Site icon Medplus.vn

Thực phẩm giải độc là gì? Có hiệu quả không?

Thường có những chế độ ăn kiêng hoặc kế hoạch ăn uống thời thượng được quảng cáo vì lợi ích “giải độc” và “làm sạch” cơ thể. Tuy nhiên, nhiều tuyên bố trong số này không dựa trên nghiên cứu khoa học và thậm chí có thể gây hại.

Trên thực tế, một đánh giá năm 2015 đã kết luận rằng không có nghiên cứu thuyết phục nào hỗ trợ việc sử dụng chế độ ăn kiêng giải độc để kiểm soát cân nặng hoặc loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Trong khi đó, một đánh giá năm 2017 cho biết chế độ ăn kiêng bằng nước trái cây và giải độc có thể giúp giảm cân ban đầu do lượng calo hấp thụ thấp nhưng chúng có xu hướng dẫn đến tăng cân khi một người tiếp tục chế độ ăn bình thường. 

Mặc dù khái niệm cai nghiện hoặc thanh lọc cơ bản không phải là không tốt cho sức khỏe, nhưng kết quả mà họ tuyên bố đưa ra thường gây hiểu nhầm. Ngoài ra, tuân theo chế độ ăn kiêng giải độc hoặc ăn kiêng đột ngột để giảm cân có thể dẫn đến tăng cân thêm hoặc gây rối loạn ăn uống.

Cuối cùng, chế độ ăn kiêng giải độc là không cần thiết vì cơ thể là một điều kỳ diệu và nó có thể tự giải độc. 

Tuy nhiên, có những thực phẩm bổ dưỡng có thể giúp bạn thiết lập lại kế hoạch ăn uống của mình. Thay vì nhắm đến một chế độ ăn uống ngắn hạn, hãy xem xét cách kết hợp những thực phẩm này vào một kế hoạch ăn uống cân bằng có thể duy trì lâu dài để giữ cho cơ thể bạn hoạt động tốt nhất. Dưới đây là những gì bạn cần biết thực phẩm giải độc.

Thực phẩm giải độc là gì? Có hiệu quả không?

Thực phẩm giải độc là gì?

Không có một loại thực phẩm nào có thể giải độc cơ thể một cách kỳ diệu. Thay vào đó, nhiều loại thực phẩm khác nhau góp phần vào sức khỏe tổng thể của bạn. Dưới đây là những gì bạn cần biết về thực phẩm giải độc.

Thực phẩm có chất chống oxy hóa 

Chất chống oxy hóa là những chất có thể bảo vệ các tế bào trong cơ thể bạn khỏi tổn thương gốc tự do có thể xảy ra do tiếp xúc với một số hóa chất, hút thuốc, ô nhiễm, bức xạ và là sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất bình thường. Các chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống bao gồm selen, vitamin A và các caroten liên quan, vitamin C và E, cùng với các chất hóa học thực vật khác nhau như lycopene, lutein và quercetin. 

Các nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên là một lựa chọn tuyệt vời cho đặc tính chống viêm của chúng. Nhiều nghiên cứu đã xác nhận thành công của chúng trong lĩnh vực này và chúng ngày càng được khuyên dùng thay cho các loại thuốc chữa bệnh do không có tác dụng phụ tiêu cực. 

Thực phẩm có Prebiotic 

Prebiotic là thành phần thực phẩm không tiêu hóa được thường được thêm vào “thực phẩm chức năng”. Những thành phần này được cho là thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột hữu ích—do đó tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa và có khả năng mang lại những lợi ích sức khỏe khác

Nghiên cứu đang tiến hành đã chỉ ra rằng prebiotic có thể mang lại lợi ích sức khỏe cho dân số nói chung. Những lợi ích này bao gồm cải thiện khả năng hấp thụ canxi, giảm nguy cơ dị ứng, cải thiện khả năng phòng vệ của hệ thống miễn dịch và các tác động tích cực khác đối với quá trình trao đổi chất. 

Thực Phẩm Có Chất Xơ 

Chất xơ được biết đến với vai trò tiêu hóa, nhưng đó không phải là lợi ích sức khỏe duy nhất. Chất xơ thúc đẩy một số lợi ích sức khỏe bổ sung, bao gồm kiểm soát tốt hơn lượng cholesterol và lượng đường trong máu, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim. Chất xơ còn hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa béo phì, thậm chí giảm nguy cơ ung thư.

