Site icon Medplus.vn

Thực phẩm cho mẹ bầu bị suy giáp, bảo vệ thai nhi

Thực phẩm cho mẹ bầu bị suy giáp, bảo vệ thai nhi

Thực phẩm cho mẹ bầu bị suy giáp, bảo vệ thai nhi

Dinh dưỡng tốt cho bà bầu quyết định sự phát triển của thai nhi. Vậy làm thế nào khi bị suy giáp trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Những thực phẩm cho mẹ bầu bị suy giáp, giúp cải thiện sức khỏe thai kỳ là gì?

Suy giáp là tình trạng mà cơ thể không sản xuất đủ hormone tuyến giáp, hormone giúp kiểm soát sự tăng trưởng, hồi phục và trao đổi chất. Do đó, nếu thiếu hormone tuyến giáp, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, rụng tóc, tăng cân và nhiều triệu chứng khác. Phụ nữ đang mai thai mắc bệnh lý tuyến giáp sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt cho sức khỏe thai phụ và thai nhi. Trong 10 – 12 tuần đầu thai kỳ, tuy cơ thể của bé sẽ tự sản xuất ra hormone tuyến giáp nhưng bé vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào chức năng tuyến giáp của mẹ.

Thực phẩm cho mẹ bầu bị suy giáp: I-ốt

Thực phẩm giàu Iốt tốt cho mẹ bầu bị suy giáp

Nếu thiếu hụt iốt kéo dài, tuyến giáp sẽ không có nguyên liệu để tổng hợp đủ các hoóc môn gây ra suy giáp.. Đặc biệt, suy giáp do thiếu iốt sẽ rất nghiêm trọng với phụ nữ mang thai hay đang cho con bú, và trẻ sơ sinh như phát triển thể lực và trí tuệ yếu kém. Iốt sẽ giúp cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể cũng như ổn định hoạt động của tuyến giáp. Thực phẩm chứa nhiều iốt: Tảo tía, rau chân vịt, cá biển, cua biển, muối ăn, …

Lưu ý khi mẹ bầu sử dụng thực phẩm bổ sung I-ốt

Bổ sung đúng lượng iot phù hợp, không thừa hoặc thiếu. Nếu mẹ bầu hấp thụ iot quá giới hạn, em bé khi chào đời sẽ mắc chứng suy giáp bẩm sinh. Đồng thời, hấp thụ quá nhiều iot cũng gây ra các tác động xấu như: bướu cổ do tuyến giáp mở rộng bất thường; viêm tuyến giáp và ung thư tuyến giáp.

Thực phẩm cho mẹ bầu bị suy giáp: Omega 3

Bẹ bầu bị suy giáp nên bổ sung nhiều omega-3 khi mang thai

Bổ sung Omega 3 là gợi ý trong danh sách thực phẩm cho bà bầu bị suy giáp. Lượng DHA trong Omega 3 giúp phòng ngừa giúp tăng trưởng biểu mô mạch máu, điều tiết hormone. Bên cạnh đó, sử dụng các thực phẩm giàu axit béo omega 3; DHA sẽ giúp cho não bộ của thai nhi phát triển toàn diện, góp phần ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Các loại thực phẩm giàu Omega 3 là cá hồi, cá ngừ, quả óc chó, …

Thực phẩm cho mẹ bầu bị suy giáp: Protein

Dinh dưỡng cho mẹ bầu bị suy giáp là thực phẩm giàu Protein

Protein giúp hình thành, duy trì và thay thế các tế bào trong cơ thể. Protein chiếm tới trên 50% khối lượng của tế bào’ thiếu protein dẫn đến suy dinh dưỡng, gây suy giảm hệ miễn dịch; ảnh hưởng đến chức năng của hệ thần kinh trong cơ thể. Do đó, bị suy giáp vật bổ sung protein trong chế độ ăn hàng ngày. Thực phẩm nguồn gốc động vật (thịt, cá, trứng, sữa) là nguồn protein giàu có; nhiều về số lượng, cân đối về thành phần và đậm độ axit amin cần thiết.

