Site icon Medplus.vn

Thời hạn sử dụng bánh mì là bao lâu?

Thời hạn sử dụng bánh mì được giữ ở nhiệt độ phòng dao động trong từ 3 cho đến 7 ngày, nhưng có thể dao động tùy theo thành phần, loại bánh và phương pháp bảo quản.

Nó thậm chí có thể bị mốc và trở nên không an toàn khi để quá lâu, vì vậy sẽ rất hữu ích nếu bạn biết cách giữ cho nó tươi càng lâu càng tốt.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Thời hạn sử dụng bánh mì là bao lâu? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Thời hạn sử dụng bánh mì là bao lâu?

1. Thời hạn sử dụng của bánh mì là gì?

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng bánh mì, đó là khoảng thời gian kéo dài trước khi bắt đầu hỏng.

Thời hạn sử dụng bánh mì được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng từ 3–7 ngày nhưng có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên liệu, loại bánh mì và phương pháp bảo quản.

1.1 Loại bánh và nguyên liệu sử dụng

Các loại bánh mì sandwich, ổ bánh mì hay bánh mì nướng có sẵn ở cửa hàng thường chứa chất bảo quản để chống nấm mốc và tăng thời hạn sử dụng bánh mì. Không có chất bảo quản, bánh mì để được 3–4 ngày ở nhiệt độ phòng.

Mặt khác, các sản phẩm bánh mì khô, chẳng hạn như vụn bánh mì hoặc bánh quy giòn, thường an toàn lâu nhất vì nấm mốc cần độ ẩm để phát triển.

Bánh mì không chứa gluten dễ bị mốc hơn do độ ẩm cao hơn và hạn chế sử dụng chất bảo quản. Bột làm bánh quy và bánh cuộn để trong tủ lạnh cuối cùng cũng bị hỏng vì nó chứa dầu dễ bị ôi thiu.

1.2 Phương pháp lưu trữ

Thời hạn sử dụng bánh mì cũng phụ thuộc vào phương pháp bảo quản.

Bánh mì có nhiều khả năng bị hỏng nếu được bảo quản trong môi trường ấm và ẩm. Để ngăn ngừa nấm mốc, nên bảo quản kín ở nhiệt độ phòng hoặc lạnh hơn.

Bánh mì ở nhiệt độ phòng thường để được 3–4 ngày nếu bánh mì tự làm hoặc tối đa 7 ngày nếu bánh mì mua ở cửa hàng. Làm lạnh có thể tăng thời hạn sử dụng bánh mì thương mại và bánh mì tự làm thêm 3–5 ngày.

Nếu bạn chọn cách này, hãy đảm bảo rằng bánh mì của bạn được đậy kín kỹ để tránh bị khô và không nhìn thấy hơi ẩm trong bao bì.

2. Làm thế nào để biết bánh mì đã bị hỏng

Mặc dù nhiều loại thực phẩm đóng gói có ngày hết hạn, nhưng thay vào đó, hầu hết thời hạn sử dụng bánh mì đều tốt nhất, cho biết bánh mì của bạn sẽ tươi trong bao lâu.

Một vài dấu hiệu cho thấy bánh mì không còn tươi bao gồm:

  • Khuôn: nấm mốc là một loại nấm hút chất dinh dưỡng trong bánh mì và phát triển bào tử, tạo ra những đốm mờ có thể có màu xanh lá cây, đen, trắng hoặc thậm chí là màu hồng.
  • Mùi khó chịu: nếu bánh mì có nấm mốc nhìn thấy được, tốt nhất bạn không nên ngửi nó đề phòng các bào tử của nó có hại khi hít phải.
  • Mùi vị lạ: nếu bánh mì không ngon, có lẽ cách an toàn nhất là vứt nó đi.
  • Kết cấu cứng: bánh mì không được đậy kín và bảo quản đúng cách có thể bị thiu hoặc khô. Miễn là không có nấm mốc, bánh mì cũ vẫn có thể ăn được – nhưng hương vị có thể không ngon bằng bánh mì tươi.

3. Rủi ro khi ăn bánh mì hết hạn

Mặc dù một số loại nấm mốc có thể an toàn khi ăn, nhưng không thể biết loại nấm nào gây ra nấm mốc trên bánh mì của bạn. Vì vậy, tốt nhất là không nên ăn bánh mì mốc, vì nó có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Một số loại nấm mốc tạo ra độc tố mycotoxin, là chất độc có thể gây nguy hiểm khi ăn hoặc hít phải. Độc tố nấm mốc có thể lây lan qua toàn bộ.

Độc tố nấm mốc có thể gây khó chịu cho dạ dày của bạn và gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Chúng cũng có thể làm gián đoạn vi khuẩn đường ruột của bạn, điều này có thể dẫn đến hệ thống miễn dịch suy yếu và nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Hơn nữa, một số độc tố nấm mốc, chẳng hạn như aflatoxin, có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nếu bạn ăn một lượng lớn.

4. Mẹo để ngăn ngừa lãng phí bánh mì

Đây là một số ý tưởng giúp ngăn ngừa lãng phí bánh mì trước khi bị mốc:

  • Tự làm bánh mì nướng, bánh quy giòn, bánh pudding hoặc vụn bánh mì để sử dụng hết trước hạn sử dụng.
  • Niêm phong đúng cách và bảo quản bất kỳ bánh mì còn sót lại nào trong tủ đông của bạn.
  • Nếu bạn thấy hơi ẩm bên trong bao bì đựng bánh mì, hãy dùng khăn sạch để lau khô trước khi đóng miệng bao lại. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa nấm mốc.
  • Chờ để bọc hoặc niêm phong bánh mì mới nướng cho đến khi nó nguội hoàn toàn. Điều này sẽ ngăn hơi ẩm tích tụ và thúc đẩy nấm mốc.
  • Nếu bạn không muốn đông lạnh bánh mì của mình, hãy tính xem bạn ăn bao nhiêu trong một tuần và chỉ mua số lượng đó. Bằng cách này, bạn sẽ không có bất kỳ thứ gì để vứt đi.

Nguồn tham khảo: How Long Does Bread Last?Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version