Thực phẩm tốt cho tim mạch

Thực phẩm tốt cho tim có thể giúp giải độc cơ thể bằng cách giảm mức cholesterol “xấu”. Nồng độ cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) cao có thể khiến mảng bám hình thành trong động mạch của bạn. 

Đổi lại, điều này có thể dẫn đến một loạt các tình trạng nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh động mạch vành (CAD) và bệnh động mạch ngoại vi (PAD), trong số những bệnh khác. Những bệnh này là nguyên nhân hàng đầu gây đau tim và đột quỵ. 

Thực phẩm Hydrat hóa 

Hydrat hóa là vô cùng quan trọng đối với cơ thể của bạn. Uống đủ nước là chìa khóa cho tất cả các hoạt động theo đuổi sức khỏe, bao gồm mọi nỗ lực giải độc. Nó cũng quan trọng để theo dõi lượng muối của bạn.

Lượng natri dư thừa (trên mức tối đa được khuyến nghị là 2.300 miligam mỗi ngày) có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Ngoài ra, thực phẩm chứa nhiều natri thường không tốt cho sức khỏe theo những cách khác. 

Rau

Rau rất giàu chất phytochemical (hóa chất thực vật tự nhiên) đang được khám phá về khả năng điều chỉnh nội tiết tố, kích thích hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa tổn thương cho các tế bào của cơ thể. Sẽ rất hữu ích và tốt cho sức khỏe khi kết hợp rau vào hầu hết các bữa ăn để có được lượng khuyến nghị từ 2 đến 4 cốc mỗi ngày.

Các loại rau được cho là đặc biệt tốt cho việc giải độc gan bao gồm hành, tỏi, củ cải đường, atisô và các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải, rau cải xanh, cải xoăn và cải Brussels.

Các loại rau lành mạnh khác để kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và giải độc tổng thể bao gồm măng tây, cà rốt, cần tây, dưa chuột, rau diếp cá, củ đậu, su hào, tỏi tây, rau diếp, đậu bắp, rau mùi tây, củ cải, rutabaga, đậu tuyết , rau bina, rau mầm, bí, khoai lang, củ cải, cải xoong, khoai mỡ, yucca , bí xanh và các loại rau biển bao gồm arame, dulse, hijiki, tảo bẹ, tấm nori và wakame.

Hoa quả

Giống như rau, trái cây có chứa chất dinh dưỡng thực vật có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Hướng dẫn chế độ ăn uống của USDA khuyến nghị người lớn khỏe mạnh nên ăn ít nhất 1 1/2 đến 2 1/2 cốc trái cây mỗi ngày.

Chọn trái cây nguyên quả (tươi hoặc đông lạnh), chẳng hạn như táo, mơ, mâm xôi, việt quất, dưa đỏ, anh đào, nam việt quất, bưởi, sung, nho, ổi, kiwi, chanh, chanh, dâu tây, xoài, dưa, xuân đào, cam, đu đủ , đào, lê, dứa, mận, lựu, mận khô, mâm xôi, dâu tây, quýt và dưa hấu.

Ngũ cốc nguyên hạt và Carbs phức hợp

Carbs thường được coi là kẻ thù, nhưng có rất nhiều carbs ngoài bánh mì và mì ống. Thử nghiệm và thử các nguồn ngũ cốc nguyên hạt và carbs phức hợp khác, chẳng hạn như:

Ưu tiên dùng ngũ cốc nguyên hạt chưa tinh chế, nhưng cũng nên thử các sản phẩm làm từ các nguyên liệu trên, bao gồm mì ống gạo lứt, mì soba kiều mạch, mì thủy tinh, mì tảo bẹ, mì đậu xanh, mì shiratakibánh gạo, mảnh quinoa, bánh mì không chứa gluten, và cám gạo.

