Site icon Medplus.vn

Thử làm bạch tuộc xào thập cẩm nhiều màu sắc cho bữa cơm đong đầy

Bạch tuộc xào thập cẩm

Bạch tuộc xào thập cẩm

Thời gian cách ly hiện tại có lẽ là lúc thích hợp nhất để mọi người dành thời gian chau chuốt cho những sở thích cá nhân của mình như nấu ăn. Hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn món bạch tuộc xào thập cẩm vừa đẹp mắt vừa ngon cơm. Những miếng bạch tuộc dày mình, giòn sừn sựt kết hợp cùng với các loại rau củ với nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Còn gì quý hơn một bữa ăn vừa ngon miệng vừa tăng sức đề kháng cho gia đình mùa dịch. Cùng vào bếp làm món bạch tuộc xào thập cẩm với Medplus ngay nhé!

Bí quyết cho món bạch tuộc xào thập cẩm an toàn cho sức khỏe

1. Cách chọn nguyên liệu

Chọn được nguyên liệu thì dễ, nhưng bạn đã biết cách chọn sao cho đảm bảo sức khỏe của bạn và gia đình chưa? Hãy lưu ý tới những mẹo chọn thực phẩm cho món bạch tuộc xào thập cẩm dưới đây nhé.

Cách chọn bạch tuộc

Nên chọn

Không nên chọn

2. Mẹo để món bạch tuộc xào thập cẩm thơm ngon

Lưu ý khi ăn món bạch tuộc xào thập cẩm

Bạch tuộc xào thập cẩm thơm ngon

1. Các món ăn kèm

2. Bạch tuộc xào thập cẩm kỵ ăn cùng những loại thực phẩm nào?

Vitamin C

Trong bạch tuộc có chứa nhiều asen pentavenlent khi kết hợp với vitamin C sẽ chuyển hóa thành asen trioxide. Chất này còn được biết đến với cái tên là thạch tín và có thể sẽ gây ngộ độc hoặc nặng hơn là tử vong. Vì vậy bạn không nên kết hợp các loại thực phẩm giàu vitamin C với bạch tuộc.

Bia

Lượng purine trong bạch tuộc sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric. Lượng chất này sẽ tích tụ trong các khớp xương và mô mềm và có thể gây bệnh. Một số bệnh thường gặp do axit uric gây ra là bệnh gout, viêm khớp xương và mô mềm.

Trà

Lượng acid tannic có trong trà kết hợp với lượng canxi có trong bạch tuộc sẽ tạo thành canxi không hòa tan. Canxi không hòa tan được biết đến là chất gây kích ứng lên hệ tiêu hóa, không tốt cho quá trình phân giải và hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn có thể gặp các triệu chứng như khó tiêu, đau bụng, buồn nôn,… Bạn nên uống trà sau 2 giờ kể từ lúc ăn món này.

3. Những ai nên hạn chế ăn bạch tuộc xào thập cẩm?

Người bị dị ứng

Bạch tuộc là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào nhưng đây cũng là một loại thực phẩm có thể gây dị ứng. Sau khi ăn nếu gặp các triệu chứng như nổi mề đay, ngứa, nôn nao, phù nề mặt, đau quặn bụng, nóng rát vùng thượng vị,… Thì rất có thể bạn đang bị dị ứng với bạch tuộc.

Phụ nữ mang thai và đang cho con bú

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạch tuộc nên được bổ sung vào thực đơn của nhóm người này ở mức 1-2 lần một tuần. Ăn quá nhiều hải sản nói chung và bạch tuộc nói riêng có thể ảnh hưởng tới sự phát triển hệ thống thần kinh của thai nhi hoặc của trẻ nhỏ.

Người bị gout hay viêm khớp

Trong bạch tuộc có nhiều khoáng chất canxi , kẽm, sắt, đồng , kali,… Đây là những dưỡng chất có lợi nhưng lại có thể phá hủy sụn khớp gây đau, sưng, cứng khớp với những người ở nhóm này.
Ăn càng nhiều sẽ khiến các triệu chứng này nặng hơn dẫn đến tình trạng đau nhức nghiêm trọng hơn.

Món bạch tuộc xào thập cẩm là một món ăn ngon miệng với nhiều sắc màu bắt mắt. Nguyên liệu tươi mới, hương vị gần gũi và tốt cho sức khỏe người dùng có lẽ là những ưu điểm của món ăn này.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với món bạch tuộc xào thập cẩm. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để có cho mình những công thức nấu ăn mới và thơm ngon nhất nhé!

Xem thêm

Nguồn: Tổng hợp

 

Thử làm món mực xào thập cẩm nhiều màu sắc cho bữa cơm đong đầy

Serves: 4
Cook time: 20 minutes
Level: 1

Ingredients

  • Bạch tuộc: 500 g
  • Cần, tỏi tây: 2-3 nhánh
  • Bắp cải tím: ½ quả
  • Ớt chuông đỏ: ½ quả
  • Sả: 2-3 nhánh
  • Cà chua: 1 quả
  • Mộc nhĩ: 2 cái
  • Hành khô: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: bột nêm, tiêu, dầu ăn

Instructions

Sơ chế

  • Bạch tuộc đem làm sạch, khử mùi sau đó cắt lát vừa ăn. Ướp bạch tuộc với chút hành, tỏi băm cùng ½ thìa bột nêm, ½ thìa hạt tiêu.
  • Bắp cải tím, sả, cà chua rửa sạch. Cà chua bổ múi cau, sả, cải tím thái mỏng.
  • Cần, tỏi tây, ớt chuông đỏ rửa sạch thái khúc. Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân rửa sạch thái sợi vừa.

Cách làm

  • Bắc chảo lên bếp. Xào bạch tuộc trên lửa lớn thật nhanh với một ít dầu ăn. Khi bạch tuộc chín thì xúc ra đĩa.
  • Giữ nguyên chảo, cho xả vào xào cùng một chút dầu ăn cho thơm.
  • Cho bắp cải tím, cà chua, mộc nhĩ, ớt chuông vào đảo nhanh tay.
  • Cho bạch tuộc vào xào cùng, đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
  • Cuối cùng cho cần, tỏi tây vào xào. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
  • Bày món bạch tuộc xào thập cẩm ra đĩa. Dùng nóng với cơm.
Bạch tuộc xào thập cẩm
Exit mobile version