Lưu ý khi mẹ bầu sử dụng thực phẩm bổ sung giàu Protein

Khi bị hấp thụ quá nhiều Protein động vật, cơ thể sẽ gặp các chứng bệnh về tim mạch, béo phì và hàm lượng cholesterol trong máu cao quá mức cho phép. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, có thể dẫn đến biến chứng thành nhiều bệnh khác. Do đó, cần có chế độ liều lượng nhất định khi chế biến các loại thực phẩm từ protein động vật.

Thay vào đó, chúng ta có thể bổ sung thêm các loại thẩm phẩm chứa protein từ thực vật. Protein thực vật với hàm lượng chất béo thấp, ít cholesterol; là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho tim mạch. Các loại thực vật đầu bảng về protein là chuối, bí đỏ, rau xanh,…

Thực phẩm cho mẹ bầu bị suy giáp: Vitamin D

Trong một nghiên cứu, 72% người mắc bệnh tuyến giáp bị thiếu vitamin D, trong khi chỉ dưới 31% người khỏe mạnh có nồng độ vitamin D thấp. Vitamin D là một loại vitamin tan được trong chất béo, chúng giúp cơ thể người mẹ hấp thụ tốt nhất lượng canxi, giúp mẹ bầu tổng hợp được vitamin D từ ánh nắng mặt trời. Các thực phẩm giàu Vitamin D như dầu gan cá, các loại ngũ cốc nguyên hạt, nấm hương….

Thực phẩm mẹ bầu bị suy giáp nên hạn chế: Đậu nành

Phụ nữ mang bầu bị suy giáp, bảo vệ thai nhi nên ăn nhiều đậu nành

Đậu nành rất giàu hormon phytoestrogen (nội tiết tố nữ thực vật). Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng estrogen (nội tiết tố nữ) cao sẽ làm giảm khả năng sản xuất ra thyroxin – một trong hai hormon chính của tuyến giáp. Do đó nên hạn chế ăn.

Thực phẩm mẹ bầu bị suy giáp nên hạn chế: Bắp cải

Bắp cải là loại thực phẩm đặc biệt nên tránh đối với người bị suy giáp do thiếu iốt. Tuyến giáp cần có iốt để sản sinh ra hormon cần thiết. Những loại rau cải trắng này có thể ngăn chặn việc hấp thu iốt của tuyến giáp (nhất là khi ăn sống). Vì vậy, người suy giáp nên tránh ăn súp lơ, củ cải, bắp cải, cải bẹ trắng.

Thực phẩm mẹ bầu bị suy giáp nên hạn chế: Quá nhiều đường

Đường là tác nhân chính gây ra hiện tượng tăng lượng đường trong máu; làm giảm khả năng trao đổi chất của cơ thể bạn, cơ thể trở nên khó khăn trong việc đốt cháy năng lượng từ lượng đường dư thừa. Vì vậy mỗi người nên tập thói quen ăn ít đường. Thay vào đó, hãy sử dụng sữa tươi ít đường hoặc không đường; sữa chua để cắt giảm lượng chất béo đi vào cơ thể mỗi ngày.

Thực phẩm mẹ bầu bị suy giáp nên hạn chế: Quá nhiều chất xơ

Thực phẩm chứa quá nhiều chất xơ tốt cho bà bầu bị suy giáp

Chất xơ có nhiều trong ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây, đậu và các loại đậu và nếu ăn quá nhiều chất xơ có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, cản trở hấp thu của hormon tuyến giáp và do vậy ảnh hưởng tới việc điều trị suy giáp.

Một số thực phẩm khác mẹ bầu cần chú ý hạn chế khi sử dụng:

Lưu ý cho mẹ bầu bị suy giáp

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu bị suy nhược cơ thể để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version