Site icon Medplus.vn

[Dinh dưỡng] Người bị cao huyết áp và các thực phẩm dành cho họ

Thực phẩm tốt cho người bị cao huyết áp

Thực phẩm tốt cho người bị cao huyết áp

Cao huyết áp là một căn bệnh nguy hiểm, có thể gây ra “án tử” một cách thầm lặng. Người bị cao huyết áp bên cạnh việc sử dụng thuốc theo yêu cầu của bác sĩ. Thì có thể duy trì ổn định và cải thiện tình trạng bệnh bằng các thực phẩm lành mạnh, giàu dưỡng chất. Sau đây, Medplus sẽ giới thiệu đến bạn những thực phẩm tốt cho người bị cao huyết áp. Hãy giúp họ đưa vào khẩu phần ăn để cải thiện sức khỏe tốt hơn

Một số tác động gây ra bệnh cao huyết áp

Thực phẩm tốt cho người bị cao huyết áp

Quả mọng

Quả mọng là thực phẩm tốt cho người bị cao huyết áp

Quả mọng, đặc biệt là quả việt quất, rất giàu các hợp chất tự nhiên được gọi là flavonoid. Một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ các hợp chất này có thể ngăn ngừa tăng huyết áp và giúp giảm huyết áp.

Quả việt quất, mâm xôi và dâu tây rất dễ tìm kiếm tại các siêu thị. Hãy thêm chúng vào chế độ ăn uống của bạn. Bạn có thể cho chúng vào ngũ cốc của mình vào buổi sáng. Hoặc giữ sẵn quả mọng đông lạnh để có một món tráng miệng nhanh chóng và lành mạnh.

Rau xanh

Kali giúp thận của bạn loại bỏ nhiều natri hơn qua nước tiểu. Điều này sẽ làm giảm huyết áp của bạn. Các loại rau xanh có nhiều kali, bao gồm: rau diếp, cải xoăn, củ cải xanh, collard xanh, rau bina, củ cải đường,…

Các loại rau đóng hộp thường có thêm natri. Nhưng rau quả đông lạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng như rau tươi và dễ bảo quản hơn. Bạn cũng có thể trộn các loại rau này với chuối và sữa hạt để có một loại nước trái cây xanh ngọt lành. Đây là thực phẩm tốt dành cho người bị cao huyết áp

Bột yến mạch

Bột yến mạch rất tốt cho sức khỏe

Bột yến mạch phù hợp với hóa đơn cho một cách giàu chất xơ, ít chất béo và natri thấp để giảm huyết áp của bạn. Ăn bột yến mạch vào bữa sáng là một cách tuyệt vời để nạp năng lượng cho cả ngày.

Yến mạch qua đêm là một lựa chọn ăn sáng phổ biến. Để làm chúng, hãy ngâm 1/2 cốc yến mạch cán mỏng và 1/2 cốc sữa hạt vào bình. Vào buổi sáng, khuấy đều và thêm quả mọng, granola và quế để thưởng thức.

Cá béo giàu Omega-3

là một nguồn protein nạc tuyệt vời. Cá béo như cá thu và cá hồi có nhiều axit béo omega-3, có thể làm giảm huyết áp, giảm viêm và giảm chất béo trung tính. Ngoài các nguồn cá này, cá hồi có chứa vitamin D. Thực phẩm hiếm khi chứa vitamin D, và loại vitamin giống như hormone này có đặc tính có thể làm giảm huyết áp.

Một lợi ích của việc chế biến cá là dễ tạo hương vị và nấu nướng. Để thử, bạn hãy đặt một miếng cá hồi phi lê vào giấy da và nêm gia vị với thảo mộc, chanh và dầu ô liu. Nướng cá trong lò đã làm nóng trước ở 450 ° F trong 12-15 phút. Một món ăn tuyệt vời phải không nào. Đây là thực phẩm tốt cho người bị cao huyết áp

Socola đen

Socola đen duy trì huyết áp ổn định

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy ăn sô cô la đen có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu cho thấy rằng ăn đến 100 gam sô cô la đen mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Sô cô la đen chứa hơn 60% chất rắn ca cao và ít đường hơn sô cô la thông thường. Bạn có thể thêm sô cô la đen vào sữa chua hoặc ăn cùng với trái cây, chẳng hạn như dâu tây, quả việt quất hoặc quả mâm xôi, như một món tráng miệng lành mạnh.

Tỏi

Một lưu ý rằng tỏi có thể giúp giảm tăng huyết áp bằng cách tăng lượng oxit nitric trong cơ thể. Nitric oxide giúp thúc đẩy quá trình giãn mạch, hoặc mở rộng các động mạch, để giảm huyết áp.

Kết hợp các loại thảo mộc và gia vị có hương vị vào chế độ ăn hàng ngày cũng có thể giúp bạn cắt giảm lượng muối tiêu thụ như húng quế, quế, các loại rau thơm

Trên đây là tổng hợp một số loại thực phẩm tốt cho người bị cao huyết áp. Hãy thêm chúng vào khẩu phần ăn của bạn để cải thiện huyết áp và duy trì sức khỏe. Để biết thêm nhiều thông tin dinh dưỡng thú vị, theo dõi Medplus ngay nhé!

XEM THÊM

Nguồn tổng hợp

Exit mobile version