Đậu và các loại đậu

Đậu và các loại đậu có nhiều chất xơ, protein và sắt. Hãy thử:

Chất béo

Nhiều người tránh thức ăn có chất béo trong quá trình thanh lọc, nhưng ăn chất béo tốt từ các nguồn như bơ, quả hạch và hạt thô, bơ hạt và quả hạch thực sự có lợi. Coi như:

Nếu bạn đang nấu ăn bằng dầu, hãy cố gắng sử dụng các loại dầu chất lượng cao, được ép lạnh, chưa tinh chế, chẳng hạn như:

Sữa và sản phẩm thay thế sữa

Mặc dù chất tẩy rửa thường khuyên bạn nên tạm thời bỏ sữa, một số bao gồm sữa chua hữu cơ giàu men vi sinh và kefir. Thay vì sữa bò, hãy cân nhắc thử một trong những loại sữa có nguồn gốc thực vật sau :

Nước giải khát

Nói chung, bạn nên dựa vào cơn khát của mình để xác định lượng nước uống, mặc dù một số người có thể yêu cầu họ uống nhiều hơn hoặc ít hơn. 6 Trong khi phục hồi cơ thể thông qua chế độ dinh dưỡng, bạn có thể quyết định hạn chế uống rượu, cà phê và soda, thay bằng trà thảo mộc, trà xanh hoặc trà trắng. Dưới đây là một số lựa chọn đồ uống khác:

Nếu bạn không thể đối mặt với một ngày mà không có tách cà phê buổi sáng, hãy thử hạn chế uống không quá một cốc 8 ounce (và tránh sữa hoặc kem sữa và chất làm ngọt bổ sung).

Gia vị

Các loại thảo mộc và gia vị tươi và khô có thể làm cho bất kỳ bữa ăn nào thêm hương vị mà không cần thêm đường hoặc muối. Băm nhỏ một số loại thảo mộc tươi như húng quế, hẹ, rau mùi, thì là, bạc hà, oregano, mùi tây, hương thảo, cây xô thơm, ngải giấm hoặc cỏ xạ hương.

Các loại gia vị để nấu ăn bao gồm tiêu, hồi, hạt ca-rum, bạch đậu khấu, hạt cần tây, quế, đinh hương, rau mùi, thìa là, nhục đậu khấu, nghệ tây, me hoặc nghệ. Gừng và tỏi tươi hoặc sống có thể ngay lập tức làm cho bữa ăn trở nên thú vị hơn. Dưới đây là một số gia vị và thành phần khác để xem xét:

Đường và các chất làm ngọt khác

Hạn chế tổng lượng đồ ngọt và đường từ tất cả các nguồn sẽ là một chặng đường dài. Nếu bạn định sử dụng chất làm ngọt, hãy chọn các nguồn tự nhiên như sau:

Đối với món tráng miệng, hãy chọn trái cây tươi nguyên quả hoặc thử món tráng miệng đông lạnh hoặc bánh pudding làm từ sữa hạt (hoặc sữa chua) và trái cây.

Chúng tôi đã thử, thử nghiệm và xem xét các lựa chọn thay thế đường tốt nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm một chất thay thế cho đường, hãy khám phá xem lựa chọn nào có thể phù hợp nhất với bạn.

Đạm động vật

Protein là một chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng mà cơ thể bạn cần cho một số chức năng khác nhau. Dưới đây là một số lựa chọn cho protein mà bạn có thể muốn xem xét.

Kết luận

Khi nói đến việc thiết lập lại cơ thể về mặt dinh dưỡng, bạn nên nhịn ăn, bỏ bữa hoặc hoàn thành quá trình thanh lọc bằng nước trái cây quá hạn chế. Mục tiêu cuối cùng là biến những món ăn ngon và tốt cho sức khỏe này trở thành một phần trong thói quen hàng ngày của bạn và tạo ra những thay đổi tích cực trong lối sống sẽ tồn tại ngay cả sau khi kết thúc bất kỳ hình thức cai nghiện nào.

Sử dụng thời gian này để thử nghiệm các công thức nấu ăn và phương pháp nấu ăn mới. Chẳng hạn, bạn có thể phát hiện ra rằng món mì spaghetti bí không khó chế biến hơn nhiều so với mì ống. Tương tự như vậy, súp lơ nướng có thể là một món ăn nhẹ thỏa mãn nếu được nêm thêm các loại thảo mộc hoặc sữa hạt là một lựa chọn thay thế ngon miệng cho sữa bò. Quan trọng nhất, hãy tìm những thực phẩm lành mạnh mà bạn sẽ thích ăn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. 

Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết mới nhất: 

Exit mobile version