nhân tại nhà mà không cần lo lắng về các thành phần không mong muốn. Thực hiện các bước sau: 

Lợi ích sữa hạnh nhân 

Sữa hạnh nhân là một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang theo dõi cân nặng của mình vì nó có ít calo hơn sữa yến mạch. Ngay cả khi bạn không cố gắng giảm cân, việc tiêu thụ ít calo hơn sẽ cho phép bạn bổ sung nhiều thành phần dinh dưỡng hơn vào sinh tố hoặc bột yến mạch, chẳng hạn như hạt chia hoặc hạt gai dầu, trong khi vẫn nằm trong phạm vi calo của cơ thể. 

Nhược điểm của sữa hạnh nhân 

Cả hai đều không phải là nguồn protein tự nhiên, do đó chúng sẽ có lượng thấp hoặc lượng này sẽ được bổ sung từ một nguồn protein khác. Bất cứ ai dị ứng với hạnh nhân hoặc hạt cây nên tránh uống sữa hạnh nhân. 

3. Tóm lại

Cả sữa yến mạch và sữa hạnh nhân đều là những chất thay thế sữa lành mạnh, nhưng tùy thuộc vào tình trạng dị ứng hoặc độ nhạy cảm của bạn, một loại có thể thích hợp hơn cho bạn.

Carbohydrate và calo là những biến thể quan trọng nhất, với cả hai loại sữa hạnh nhân đều thấp hơn. Khi mua sữa yến mạch hoặc sữa hạnh nhân, hãy để ý đến lượng đường bổ sung, điều này thường có nghĩa là chọn loại không đường hoặc ngọt nhẹ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Nếu bạn thích thông tin về sữa yến mạch và sữa hạnh nhân hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Chúc bạn luôn vui khỏe.

Xem thêm bài viết:

Exit mobile version