Site icon Medplus.vn

Tai chua: Vị thuốc dân gian giải độc, trị sốt và nhiều công dụng mà bạn nên biết

Tai chua

Tai chua

A. Thông tin về Tai chua

Tai chua là cây thuộc họ Bứa, là loài cây mọc hoang và được trồng phổ biến ở một số tỉnh miền Bắc nhằm mục đích lấy quả ăn và ứng dụng trong công nghệ, y học,…

Tên khoa họcGarcinia cowa Roxb.

Họ: Clusiaceae (Bứa)

1. Mô tả cây

Tai chua

2. Phân bố, thu hái và chế biến

Phân bố: Cây thường mọc hoang tại nhiều khu rừng miền Bắc, nhiều nhất ở Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Hòa Bình,… Một số vùng người ta trồng ở ven đường làng để lấy quả ăn và dùng trong công nghệ.

Thu hái: Thường hái về bỏ hạt, thái thành từng miếng mỏng phơi hay sấy khô, có màu đen nâu nhạt, hơi mềm.

3. Thành phần hoá học

Theo các nghiên cứu, cây có nhiều thành phần hoá học như: axit xitric, axit tactric, axit malic,…

B. Công dụng và liều dùng

1. Công dụng

2. Liều dùng

Có thể nấu canh, sắc thuốc uống. Ngày uống 6 – 10g.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin trên, MedPlus sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cũng như một số công dụng hay về loại dược liệu này!

Lưu ý

  1. Thông tin dược liệu mang tính chất tham khảo
  2. Người bệnh không tự ý áp dụng
  3. Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng

Nguồn tham khảo

Tracuuduoclieu.vn và các nguồn uy tín khác.

Exit mobile version